Bị khách hàng tố xây thiếu diện tích so với hợp đồng mua bán, Gamuda Land Việt Nam nói gì?

  • 14/07/2020 10:21
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày qua, nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án Khu đô thị mới C2 Gamuda Garden (Dahlia Homes - ST5) tại Hoàng Mai, Hà Nội phản ánh, trong thời gian nhận bàn giao nhà, khách hàng nhận thấy diện tích không giống với Hợp đồng mua bán.

Khách mua nói thiếu diện tích lớn

Để đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng phải nhờ đến sự can thiệp của bên thứ ba - một đơn vị đủ chức năng đo đạc theo quy định pháp luật. Kết quả sau khi tiến hành đo đạc cho thấy, hầu hết diện tích của 108 nhà liền kề Dự án ST 5 - Gamuda Gardens đều thiếu hụt diện tích mặt sàn so với hợp đồng mua bán. Diện tích thiếu tại nhiều căn hộ lên tới 10-20m2.

Nhiều khách mua nhà tại dự án ST5 của Gamuda Land Việt Nam bức xúc, tố chủ đầu tư xây thiếu diện tích

Nhiều khách mua nhà tại dự án ST5 của Gamuda Land Việt Nam bức xúc, tố chủ đầu tư xây thiếu diện tích

Theo Hợp đồng mua bán diện tích sàn xây dựng của căn nhà phải là 225,5m2 nhưng thực tế chỉ có 211,8 m2.

Ngoài vấn đề về diện tích, theo phản ánh, nhiều cư dân ST5 còn bức xúc về việc chủ đầu tư tự ý nâng phí quản lý vận hành từ 7.700 đồng/m2 theo hợp đồng mua bán lên mức 11.000 đồng/m2.

Đáng nói, dự án ST5 của Gamuda từng được vinh danh là “dự án nhà ở  tốt nhất châu Á”, nhưng trước sự tình trên, nhiều khách hàng cho biết sự thất vọng mà dự án ST5 mang lại. Thậm chí, một số khách hàng còn cho hay, đã mời một đơn vị đo đạc độc lập và lập vi bằng lại kết quả đo.

Chủ đầu tư phủ nhận và nói diện tích đủ theo quy định

Ngày 13/7, trả lời phóng viên Báo An ninh Thủ đô về vấn đề trên, đại diện Gamuda Land Việt Nam phủ nhận cáo buộc của khách mua nhà.

Theo đó, đối với phản ánh của nhiều khách mua nhà về việc thiếu hụt diện tích sàn xây dựng của các căn liền kề ST5, Gamuda Land Việt Nam cho rằng, việc đo đạc diện tích sàn xây dựng thực tế để bàn giao căn nhà được thực hiện đồng loạt một lần bởi một đơn vị đo đạc độc lập, kết quả của việc đo đạc sẽ được Sở TN-MT Hà Nội kiểm tra, đối chiếu với hiện trạng trước khi phát hành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Ở đây, công tác đo đạc được thực hiện độc lập, khách quan bởi bên thứ ba có chức năng đo đạc theo quy định của pháp luật.

Tại công văn số 3303/BXD-KHCN của Bộ Xây dựng trả lời về việc xác định diện tích sàn xây dựng cho khu nhà ở liền kề ST5 tại khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens nêu quan điểm: Tổng diện tích sàn xây dựng của mỗi căn nhà được chủ đầu tư xác định trên cơ sở bản vẽ thiết kế đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, theo phương pháp được Bộ Xây dựng hướng dẫn.

Cụ thể, tổng diện tích sàn nhà/công trình là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, bao gồm cả các tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, tầng áp mái và tầng tum. Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn xây dựng của tầng đó, gồm cả tường bao (hoặc phần tường chung thuộc về nhà) và diện tích mặt bằng của lôgia, ban công, cầu thang, giếng thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói.

“Chúng tôi khẳng định không có việc thiếu diện tích sàn xây dựng theo phản ánh của cư dân ST5”- đại diện Gamuda Land khẳng định.

Còn về phí vận hành tòa nhà, Gamuda Land Việt Nam cho biết, phí quản lý vận hành cho các khu nhà ở từ trước được thu hàng tháng theo hợp đồng mua bán và nội quy quản lý và sử dụng nhà ở gắn liền với đất tại C2 – Gamuda Gardens.

“Liên quan đến mức phí, Công ty đã tính toán, dự toán và xác định mức phí quản lý vận hành mới được áp dụng đồng bộ cho các khu nhà thấp tầng tại Khu đô thị mới C2 kể từ ngày 01/4/2020 là 10.000 đồng/m2 (chưa bao gồm thuế GTGT), thay cho mức phí cũ (được tính toán, áp dụng dựa trên mức giá cả, chi phí cũ, từ nhiều năm trước) hiện không còn phù hợp với tình hình thực tế” - đại diện Gamuda Land Việt Nam thông tin.

Theo Công ty này, việc tính và xác định mức phí quản lý vận hành mới được Công ty thực hiện hoàn toàn công khai, minh bạch, nhằm mục đích duy trì môi trường, cảnh quan, an ninh trật tự, xây dựng khu dân cư văn minh, sạch đẹp, lịch sự và làm gia tăng giá trị bất động sản tại Khu đô thị mới C2.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản hồi của khách mua nhà ở ST5, Công ty sẽ quyết định điều chỉnh ngày bắt đầu tính phí vận hành quản lý của khu ST5 sẽ được áp dụng đồng thời cùng thời điểm với các khu thấp tầng khác.

“Các khách hàng đã tạm ứng khoản phí quản lý và vận hành nhiều hơn so với quyết định trên có thể liên lạc với bộ phận chăm sóc khách hàng để chúng tôi chuyển trả tiền phí nộp dư hoặc lựa chọn để ghi nhận tiền phí này lại và khấu trừ vào kỳ thanh toán tiếp theo”- Gamuda Việt Nam cho hay.

Tin cùng chuyên mục