Bi kịch của kẻ ‘vay 600 triệu, trả 3 tỷ vẫn chưa hết nợ’...

  • 02/12/2018 08:09
  • 0 bình luận
  • T.M
  • In bài
ANTD.VN - Vay của Lê Anh Tuấn (trú trại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) số tiền 600 triệu đồng, và đã trả đến 3 tỷ đồng nhưng vẫn chưa hết nợ, rốt cuộc, Kiều Ngọc Tú (34 tuổi, trú tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì) đã phải...làm liều

CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 3-12 cho biết, đơn vị ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam  đối với Kiều Ngọc Tú và Lê Anh Tuấn để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cặp đôi lừa Tuấn - Tú

Cặp đôi lừa Tuấn - Tú

Theo tài liệu điều tra, khoảng năm 2016, Tú đăng ký thành lập Công ty CP thương mại Du lịch (địa chỉ ở phường Gia Cẩm). Để có vốn làm ăn, Tú phải vay ngân hàng và đối tượng ngoài xã hội với lãi suất từ 3.500 đồng đến 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Một trong số chủ nợ của Tú có Lê Anh Tuấn; Tú đã vay của Tuấn 600 triệu đồng với lãi suất là 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Do công việc kinh doanh thua lô, Tú không có tiền trả lãi, gốc cho Tuấn, nên nhiều lần bị Tuấn gọi điện thoại, nhắn tin ép  phải trả tiền. 

Ngày 23-1, Tú làm thủ tục vay ngân hàng gần 500 triệu đồng, để mua chiếc xe ôtô bán tải Nissan Navara, BKS 19C-129...Vì cần tiền trả nợ và vớiý đồ thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tháng 2-2018, Tú về Hà Nội, tìm cách làm giấy tờ giả cho chiếc xe này. 

Cụ thể, Tú thuê người làm giả 2 giấy đăng ký xe ôtô, sau đó mang đi cầm cố cho anh Đỗ (trú tại TP Việt Trì) để vay 100 triệu đồng. Giữa tháng 3-2018, Tú tiếp tục đến nhà anh Đỗ  đặt vấn đề vay thêm 200 triệu đồng. Anh Đỗ đồng ý với điều kiện Tú phải viết giấy bán xe ôtô với giá 500 triệu đồng.

Không chút chần chừ, Tú viết giấy bán xe ô tô  và vay của anh Đỗ 300 triệu đồng, trong đó có 100 triệu đồng đã vay trước đó; hai bên thỏa thuận lãi suất là 2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, và anh Đỗ đã giao xe cho Tú sử dụng.

Trong thời gian vay tiền của anh Đỗ, Tú đã nhiều lần trả lãi suất đúng theo thỏa thuận thông qua tài khoản của chủ nợ. Căn cứ vào các tài liệu thu thập, CQĐT xác định số tiền Tú lừa đảo anh Đỗ là 300 triệu đồng, còn 200 triệu đồng là vay nợ dân sự...

Trong một diễn biến khác, từ ngày 2 đến 21-7, Tú đã 3 lần thuê chiếc xe ô tô Toyota Vios của chị Nguyễn (trú tại TP Việt Trì), với giá gần 24 triệu đồng. Lần đầu, Tú trả cho chị Nguyễn 11 triệu đồng; số tiền hai lần thuê xe sau hơn 13 triệu đồng, Tú chưa thanh toán, mà nảy ý định gian dối, chiếm đoạt xe ô tô. 

Ngày 21-7, Tú ký tiếp hợp đồng thuê xe của chị Nguyễn. Biết Lê Anh Tuấn có nhiều mối quan hệ cho vay tiền có thể cầm cố được xe ô tô mà không cần giấy tờ, nên ngay sau khi thuê được xe của chị Nguyễn, Tú đã nhờ Tuấn mang đi cầm cố. 

Hai bên thống nhất số tiền đặt xe là 300 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Tú đưa cho Lê 200 triệu đồng, trong đó trả nợ 175 triệu đồng, còn 25 triệu đồng là tiền “phế” trong việc cầm cố xe không rõ nguồn gốc.

Sau đó, vì không có tiền trả, Tú đã phải đưa chiếc xe ôtô Nissan của mình để Tuấn mang đi cầm cố. Cũng như lần trước, Tuấn thỏa thuận sẽ “cắt phế” 10% số tiền cầm cố, do xe không có giấy tờ.

Khi Tú đồng ý, Tuấn mang chiếc xe trên thế chấp cho anh Trần (39 tuổi, trú tại phường Vân Cơ, TP Việt Trì), vay 250 triệu đồng với lãi suất là 2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Nhận tiền, Tuấn đưa cho Tú 225 triệu đồng.

Khoảng cuối tháng 7-2018, vì không có tiền trả lãi suất cho Tuấn nên đã Tú gọi điện thoại cho 1  mối quen ở phường Minh Nông, TP Việt Trì, đặt vấn đề muốn cầm cố chiếc xe Nissan để vay 400 triệu đồng. Khi được đối tác đồng ý, Tú đã liên hệ với Tuấn để chuộc xe từ anh Trần. Sau đó, đối tác của Tú đã đưa cho Tú 261 triệu đồng để chuộc xe ô tô.

Đến thời điểm hiện tại, CQĐT xác định Tú đã gây ra 4 vụ án, với số tiền lên đến gần 1,5 tỷ đồng. CQĐT đang điều tra mở rộng vụ án để đấu tranh, làm rõ vai trò, hành vi các cá nhân liên quan.

Tin cùng chuyên mục