Bị góp ý hát nhỏ tiếng, đám thanh niên từ nhà thờ Thái Hà lao ra đánh hàng xóm

  • 15/06/2017 20:20
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Long - Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Do cả gia đình bị ảnh hưởng bởi tiếng kèn trống quá lớn từ đội văn nghệ đang tập trong sân Đền thánh Giê-ra-đô (thuộc Nhà thờ Thái Hà), ông Vũ Như Ngạn bèn sang góp ý. Tuy nhiên thay vì tiếp thu ý kiến, nhóm thanh niên đang ca hát quay ra tấn công người hàng xóm bầm tím mặt mày.

Khoảng 19h ngày 14-6-2017, CAP Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội tiếp nhận trình báo của ông Vũ Như Ngạn (60 tuổi), trú tại số 10 ngách 180A/3 phố Nguyễn Lương Bằng về việc ông bị một nhóm thanh niên tấn công. Sự việc xảy ra khi gia đình ông Ngạn không thể chịu nổi những tiếng kèn, trống dội thình thình ra từ trong khu Đền thánh Giê-ra-đô, nên đã sang tận nơi góp ý.

Ông Ngạn trình báo cơ quan chức năng việc bị đánh

Ông Ngạn trình báo cơ quan chức năng việc bị đánh

Khi sang đến nơi, ông Ngạn không thấy vị chức sắc nào để phản ánh nên đã đề nghị trực tiếp nhóm thanh niên chơi nhạc nhỏ lại. Tuy nhiên, những thanh niên này tuyên bố, đây là sân của nhà thờ, vì thế họ muốn chơi nhạc thế nào là quyền của họ và không ai có quyền cấm đoán.

Bức xúc trước sự quá đáng này, ông Ngạn tiếp tục yêu cầu mọi người nên có sự tôn trọng hàng xóm thì bị nhóm thanh niên bẻ quặt tay ra sau lưng và lôi xềnh xệch ra ngoài. Qua khỏi cổng, ông Ngạn bị đám thanh niên xô ngã dúi vào đống gạch đá tập kết ở lòng đường rồi bỏ vào trong tiếp tục cuộc vui.

Cú đẩy ác ý này khiến ông Ngạn đập mặt vào gạch đá bầm tím mặt mũi và xây sát khắp người. Tường trình với cơ quan chức năng, ông Ngạn cho biết: Gia đình ông ngăn cách với Đền thánh Giê-ra-đô bởi một bức tường chỉ cao hơn 2m. Trong khi đó, đội văn nghệ của nhà thờ hầu như tuần nào cũng tập kèn trống, hát hò 3-4 buổi với cường độ âm thanh rất lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của các hộ dân.

Đặc biệt là hiện nay nhà ông Ngạn đang nuôi cháu nhỏ mới hơn 1 tháng tuổi. Mỗi lần bên nhà thờ đánh trống, thổi kèn là cháu bé lại giật mình khóc thét khiến gia đình rất bất bình. Việc gia đình ông phản ánh như thế này đã xảy ra rất nhiều lần, nhưng phía nhà thờ vẫn mặc kệ. Đây cũng là lần đầu tiên ông Ngạn bị tấn công dù trước đó giữa ông và phía nhà thờ không hề có mâu thuẫn nào.

Ngay sau khi tiếp nhận trình báo của ông Ngạn, CAP Quang Trung, CAQ Đống Đa đã cử cán bộ xuống hiện trường ghi nhận sự việc, đồng thời cấp Giấy khám thương cho ông Ngạn đi bệnh viện. Khi lực lượng chức năng và ông Ngạn cùng đại diện Tổ dân phố tới khám nghiệm hiện trường thì một số đối tượng trong nhà thờ kéo ra chửi bới, khiêu khích. Hiện CAQ Đống Đa đang tiếp tục điều tra sự việc

"Phải có ý thức, chứ không thể muốn làm gì thì làm"Bị góp ý hát nhỏ tiếng, đám thanh niên từ nhà thờ Thái Hà lao ra đánh hàng xóm ảnh 2

 Chúng tôi là những người dân sống cạnh nhà thờ Thái Hà và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các hoạt động tôn giáo ở đây. Ví dụ như vào các kỳ hành lễ, bên nhà thờ bắc loa công suất rất lớn chĩa sang khu dân cư ra rả phát các bài giảng đạo khiến người dân rất đau đầu.

Nhưng không phải vì thế mà chúng tôi không tôn trọng nhà thờ cũng như tín ngưỡng của bà con Công giáo. Tuy nhiên, nhà thờ có hành lễ thì cũng chỉ nên gói gọn trong phạm vi khuôn viên của mình và nên tôn trọng chúng tôi, hạ bớt cường độ âm thanh xuống hoặc vào trong phòng đóng kín cửa lại.

Đã rất nhiều lần, người dân ở đây không thể chịu nổi tiếng nhạc, tiếng kèn, tiếng trống… và sang góp ý đề nghị họ giảm bớt âm thanh, tiếng ồn. Thế nhưng bên nhà thờ cũng chỉ ậm ừ rồi đâu lại đóng đấy. Tình trạng này kéo dài nhiều năm nay khiến chúng tôi thực sự mệt mỏi.

Cũng cần nói thêm là cư dân quanh đây góp ý trực tiếp với nhà thờ nhiều lần không được nên đã thông qua Tổ dân phố kiến nghị lên chính quyền địa phương.

Tôi đề nghị các linh mục nên tôn trọng cư dân trong tổ dân phố, giáo dục con chiên hoạt động tín ngưỡng phải có ý thức chứ không thể muốn làm gì thì làm. 

Ông Nguyễn Văn Tâm, ngõ 178, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội.

"Phải tôn trọng pháp luật và bà con đang sinh sống bên cạnh"

Bị góp ý hát nhỏ tiếng, đám thanh niên từ nhà thờ Thái Hà lao ra đánh hàng xóm
Việc gây ảnh hưởng bởi tiếng ồn ào, đánh trống, thổi kèn của nhà thờ không phải là câu chuyện mới mà nó đã tồn tại từ rất lâu. Thực ra, đạo giáo nào cũng có những ngày hội của mình, nhưng khi thực hiện các nghi lễ thì cần phải có ý thức chấp hành pháp luật không gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh.

Quan điểm của tôi là các vị muốn làm gì thì làm, nhưng phải tôn trọng pháp luật và bà con đang sinh sống bên cạnh. Ở đây có nhiều gia đình là cán bộ hoặc người lao động, đi làm về mệt mỏi và họ chỉ muốn có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Thế nhưng, tuần nào nhà thờ cũng khiến bà con ở đây phiền lòng do phải biến thành những khán giả bất đắc dĩ của đủ thứ màn ca hát, văn nghệ, kèn trống thập cẩm đủ loại. Nhà thờ ngang nhiên phát loa với công suất cực lớn chẳng khác gì các siêu thị quảng cáo ngoài đưởng. Tôi cho như vậy là họ thiếu tôn trọng với chính những bà con bên lương chúng tôi.

Ngay như tối qua, một hộ dân ở ngõ 180A Nguyễn Lương Bằng vì không chịu nổi tiếng kèn ,trống nên đã sang góp ý và bị một số thanh niên trong nhà thờ đánh bầm tím mặt mày. Đến mức như vậy thì tôi cho rằng không thể chấp nhận được. Chúng tôi rất tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, nhưng tôi nghĩ phía nhà thờ không phải vì thế mà có những hành vi quá trớn, coi thường pháp luật.

Ông Phùng Văn Minh, Tổ dân phố số 1, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

"Họ cứ lờ tịt đi..."

Bị góp ý hát nhỏ tiếng, đám thanh niên từ nhà thờ Thái Hà lao ra đánh hàng xóm

Tối hôm qua ở Tổ dân phố chúng tôi có xảy ra việc gia đình ông Vũ Như Ngạn ở số 10 ngõ 180A/3 Nguyễn Lương Bằng bị một số đối tượng từ trong nhà thờ kéo ra hành hung. Ông Ngạn ở ngay sát nhà thờ nên thường xuyên bị tiếng hát hò, kèn, trống… làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Vì ông Ngạn có cháu mới sinh được 1 tháng tuổi nên mỗi khi bên nhà thờ dội trống, thổi kèn rầm rầm là cháu bé hoảng sợ khóc ngằn ngặt. Vì vậy ông Ngạn đã sang nhà thờ góp ý, đề nghị giảm âm lượng.

Tôi cũng không rõ sau đó như thế nào, chỉ biết rằng góp ý chưa xong thì ông Ngạn đã bị đánh thâm tím mặt mày, xây xát khắp người và phải chạy lên CAP trình báo. Ngay khi cơ quan chức năng xuống kiểm tra hiện trường và mời tôi ra chứng kiến thì bên nhà thờ cũng có một người đàn ông lớn tuổi ra chửi bới bằng những lời lẽ rất giang hồ và ngông cuồng.

Không chỉ có ông Ngạn mà đã có nhiều người dân sống ở đây cũng rất bực mình trước sự coi thường bà con lối xóm của nhà thờ. Tôi năm nay ngoài 60 tuổi, nhưng chưa bao giờ thấy ở đâu có chiếc trống to như của nhà thờ này. Mỗi lần họ nổi trống lên là chúng tôi cảm thấy tức ngực.

Có một điều rất lạ là tôi thấy các vị khi bắc loa giảng đạo trước giáo dân thì nói rất đạo đức. Ví dụ như họ bảo, việc để nước chảy từ trên tầng cao xuống đầu người đi đường là có lỗi. Thế nhưng bao năm nay, chúng tôi đề nghị nhà thờ sửa lại mái tôn phía sau đừng để mỗi lần mưa nước lại chảy hết sang khu dân cư thì họ cứ lờ tịt đi...

Ông Đặng Xuân Thu, Tổ trưởng Tổ dân phố 2, phường Quang Trung, quận Đống Đa

Tin cùng chuyên mục