Bi kịch một người mẹ giết hại con ruột của mình

  • 09/11/2014 07:03
  • 0 bình luận
  • Anh Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Xuất phát từ những uất ức bị dồn nén suốt bao năm qua vì đứa con ngỗ ngược không thể dạy dỗ được, trong lúc nóng giận nhất thời, người mẹ đã cướp đi sự sống của chính đứa con mình yêu thương và chở che hết mực. Nạn nhân là người bị bệnh động kinh mãn tính, những lúc phát bệnh luôn tìm cách giết những người mà mình thù ghét, thậm chí cả mẹ đẻ và em trai ruột của mình.

Bi kịch một người mẹ giết hại con ruột của mình ảnh 1

Câu chuyện đau lòng

Khoảng 6h30’ sáng ngày 17-7-2011, người dân thôn Khuẩy Lào, xã Hội Hoan nằm cách TP Lạng Sơn hơn 90km vừa mới thức giấc thì bất ngờ nghe tin trong làng có người vừa bị đánh chết. Ngôi làng nhỏ chỉ với khoảng vài chục nóc nhà nháo nhác chạy đến mé rừng thì thấy anh Hoàng Văn Đức (SN 1985), ở tại thôn Khuẩy Lào, xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã tắt thở. Trên người bầm tím nhiều vết thương, chủ yếu tập trung sau gáy và vùng chẩm đầu. Ngồi bên cạnh xác con, bà Nông Thị Mét (SN 1964) nét mặt vẫn còn bần thần và tái dại...

Sau khi vụ việc được trình báo, qua khám nghiệm ban đầu xác định nạn nhân Hoàng Văn Đức bị tử vong do chấn thương sọ não, vỡ hộp sọ bởi tác động của một vật nhọn. Ngoài ra, thanh niên này còn bị nhiều vết chém ở vùng cổ và bả vai bởi một vật sắc nhọn. Hung khí gồm một đoạn gỗ và con dao đi rừng được tìm thấy ngay bên cạnh nạn nhân. Con dao được bà Nông Thị Mét đem đến nộp khi đầu thú.  

Vụ việc gây xôn xao người dân địa phương này được anh Nguyễn Văn Quảng (SN 1970), Trưởng thôn kiêm Công an viên thôn Khuẩy Lào, người chứng kiến toàn bộ câu chuyện đau lòng kể lại: Chiều 16-7-2011, Hoàng Văn Đức vốn bị bệnh động kinh mãn tính đã lâu có biểu hiện bất bình thường. Đức phá một số đồ đạc trong nhà rồi chạy đi tìm mẹ là bà Nông Thị Mét đang đi cấy ở cách đó mấy trăm mét.

Trước khi đi, Đức cầm theo một con dao nhọn. Ra đến ruộng, Đức nói với mẹ: “Mẹ về đi với con, hôm nay con phải giết chết một thằng mới hả giận”. Thấy vẻ mặt Đức hằm hằm đi về phía nhà anh Hoàng Văn Thường ở cùng thôn, bà Mét sợ hãi vội bỏ ruộng cấy chạy đuổi theo con. Vừa đi, bà Mét vừa quỳ xuống van lạy Đức quay về nhà chứ đừng gây ra tai họa như thế.

Do lúc đó cũng có nhiều họ hàng đến can ngăn nên Đức nguôi giận và quay về. Để cẩn thận hơn vì sợ con làm liều, bà Mét đã cất con dao của Đức cầm trên tay sang nhà một người họ hàng. Nhưng khi bà Mét định quay lại ruộng lúa cấy nốt phần mạ còn đang dở dang thì lại thấy Đức ra khỏi nhà đi về phía nhà anh Thường. Lần này, bà chạy về nhà thì phát hiện Đức đã đi gần đến nhà anh Thường với một con dao khác trên tay. 

Đến nhà anh Thường, Đức không thấy anh Thường liền xông vào nhà tìm cháu Hùng, con trai thứ hai của anh Thường để chém thì 2 người con của anh Thường đã chốt cửa kịp thời ngăn được Đức định lao vào nhà. Thấy cửa chốt, Đức quay ra ngoài cánh đồng tìm anh Thường lúc đó đang gặt lúa gần đó.

Đúng lúc này thì bà Mét chạy tới kịp ngăn không cho Đức chém anh Thường. Thấy máy tuốt lúa của gia đình anh Thường để gần đó, Đức lao vào định đập nhưng bà Mét ngăn cản quyết liệt nên Đức lại thôi. Song, cơn tức giận của Đức dường như vẫn không hạ nhiệt, thấy con chó con nhà anh Thường bị xích gần đó, chẳng nói một lời Đức vung dao chém chết con chó...

Nạn nhân là một người bệnh

Cũng theo thông tin anh Nguyễn Văn Quảng cho biết, gia đình chị Nông Thị Mét chỉ có 3 mẹ con sống với nhau do chồng chị là anh Hoàng Văn Khôi mất đột ngột khi chị Mét mới 24 tuổi. Lấy nhau được một thời gian ngắn thì 2 người có người con trai đầu lòng đặt tên là Hoàng Văn Đức. Sau đó vợ chồng anh Khôi, chị Mét đi lập kinh tế mới tại tỉnh Phú Yên rồi sinh người con thứ 2 là Hoàng Văn Lành.

Hoàng Văn Đức phát bệnh từ năm 1997, cũng từ đó tâm tính cậu thanh niên này thay đổi hẳn. Cứ bình thường thì không sao nhưng khi phát bệnh là Đức la hét, đập phá tài sản trong nhà, thường xuyên dùng các vật dụng như búa, dao đập phá đồ đạc. Hai lần Đức châm lửa đốt 2 chiếc xe máy của gia đình chỉ vì lý do nhà có xe mà mình không được mẹ cho đi. Tuy nhiên, cũng theo anh Nguyễn Văn Quảng, Đức có một tính khí thất thường nhưng không đáng sợ bằng việc cậu thanh niên này... thù dai.

Hễ ai làm phật ý Đức hoặc có gì không phải là y như rằng Đức sẽ “liệt vào danh sách” những người mình thù ghét. Khi phát bệnh, cậu ta cứ tìm những người này đòi “thanh toán” khiến dân làng không ai dám lại gần.

Lý do tại sao Đức lại thâm thù với anh Hoàng Văn Thường thì được anh Thường cho biết: “Cách đây đã lâu, trong một lần Đức đi rửa cót giường về nằm thì tôi ra suối tắm. Lúc ấy tôi không để ý đến tấm cót của Đức ngâm dưới nước nên đã vô ý giẫm lên một góc của tấm cót đó. Thấy vậy Đức cầm đá ném về phía tôi và chửi bới. Tôi bảo: “Đức à, chú có biết mày để tấm cót ở đó đâu, chú xin lỗi mày nhé! Chú vô tình thôi mà”, nhưng Đức vẫn không bỏ qua mà thâm thù với tôi từ ngày ấy. Cứ gặp tôi ở đâu là Đức lại nhìn tôi gườm gườm nên thú thực, tôi tránh mặt Đức là chủ yếu sợ chẳng may xảy ra việc gì thì không hay”.

Do thù ghét anh Thường như vậy nên không lúc nào Đức không nguôi ý định thôi trả thù. Có một dịp anh Thường lên giúp chú ruột của Đức là ông Hoàng Văn Dụ quét vôi nhà, trong lúc làm việc, không may chiếc cán chổi chạm vào mái nhà Đức; lúc đó nhà chị Mét chỉ có Đức ở nhà nên nghĩ rằng anh Thường có ý “gây sự” nên Đức chẳng nói chẳng rằng cầm cả chiếc gậy dài lao ra đánh anh Thường. Đuổi anh Thường không được, Đức quay về nhà thấy cháu Hùng đang đứng chơi ở đó, Đức cầm gậy lao tới nhưng một lần nữa cháu bé lại được cứu thoát…

Bi kịch của một người mẹ 

Lấy chồng và có 2 con từ sớm nhưng bi kịch cuộc đời chị Nông Thị Mét bắt đầu khi người chồng qua đời đột ngột. Một mình tần tảo với hơn 5 sào ruộng nuôi 2 con khôn lớn thì bỗng một đêm chị giật mình khi nghe tiếng người con trai cả ú ớ. Vén màn nhìn vào giường con nằm, nghĩ con mơ ngủ nhưng chị bất ngờ thảng thốt khi thấy Đức co giật liên hồi, chân tay khua khoắng loạn xạ. Biết con gặp điều chẳng lành, chị vội đi báo cho mọi người trong làng đến giúp đỡ.

Sau khi vào viện và theo dõi bệnh tình, bác sĩ thông báo cho chị biết Đức bị bệnh động kinh, cần phải theo dõi thêm và phải dành nhiều thời gian chăm sóc. Lúc đó, chị Mét là Hội trưởng Hội Phụ nữ của xã, rất có uy tín và đang nhận được sự tín nhiệm cao của bà con nhân dân nhưng chị nhất định xin về nghỉ bằng được để chăm sóc 2 con.

Giai đoạn năm 2004 thì bệnh tình của Đức chiều hướng xấu hơn, phát bệnh thường xuyên và có nhiều biểu hiện bất thường hơn trước khiến chị Mét rất lo lắng. Chị bán bớt ruộng đi để có tiền chạy chữa, thuốc men cho con nhưng bệnh tình cũng không có gì chuyển biến.

Thời gian phát bệnh của Đức bắt đầu kéo dài hơn nhưng hễ phát bệnh là cậu lại sẵn sàng đi “trả thù” những người mình ghét làm cho chị Mét nhiều đêm mất ăn mất ngủ. Có lần, chính quyền thôn đã đến tận nhà chị Mét vận động, thuyết phục đưa Đức vào trại tâm thần hay trung tâm chuyên chữa trị bệnh động kinh tại khu Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn. Đi được một thời gian ngắn, chị Mét lại đón Đức về... 

Ngày sự việc đau lòng xảy ra, chị Mét đang cấy ngoài đồng thì Đức xách một con dao đến bảo hôm nay phải đi giết một người - đó chính là anh Hoàng Văn Thường. Lúc tìm được Đức để ngăn cản, vừa tức giận, vừa bị ức chế trong một thời gian quá dài chị Mét đã đánh Đức đến mức bị tổn thương vùng chẩm đầu và sau gáy, vết thương chí mạng đã dẫn tới tử vong.

Anh Nguyễn Văn Quảng cho biết: “Bà con trong thôn rất thương cho chị Mét, nhất là sau sự việc chị sát hại con và bị kết tội Giết người. Chị ấy không có chủ định và động cơ để giết chính con mình mà vì quá uất ức và bị dồn nén quá lâu nên khi nóng giận, chị ấy đã không làm chủ được mình nên mới dẫn tới cái chết của Đức”... 

Rời thôn Khuẩy Lào, xã Hội Hoan chúng tôi tiếp tục vượt quãng đường dài vào đây lúc ban đầu nhưng tâm trí vẫn không nguôi nghĩ về câu chuyện đau lòng xảy ra tại thôn Khuẩy Lào. Người mẹ trong vụ án nếu chỉ nhìn qua cáo trạng, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đó là một người mẹ ác độc và tàn nhẫn.

Thế nhưng, ở góc độ khác, mặc dù “người mẹ độc ác” ấy gây ra án mạng nhưng lại được dân làng hết mực tin tưởng và cảm thông. Đó là một người mẹ vốn rất mực thương yêu và hy sinh cho con rất nhiều nhưng trong một phút hồ đồ và nóng giận mất lý trí đã đánh mất tất cả. Mặc dù chị Nông Thị Mét phải đối diện với bản án của pháp luật do hành vi của mình đã gây ra nhưng trên hết, bản án lương tâm sẽ còn ám ảnh người đàn bà này mãi mãi về sau. 

Tin cùng chuyên mục