Bi hài vụ chủ nợ thành "con nợ" và còn lĩnh thêm án về tội cướp

  • 11/03/2020 17:44
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Âm mưu bắt chẹt người vay tiền, Nguyên bắt “con nợ” viết vống số tiền nợ và sau đó còn dùng vũ lực để giải quyết. Nhưng kết cục chính đối tượng lại là người lãnh hậu quả…  

Ngày 11-3, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Mai Văn Nguyên (SN 1990), ở xã Gia Phú, Bảo Thắng, Lào Cai và Nguyễn Văn Quân (SN 1990), ở xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội ra xét xử phúc thẩm về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Thưởng (SN 1996), trú huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 bị cáo. Tuy nhiên, chỉ có Quân được cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm án cho 1 năm tù, xuống còn 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Nguyên bị tuyên y án sơ thẩm với 11 năm tù, theo đúng tội danh bị cấp tòa sơ thẩm áp dụng.

Mai Văn Nguyên và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm.

Mai Văn Nguyên và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm.

Liên quan đến vụ án còn có Nguyễn Bá Bình (SN 1994) và Phạm Văn Trọng (SN 1994), cùng trú ở xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Nhưng cả hai người này không kháng cáo, không bị kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Theo bản án sơ thẩm, anh Nguyễn Văn Thưởng vốn có mối quan hệ quen biết với Mai Văn Nguyên. Quá trình quen biết nhau, anh Thưởng nhiều lần vay Nguyên với tổng số tiền 70 triệu đồng.

Cuối tháng 3-2018, bấn bách, anh Thưởng lại tìm gặp Nguyên hỏi vay thêm 3 triệu đồng nữa để có tiền chuộc điện thoại cho vợ. Biết “con nợ” đang rất “khát” tiền nên Nguyên cố ý chốt nợ bằng tờ giấy với tổng số tiền lên đến 200 triệu đồng.

Dù vậy, anh Thưởng vẫn chấp nhận viết giấy vay tiền. Tuy nhiên, khi viết giấy tờ xác nhận công nợ, anh này đã cố ý hoán đổi tư cách của hai người. Theo đó, Nguyên là người vay tiền, còn anh Thưởng là người cho vay tiền. Vụ “cài bẫy” này đã dễ dàng “qua mặt” chủ nợ.

Tại giấy vay tiền nêu trên, hai bên cũng chốt thời điểm thanh toán là ngày 30-7-2018. Thế nhưng do có ý đồ bắt chẹt “con nợ” từ trước nên chiều 11-7-2018, Nguyên gọi điện hẹn gặp anh Thưởng để đòi tiền và hẹn gặp nhau tại một quán nước gần Thiên đường Bảo Sơn.

Để nắm chắc việc thu hồi nợ, khi đến quán nước gặp anh Thưởng, Nguyên dẫn thêm nhiều người, trong đó có các đối tượng trong vụ án. Quá trình đòi tiền, Nguyên cùng đồng bọn đã đánh đập “con nợ”, rồi đưa đi nhiều nơi với ý định bắt anh Thưởng thuê ô tô tự lái mang cầm cố lấy tiền trả nợ.

Thế nhưng do bị hại không có bằng lái xe ô tô nên kế hoạch này của Nguyên và đồng bọn không kết quả. Tức khí, các đối tượng bắt anh Thưởng gọi điện cho người thân cầu cứu, song cũng không thu hồi được nợ.   

Dùng nhiều cách mà vẫn không thu hồi được nợ, Nguyên và đồng bọn lúc này mới đem giấy tờ vay mượn tiền ra xem xét để tiếp tục tính toán. Và phải đến lúc này, đối tượng mới biết mình vô tình là “con nợ” của anh Thưởng.

Vừa tức vì không đòi được tiền, lại vừa tức vì bị “xỏ mũi”, Nguyên và đồng bọn liền bắt anh Thưởng viết lại giấy tờ vay nợ tiền theo mẫu có sẵn, đồng thời bắt bị hại viết khống thêm một giấy mượn xe máy HS khác. Sau đó, các đối tượng thả cho bị hại ra về.

Về phần mình, ngay khi thoát khỏi tay Nguyên và đồng bọn, anh Thưởng đã tới cơ quan công an trình báo vụ việc. Cùng ngày, Nguyên và các đối tượng lần lượt bị bắt giữ và bị đưa ra xử lý trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục