Bị cưỡng chế, "bêu tên" nhiều lần, Lũng Lô 5 vẫn nợ 331 tỷ đồng tiền đất dự án Ao Sào

  • 11/10/2018 14:43
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trong danh sách 8 doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất bị công khai với số nợ 749 tỷ đồng thì Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 chiếm gần một nửa với 331 tỷ đồng, là tiền sử dụng đất Dự án  khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất tháng 10-2018. Theo đó, danh sách lần này bao gồm 181 doanh nghiệp với tổng số tiền nợ gần 1.084 tỷ đồng.

Trong đó, 8 doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất đang “om” tiền ngân sách trên 749 tỷ đồng; 173 doanh nghiệp nợ thuế, phí 335 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất, Công ty P Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 chiếm tới gần một nửa số nợ với trên 331 tỷ đồng. Đây là số tiền sử dụng đất thuộc Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Được biết, Lũng Lô 5 là một trong những đơn vị đã bị cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế như trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng nhưng đơn vị vẫn chưa nộp đủ số tiền còn nợ vào ngân sách.

Dự án Ao Sào là một trong những dự án nợ tiền sử dụng đất nhiều và lâu nhất

Dự án Ao Sào là một trong những dự án nợ tiền sử dụng đất nhiều và lâu nhất

Đại diện doanh nghiệp này cho hay, sở dĩ dự án nợ tiền sử dụng đất là do các hạ tầng kết nối với khu chức năng Ao Sào chưa được triển khai theo quy hoạch, giá trị đền bù giải phóng mặt bằng tăng cao… Trong khi đó, Cục Thuế Hà Nội lại áp thuế cao cho giá đất ở khu vực có hạ tầng kết nối nên doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ bị lỗ với dự án này.

Đứng thứ hai trong danh sách nợ tiền sử dụng đất là Công ty TNHH Đá quý thế giới nợ tiền sử dụng đất Dự án Toà nhà hỗn hợp AZ SKY (lô đất CN1 khu đô thị mới Định Công , phường Định Công) với số tiền nợ trên 117 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những dự án nợ tiền sử dụng đất dai dẳng, bị cơ quan thuế công khai nhiều lần.

Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn nợ hơn 88 tỷ đồng tiền sử dụng đất Dự án Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (62 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân); Công ty cổ phần Lilama nợ gần 68 tỷ đồng tiền sử dụng đất Dự án Văn phòng, TTTM và nhà ở 52 Lĩnh Nam...

Trong số các doanh nghiệp bị công khai lần đầu, Công ty CP Xây dựng Hoàng Phát, Công ty CP Thương mại Vật tư thiết bị Thăng Long; Công ty CP Đầu tư và Xây lắp số 18 nợ trên 3 tỷ đồng...

Đáng nói, trong danh sách 173 doanh nghiệp nợ thuế, phí đăng công khai đợt này có 31 doanh nghiệp bị công khai lại với số nợ gần 210 tỷ đồng. Đây là các đơn vị ngành thuế đã đăng công khai từ các năm trước (năm 2015, 2016 hoặc 2017) tuy nhiên, số nợ của các doanh nghiệp này còn lớn nên bị công khai lại.

Đứng đầu danh sách này là Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy với số nợ tính đến ngày 31/8 là trên 164 tỷ đồng. Một số đơn vị còn lại là: Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại - Vinawaco 25 (nợ hơn 8 tỷ đồng), Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải biển Hà Nội (còn nợ hơn 5,6 tỷ đồng), Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Sao tháng Bảy Việt Nam tại Hà Nội (nợ trên 3,9 tỷ đồng)…

Trước đó, trong năm nay, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đăng công khai 1.446 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 5.266 tỷ đồng. Sau công khai, đã có 452 doanh nghiệp và dự án nộp 250 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục