Bị phát hiện nhận hối lộ, nhân viên cảnh sát bắn chết đồng đội

  • 27/09/2019 07:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Chiến dịch bắt giữ Alexei Smirnov - sĩ quan cảnh sát tuần tra tàu điện ngầm Mátxcơva đã kết thúc bằng cái chết của Thượng úy Maxim Veyalko và các vết thương nghiêm trọng của Trung tá Alexei Limonov. Khi bị bắt vì nghi ngờ nhận hối lộ, Smirnov quyết chống trả…  
Smirnov trong phòng cách ly tại tòa

Smirnov trong phòng cách ly tại tòa

Bắn thẳng vào ngực sĩ quan cảnh sát

Chuẩn úy bậc 1 Alexei Smirnov của Đội cảnh sát tuần tra số 5 (Đội 5) thuộc Cục Nội vụ đường tàu điện ngầm Mátxcơva nằm trong tầm ngắm của Phòng An ninh nội bộ thuộc cục này trong thời gian khá dài. Smirnov và các đồng nghiệp của mình bị giám sát bí mật. Viên chuẩn úy này làm việc trong lực lượng cảnh sát hơn 10 năm. 

Theo các nhân viên an ninh nội bộ, khi bắt được những người nhập cư bất hợp pháp, Smirnov cùng đồng nghiệp đã nhận tiền của họ và thả cho đi, thậm chí không lập biên bản vi phạm hành chính. Điều này đã mang lại cho Smirnov khoảng 10.000 Rúp/ngày, trong khi chỉ được nhận mức lương hơn 50.000 Rúp/tháng.

Địa điểm Smirnov hay nhận hối lộ và cả căn phòng nơi các nhân viên cảnh sát này thường đưa những người bị bắt giữ đến đã được lắp đặt thiết bị đặc biệt. Các đoạn video do các thiết bị giấu kín này ghi lại được trở thành bằng chứng chính chống lại Smirnov.

Một trong những nạn nhân của Smirnov là người phụ nữ Philippines không có giấy phép cư trú tại Nga. Tại ga tàu điện ngầm Barrikadnaya, sau khi thu hộ chiếu của người này, Smirnov đã đưa bà ấy đến ki-ốt bán tạp hóa gần nhất. Tại đây, người phụ nữ này mua gói khăn tay, bỏ tiền vào trong và chuyển cho Smirnov, sau đó đã được nhận lại hộ chiếu.

Với cách thức tương tự, tại ga tàu điện ngầm Ryazansky Prospekt, vào ngày 18-9-2019, Smirnov đã nhận gói khăn tay chứa tiền của một công dân Kyrgyzstan không có giấy tờ tùy thân. Các nhân viên an ninh nội bộ đã chặn người này lại tại cửa ra số 2 và lấy lời khai tại chỗ. 

Sau đó, các nhân viên an ninh nội bộ mặc thường phục, không mang theo vũ khí cùng các nhân chứng đã đến phòng làm việc của Đội 5. Tại đây, Smirnov được yêu cầu lấy mọi thứ trong túi ra. Khi Thượng úy M.Veyalko vừa chỉ cho các nhân chứng thấy gói khăn tay chứa 2.000 Rúp, Smirnov bất ngờ rút khẩu súng ngắn bắn thẳng vào ngực viên sĩ quan này.

Đối mặt với mức án tù chung thân

Smirnov cũng chĩa súng vào Trung tá A.Limonov, Phó Trưởng phòng An ninh nội bộ và yêu cầu ông nằm xuống sàn nhà. Đúng lúc đó, Thượng úy M.Veyalko đã cố gắng chạy thoát khỏi căn phòng. Sau khi bắn vào Trung tá A.Limonov, Smirnov đuổi theo và bắn vào người Thượng úy M.Veyalko. 

Vừa chạy thoát ra ngoài, M.Veyalko đã gục xuống bất tỉnh và tử vong tại chỗ do bị trúng 2 viên đạn. Smirnov ngay lập tức quay trở lại phòng làm việc của Đội 5, đóng cửa lại rồi bắn liên tiếp 10 phát đạn và gây ra tổng cộng 5 vết thương trên người Trung tá A.Limonov.  

Cũng vào thời điểm ấy, nhân viên an ninh nội bộ thứ 3 đã thông báo cho các lãnh đạo đơn vị và gọi cấp cứu y tế. Smirnov bị các lực lượng cảnh sát khác bao vây và chỉ đầu hàng sau khi bắn hết đạn. Đại diện ban lãnh đạo của Tổng cục Điều tra Mátxcơva, Ủy ban Điều tra Nga và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã lập tức có mặt tại hiện trường.

Trung tá A.Limonov đã phải trải qua một số cuộc phẫu thuật. Và, theo nhận định của các bác sĩ, nạn nhân có thể qua khỏi. Vào ngày xảy ra vụ việc, đứa con của ông A.Limonov vừa tròn một tuổi. Còn Thượng úy M.Veyalko chuyển đến đội cảnh sát tuần tra này chưa đầy một năm. M.Veyalko sinh ra trong gia đình khá giàu có. Bố và anh trai của M.Veyalko làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm dầu khí.

Smirnov (SN 1984) chính thức bị khởi tố về các tội nhận hối lộ (Điều 290 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga), xâm phạm tính mạng của nhân viên cơ quan bảo vệ pháp luật (Điều 317) và phải đối mặt với mức án tù chung thân. Ngày 20-9-2019, Tòa án quận Presnensky, Mátxcơva đã ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với Smirnov.  

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục