Bị Hải quan phát hiện, 3 xuồng in chữ Trung Quốc bỏ chạy, để lại gần 30.000 bao thuốc lá lậu

  • 27/11/2019 07:53
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Hải quan cho biết, lực lượng hải quan vừa bắt giữ một lượng lớn thuốc lá trên vùng biển Đông Bắc, do các xuồng có sơn chữ Trung Quốc chở.

Cụ thể, vào hồi 17h45, ngày 25/11, tại tọa độ 210 27. 788N/1080 04. 520E thuộc vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1) – Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan phát hiện 3 xuồng gắn máy cặp mạn, sang mạn hàng hóa là các thùng carton, nghi vấn là thuốc lá điếu.

Khi bị phát hiện, các đối tượng trên 3 xuồng trên đã nổ máy với mục đích chạy trốn, trong đó 1 xuồng không di chuyển được. Các đối tượng đã nhảy sang xuồng cao tốc 2 máy chạy thoát sang vùng biển Trung Quốc, bỏ lại xuồng composit có sơn chữ Trung Quốc và toàn bộ hàng hóa được vận chuyển trên xuồng.

Chiếc thuyền do các đối tượng buôn lậu bỏ lại

Chiếc thuyền do các đối tượng buôn lậu bỏ lại

Qua kiểm tra, lực lượng Hải quan phát hiện hàng hóa là thuốc lá điếu ngoại, ghi trên vỏ thùng, nhãn hiệu: KTC, Lucky, Da Chien Men, Xiong Mao. Tổng số hàng hóa vi phạm là 58 thùng, tương đương 29.000 bao thuốc lá các loại. Trị giá hàng hóa, phương tiện vi phạm ước tính khoảng gần 300 triệu đồng.

Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã niêm phong tang vật, hàng hóa và lập biên bản chứng nhận ban đầu, đồng thời giải áp phương tiện, hàng hoá về neo đậu tại cầu cảng Hải đội 1 để tiến hành xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.  

Lực lượng hải quan kiểm tra số thuốc lá lậu trên xuồng

Lực lượng hải quan kiểm tra số thuốc lá lậu trên xuồng

Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên tuyến biển có diễn biến phức tạp, với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trong đó, tập trung vào một số mặt hàng trọng điểm như: xăng dầu, rượu ngoại, thuốc lá ngoại, mỹ phẩm, pháo nổ, pháo hoa, vải, quần áo may mặc, giầy dép, gia cầm, hải sản và các loại hàng hóa gia dụng khác phục vụ Tết 2019.

Thủ đoạn buôn lậu của các đối tượng như sau: Các đối tượng đã sử dụng xuồng từ 2 - 4 máy có công suất lớn, lợi dụng đêm tối để vận chuyển (thuốc lá ngoại, rượu ngoại) thẩm lậu vào nội địa tiêu thụ. Nơi tập kết hàng thường xuyên được các đối tượng thay đổi nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng hoặc sử dụng phương tiện (tàu nhỏ) ngụy trang dưới dạng tàu cá, lợi dụng đêm tối, biển động để lén lút vận chuyển, sang mạn mặt hàng thuốc lá ngoại, rượu ngoại, pháo vào Việt Nam…

Số thuốc lá mà các đối tượng buôn lậu để lại

Số thuốc lá mà các đối tượng buôn lậu để lại

Các xuồng được thiết kế để vận chuyển hàng hóa (chủ yếu là thuốc lá ngoại, rượu ngoại) có sự gia cố 2 bên thành và mũi xuồng bọc vỏ thép để bảo đảm độ cứng có thể lao đâm thẳng vào các phương tiện đuổi bắt gây hư hỏng hoặc chìm mà không ảnh hưởng gì đến phương tiện vận chuyển hàng lậu.

Trên các xuồng được trang bị các thiết bị hàng hải hiện đại (ra đa, định vị, hải đồ điện tử…) để dẫn đường trên vùng biển có địa hình phức tạp nhưng vẫn luồn lách do thiết kế đáy bằng.

Đối tượng điều khiển là các thành phần xã hội phức tạp, liều lĩnh, manh động, sẵn sàng đâm va vào xuồng của lực lượng chức năng khi bị truy đuổi…

Tin cùng chuyên mục