TP.HCM

Bị dồn đánh, anh công nhân biến thành kẻ sát nhân

  • 29/04/2014 15:52
  • 1 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Thuận bị Út và Bình tấn công quyết liệt. Trong lúc chống đỡ, Thuận vớ được con dao nhọn đâm loạn xạ. Hậu quả khiến Út tử vong, còn Bình bị thương.

Gây án chỉ vì tự vệ cho bản thân

Bùi Hiền Thuận (SN 1993, ngụ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) và anh Nguyễn Văn Út là công nhân làm việc chung cho một công ty ở quận Bình Tân, TP.HCM. Do Thuận và Út thường xuyên xảy ra mâu thuẫn trong quá trình làm việc, Út gây gổ đòi đánh Thuận nên bị đuổi việc.

Bị dồn đánh, anh công nhân biến thành kẻ sát nhân ảnh 1
Bị cáo Bùi Hiền Thuận tại tòa


Đem lòng thù tức vì mình bị mất việc nên vào khoảng 7h30, ngày 6/3/2013, Út chuẩn bị sẵn 1 cây sắt (có thể rút ngắn lại được) bỏ vào túi quần và cây 2 tuýp sắt bỏ vào cốp xe để đánh nhau với Thuận. Khi đi Út còn rủ anh Nguyễn Văn Bình (anh ruột Út) đển công ty tìm Thuận trả thù.

Khi đến nơi, Út đi thẳng vào xưởng sản xuất nơi Thuận làm việc còn anh Bình đứng ngoài trông xe. Lúc này, Thuận đang ngồi làm việc thì bị Út lấy cây sắt trong túi quần xông vào đánh liên tiếp vào đầu và lưng Thuận làm Thuận té ngã.

Út vẫn tiếp tục cầm cây sắt xông vào đánh Thuận nhiều cái thì được mọi người can ngăn. Anh Bình ở ngoài nghe tiếng ồn ào nên mở cốp xe lấy 2 tuýp sắt chạy vào. Lúc này, Út và Bình cả hai đều cầm hung khí  bao vây, lăm le tấn công Thuận. Thuận cúi xuống lấy con dao nhọn chống trả lại đâm loạn xạ vào người Út và Bình. Sau đó, Thuận quăng dao bỏ chạy.

Hậu quả Út bị Thuận đâm trúng nhiều nhát và có 1 vết đâm trúng ngực trái, gây tử vong trước khi nhập viện. Riêng Bình bị trúng 2 vết đâm trúng cằm và gần má phải gây thương tích 5%.

Sau khi gây án, Bùi Hiền Thuận đã đến công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân đầu thú.

Gã công nhân nghèo vô tình trở thành kẻ sát nhân

Ngày 29/4, TAND TP.HCM đã xét xử đối với bị cáo Bùi Hiền Thuận về tội “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Tại tòa, bị cáo Bùi Hiền Thuận đã khai báo mọi sự việc dẫn đến vụ án mạng đáng tiếc xảy ra. Thuận cho biết, “gia đình bị cáo thuộc diện khó khăn, bị cáo vào TP.HCM làm thuê để trang trải cuộc sống cho bản thân và giúp ích cho gia đình. Trong khi bị cáo chăm chỉ làm việc thì bị Út và Bình cầm hung khí tấn công bị cáo từ hai phía. Lúc đó bị cáo cúi xuống tìm một vật gì đó để tự vệ thì bị cáo vô tình thấy một con dao nên chộp lấy rồi quơ qua quơ lại loạn xạ cốt để bị hại sợ mà bỏ đi. Nhưng bị hại vẫn tiếp tục tấn công bị cáo từ hai phía nên bị cáo mới chống trả lại”.

Bị dồn đánh, anh công nhân biến thành kẻ sát nhân ảnh 2
Hành vi của bị cáo do phòng vệ nhưng vượt quá giới hạn đã gây chết người

Sự việc đáng tiếc xảy ra, Thuận gây nên chuyện cũng bởi chỉ vì tự vệ cho bản thân. Trong phần xét hỏi, về đại diện phía bị hại là anh Nguyễn Văn Bình cũng thừa nhận hành vi của mình và bị hại là sai trái. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Út cũng là lỗi một phần của nạn nhân. Tòa cho rằng, phía bị hại cũng đã có thực hiện hành vi trái pháp luật, còn về phía bị cáo phòng vệ cho bản thân nhưng khả năng phòng vệ dẫn đến chết người đã vượt quá giới hạn cho phép nên bị cáo phải chịu hình phạt trước pháp luật.

Tòa nhận xét, trong nhiều vụ án không phải bị hại nào cũng đáng thương. Tòa còn nhận định, riêng trong vụ án này, hành vi của bị hại đã thể hiện tính hung hăn, bất chấp nguy hiểm cầm hung khí bao vây, tấn công người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Bị cáo tấn công chống trả lại được coi là cần thiết  buộc phải tự vệ để bảo vệ  mạng sống của mình. Trong vụ án này phía bị hại cũng có lỗi.

Theo khoản 1, Điều 96 của Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009 tội “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” quy định: người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đánh thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Có mặt tại tòa, chính anh Bình cũng thừa nhận mình có lỗi trong vụ án. Hành vi giết người của bị cáo Bùi Hiền Thuận được xem là không cố ý. Bị cáo lâm vào hoàn cảnh bị tấn công và lỡ tay sát hại người khác khi phòng vệ cho mình. Căn cứ vào những tình tiết trên nên sau khi xem xét HĐXX chỉ tuyên phạt bị cáo Bùi Hiền Thuận 1 năm 6 tháng tù với tội danh trên.

Tin cùng chuyên mục