Bị phạt tù có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục giải thể doanh nghiệp

  • 24/02/2020 06:43
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi là đại diện theo pháp luật cho một công ty TNHH một thành viên, bị phạt tù do phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do phải thi hành án nên chồng tôi muốn giải thể doanh nghiệp này. Vậy trong thời gian ở tù, chồng tôi có được ký các hồ sơ gửi cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh để tiến hành thủ tục giải thể công ty? Đỗ Thu Trang (Quảng Ninh)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Điều 44 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi quy định, công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau: Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước; Quyền làm việc trong các cơ quan Nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Như vậy, ngay cả khi trong bản án tuyên cấm hành nghề cấm đảm nhiệm chức vụ, hoặc làm công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 1-5 năm thì việc giải thể công ty, ký các hồ sơ giải thể để gửi lên thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không bị hạn chế.

Ngoài ra, Khoản 2 điều 77 Luật Doanh nghiệp năm 2014 về thực hiện quyền của chủ sở hữu công ty trong một số trường hợp đặc biệt cũng nêu rõ, trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân bị tạm giam, bị kết án tù hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề theo quy định của pháp luật, thành viên đó ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty. Việc quyết định tổ chức lại, giải thể và yêu cầu phá sản công ty là một trong các quyền của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên.

Do đó, chồng bạn có thể tạm dừng hoạt động của công ty mà không nhất thiết phải giải thể, đợi sau khi chấp hành xong hình phạt có thể quay trở lại hoạt động công ty một cách bình thường. Trường hợp muốn giải thể công ty, chồng bạn có thể ủy quyền cho người khác ký các giấy tờ thay mình.

Tin cùng chuyên mục