Bị dọa giết, vợ dùng chày đoạt mạng chồng

  • 06/01/2017 16:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - C. Đức
  • In bài
ANTD.VN - Bị chồng dọa đánh, dọa giết, trong lúc giằng co, Phia vớ được chiếc chày và đánh tới tấp khiến người chồng tử vong.

Ngày 6-1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Moong Mẹ Phia (SN 1971 – còn gọi là Xeo Thị Long, trú tại xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn) về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”. Nạn nhân là ông Mong Văn Tình – chồng của Phia.

Theo cáo trạng, vào ngày 11-9-2016, ông Mong Văn Tình uống rượu say, chửi và đe dọa giết vợ nhưng được hàng xóm can ngăn nên vào đi ngủ. Đến 11h trưa cùng ngày, ông Tình tỉnh dậy và vẫn tiếp tục đòi đánh và dọa giết Phia. Nói là làm, ông Tình lấy túi thuốc chữa bệnh của Phia ném đi đồng thời lấy dao quắm và 1 cái rìu tiến lại chỗ vợ đang nấu cơm và dọa giết chết vợ.

Mong Mẹ Phia tại phiên xét xử

Mong Mẹ Phia tại phiên xét xử

Sợ bị chồng đánh, Phia chạy ra khỏi nhà. Tuy nhiên, lúc này cửa nhà đã bị ông Tình chốt lại. Trong lúc giằng co, Phia dùng tay đẩy khiến ông Tình ngã xuống giường, rìu và dao cũng rơi theo. Rơi mất hung khí, ông Tình vớ chiếc chày gỗ để đánh vợ. Thấy chồng chuẩn bị đánh mình, Phia dùng tay và đầu húc vào ngực ông Tình khiến ông ngã xuống.

Lúc này, Phia vớ được chiếc chày và đã đánh mạnh vào bộ hạ của chồng. Trong lúc ông Tình đang khom người để đứng dậy thì bị Phia dùng chày đánh vào đầu. Chưa dừng lại ở đó, Phia tiếp tục đánh vào vùng kín, đánh vào miệng chồng cho đến khi ông Tình bất động mới chịu dừng lại. Sau khi xếp hai chân chồng lên giường ngay ngắn, bà Phia chạy sang hàng xóm thông báo chồng uống thuốc chuột tự vẫn và đã chết.

Khi hàng xóm chạy đến thì ông Tình đã tử vong. Nhận thức được hành vi phạm tội của mình, ngày 12-9, Phia đến Công an huyện Kỳ Sơn đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, Moong Mẹ Phia thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Được biết, trong cuộc sống hàng ngày, Phia thường bị chồng chửi bới, đánh đập và thậm chí dọa giết mỗi khi có ông uống rượu. Trong phiên xét xử, các con của Phia là đại diện hợp pháp cho người bị hại cũng đã xin giảm án cho mẹ sớm được trở về đoàn tụ với gia đình. Xét thấy trong vụ án, bị hại cũng là người có lỗi, hành vi của bị cáo xuất phát từ sự ức chế bởi bị chồng bạo hành liên tục trong thời gian dài.

Trong khi đó Phia là người dân tộc thiểu số, nhận thức và hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Moong Mẹ Phia 15 tháng tù. Về dân sự, do các con và bố mẹ của bị hại chưa có sự thống nhất nên tòa quyết định tách thành vụ án khác, xét xử sau

Tin cùng chuyên mục