Bí mật gây sốc trong nhà tù khét tiếng của Mỹ

  • 03/04/2015 07:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Một cựu nhân viên quản giáo ở nhà tù Rikers Island trên đảo cùng tên ở thành phố New York, Mỹ vừa tiết lộ những chuyện gây sốc bên trong nhà tù này như tuồn lậu ma túy hay giúp nữ đồng nghiệp làm gái bán dâm cho các tù nhân và quan chức.

Bí mật gây sốc trong nhà tù khét tiếng của Mỹ ảnh 1Gary Heyward và quang cảnh nhà tù Rikers Island

Tuồn lậu ma túy

Gary Heyward từng là lính thủy đánh bộ Mỹ và tham gia vào Chiến dịch Bão táp sa mạc trong Chiến tranh Vùng Vịnh 1990-1991. Trở về nhà, ở tuổi 29, Gary vẫn sống chung với mẹ. Gary nhận thấy mình cực kỳ may mắn khi  được nhận vào làm việc tại Sở Quản giáo thành phố New York năm 1996. Trong cuốn hồi ký gây tranh cãi mang tên “Corruption Officer”, Gary đã kể lại chi tiết về thời gian ông ta làm nhân viên tại nhà tù khét tiếng này. Trong đó, Gary mô tả quá trình ông ta cấu kết với một số quản giáo khác và tù nhân để lập đường dây bán ma túy trái phép trong tù. 

Hoạt động buôn lậu của Gary bắt đầu khi ông tình cờ gặp lại người bạn thân thời thơ ấu tên Biz tại nhà tù Rikers Island. Người bạn này nhờ ông đưa một thùng thuốc lá vào nhà tù để nhận được khoản thù lao hấp dẫn. Sau đó, Gary phát hiện bên trong thùng có chứa cần sa nhưng vì cần tiền nên vẫn nhắm mắt làm liều. Mánh khóe của Gary là giấu hàng lậu trong người và lợi dụng sơ hở để tuồn lậu vào tù.  

Một bao thuốc lá ở ngoài giá 2 USD nhưng khi vào trong tù có thể bán với giá cao ngất ngưởng lên tới 200 USD sau khi Thị trưởng New York Bloomberg cấm bán thuốc lá trong tù. “Lợi nhuận từ việc buôn bán trong tù cao hơn nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào được bán trên đường phố”, Gary viết. Bên cạnh đó, Gary còn kiếm được 500USD nhờ cung cấp điện thoại di động cho tù nhân. Số tiền lời cao hơn cả là những mặt hàng như rượu, thuốc phiện… Công việc bất hợp pháp giúp Gary kiếm được nhiều tiền hơn so với mức lương hàng năm là 28.000 USD của ông ta khi đó. Nhờ vậy, Gary có cuộc sống thoải mái, mua được căn hộ riêng, sắm ô tô và “nướng” số tiền phi pháp vào trò cờ bạc. 

Viết lại vết nhơ trong đời

Thấy công việc làm ăn phát đạt, một nữ quản giáo tìm đến đề nghị giúp Gary tuồn hàng lậu vào tù. Đổi lại, ông ta phải bảo vệ 3 nữ quản giáo khác đang bán dâm cho đồng nghiệp và tù nhân. Gary thấy hợp lý nên đồng ý. Tuy nhiên, không lâu sau, hành vi vi phạm của Gary bị phanh phui. Đối tượng bị kết án 2 năm tù giam vào năm 2006 sau khi thú nhận bán cocaine cho tù nhân. Gary cho biết, ông ta làm vậy vì cần tiền trả nợ đánh bạc.

Trong thời gian thi hành án tù, Gary đã rút ra được nhiều bài học để thay đổi và có một cuộc sống tử tế hơn. Ông ta viết lại những vết nhơ trong đời  với hy vọng những người khác không phạm phải sai lầm như mình. Sau khi thông tin trên được đăng tải, báo New York Daily News dẫn một nguồn tin của Sở Quản giáo thành phố New York nói rằng quyển sách của Gary Heyward “là một sự phóng đại làm hoen ố danh tiếng” của cơ quan này.

Được biết, Rikers Island hiện giam giữ khoảng 14.000 phạm nhân và là 1 trong 10 nhà tù nổi danh tại Mỹ. Nhà tù này có ngân sách hoạt động gần 860 triệu USD mỗi năm và là khu giam giữ phức hợp của thành phố New York. Bạo lực xảy ra thường xuyên nên có trường hợp tù nhân đã chết vì bị bỏ rơi và lạm dụng. 

Theo Nydailynews/Dailymail

Tin cùng chuyên mục