Xe+

Bị chê làm đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam đắt, Bộ Giao thông nói gì?

  • 10/07/2019 09:29
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Theo phương án của Bộ KH-ĐT báo cáo Chính phủ về tổng số vốn để đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam chỉ cần 26 tỷ USD, trong khi đó, phương án của Bộ GTVT trình Chính phủ lên tới 58 tỷ USD.

Ngày 9/7, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, Bộ Kế hoạch đầu tư (KH-ĐT) đã báo cáo Chính phủ về vốn làm đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam. Đáng nói, theo phương án của Bộ KH-ĐT, tổng số vốn để làm chỉ cần 26 tỷ USD, trong khi đó, phương án của Bộ GTVT trình Chính phủ lên tới 58 tỷ USD.

Tối 9/7, Bộ GTVT đã lên tiếng về việc này. Theo đó, Bộ GTVT cho biết, từ năm 2017, Bộ GTVT đã tổ chức rà soát các nghiên cứu trước đây về Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam và tổ chức nghiên cứu cập nhật, bổ sung.

Quá trình triển khai, Bộ GTVT đã tổ chức 4 hội nghị, hội thảo chuyên đề và các báo cáo (đầu kỳ, giữa kỳ, cuối kỳ) để xin ý kiến của các cơ quan, đơn vị có liên quan và các chuyên gia.

Bộ GTVT cho biết, đã lấy ý kiến các Bộ, ngành trước khi trình Chính phủ sơ bộ về tổng mức đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam

Bộ GTVT cho biết, đã lấy ý kiến các Bộ, ngành trước khi trình Chính phủ sơ bộ về tổng mức đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đã trực tiếp làm việc, có ý kiến chính thức bằng văn bản của 20/20 địa phương có dự án đi qua; lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan. Đến thời điểm 5/1/2019, Bộ GTVT đã nhận được ý kiến của 9/10 bộ, ngành về cơ bản thống nhất với đề xuất hồ sơ của Bộ GTVT trình Thủ tướng.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu về phạm vi, quy mô, phương án công nghệ...; căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành về lập tổng mức đầu tư dự án, Tư vấn trong nước (với sự hỗ trợ của tư vấn nước ngoài) đã đề xuất tổng mức đầu tư dự án là 58,7 tỷ USD. Ngày 14/2/2018, Bộ GTVT đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của Dự án.

Bộ GTVT cho rằng, với tổng mức đầu tư rất lớn của dự án, phương án phân kỳ đầu tư bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu vận tải nhằm đảm bảo hiệu quả dự án, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cũng đã nghiên cứu khả năng huy động nguồn lực nhằm giảm áp nợ công của nền kinh tế.

Theo đó có 2 phương án phân kỳ đầu tư. Phương án phân kỳ theo chiều ngang: Đầu tư hoàn chỉnh và khai thác đồng bộ đường sắt tốc độ cao trên từng đoạn. Tốc độ thiết kế là 350km/h.

Giai đoạn 1 (dự kiến từ 2020 - 2032) đầu tư đoạn Hà Nội - Vinh và TP.HCM- Nha Trang với tổng mức đầu tư dự kiến là 24,7 tỷ USD. Giai đoạn 2 (dự kiến từ 2032 - 2050) đầu tư đoạn Vinh - Nha Trang để nối thông toàn tuyến (mặc dù được phân thành 2 giai đoạn nhưng thực chất đây là một quá trình đầu tư liên tục) tổng mức đầu tư là 33,98 tỷ SD.

Phương án phân theo chiều kỳ dọc: Đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng toàn tuyến theo tiêu chuẩn đường sắt tốc độ cao và phân kỳ đối với việc đầu tư thiết bị, phương tiện vận tải và phương thức khai thác.

Theo đó, Giai đoạn 1 (dự kiến từ 2020 - 2032) đầu tư hạ tầng toàn bộ tuyến Hà Nội – TP.HCM đảm bảo tốc độ thiết kế 350km/h nhưng chưa điện khí hóa, mua sắm đoàn tàu diezel để khai thác riêng tàu khách trên toàn tuyến với vận tốc khai thác tối đa 150Km/h với tổng mức đầu tư là 41,980 tỷ USD.

Giai đoạn 2 (dự kiến từ 2032 - 2050) tiến hành điện khí hóa, nâng cấp hệ thống thông tin tín hiệu, mua sắm đoàn tàu tốc độ cao thay thế tầu diezel để khai thác trên toàn tuyến với tổng mức đầu tư là 17,11 tỷ USD.

Tại Tờ trình Chính phủ trước đó, Bộ GTVT đã đề xuất xuất phương án và tiến độ đầu tư Dự án:

Giai đoạn 1 (dự kiến hoàn thành vào 2030 - 2032): Chuẩn bị đầu tư và tổ chức đầu tư xây dựng 2 đoạn (Hà Nội - Vinh và Nha Trang – TP.HCM). Cùng với quá trình đầu tư xây dựng là công tác chuẩn bị nguồn nhân lực, xây dựng thể chế để khai thác vào năm 2032.

Giai đoạn 2 (dự kiến từ 2032 - 2050): Tiếp tục đầu tư xây dựng đoạn Vinh - Nha Trang. Trong đó ưu tiên đoạn Vinh - Đà Nẵng để có thể khai thác vào năm 2040 và tiếp tục hoàn thành đoạn Đà Nẵng - Nha Trang vào năm 2050.

Kết quả nghiên cứu của Bộ GTVT cũng như ý kiến của Bộ KH-ĐT liên quan đến quy mô, tổng mức đầu tư dự án... sẽ tiếp tục được Bộ GTVT có ý kiến, giải trình làm rõ trong quá trình thẩm định của Hội đồng thẩm định Nhà nước và thẩm tra của các cơ quan có liên quan trước khi trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án.

Cũng theo Bộ GTVT, ngày 5/6 vừa qua, Bộ KH-ĐT đã báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước để thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.      

“Bộ GTVT tiếp tục triển khai nghiên cứu, tham mưu và thực hiện các bước tiếp theo của Dự án một cách cẩn trọng, khách quan và tuân thủ đúng quy trình và các quy định của pháp luật hiện hành”- đại diện Bộ GTVT khẳng định.

Tin cùng chuyên mục