Bị bắt quả tang khi đang ôm cả ba lô ngoại tệ giả, chờ giao dịch

  • 02/01/2018 14:31
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ôm ba lô ngoại tệ giả, Hải hí hửng vì sắp kiếm được món tiền lớn nhưng sự việc lại bất ngờ chuyển sang một hướng khác…

Theo cáo trạng truy tố, ngày 6-3-2017, lực lượng CAQ Nam Từ Liêm phối hợp với CAP Mỹ Đình I kiểm tra hành chính và bắt quả tang Dương Công Hải (SN 1967, trú ở xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh, Bắc  Ninh) ôm chiếc ba lô, bên trong chứa 3 tập (298 tờ) Euro giả, loại mệnh giá 500 Euro/tờ.

Bị điều tra, Hải khai nhận do làm ăn thua lỗ không có tiền trả nợ nên đối tượng tâm sự với Nguyễn Xuân Tuyền, chú họ Hải và hiện bỏ trốn. Biết cháu họ khó khăn, Tuyền liền bảo Hải đi tiêu thụ ngoại tệ giả để lấy tiền thật.

Dương Công Hải tại phiên tòa

Dương Công Hải tại phiên tòa

Thực hiện tội phạm, tối 4-3-2017, Tuyền thông báo cho Hải đến nhà và giao cho chiếc ba lô đựng số ngoại tệ giả nêu trên. Mang Euro giả về nhà cất giấu, hôm sau, Hải rút ra 2 tờ tiền trong số đó làm mẫu và mang xuống một cửa hàng vàng ở Hà Nội đặt vấn đề mua bán.

Tại cửa hàng vàng, thông tin Hải nhận được là do ngoại tệ có mệnh giá cùng số lượng rất lớn nên chủ cửa hàng cần kiểm tra kỹ lưỡng và kêu gọi thêm đối tác. Sau đó, hai bên thống nhất giá cả mua bán ngoại tệ giả là 23.000 đồng/1 Euro.

Sáng 6-3-2017, Hải rủ một người bạn và điều khiển ô tô chở ba lô ngoại tệ giả sang Hà Nội giao dịch. Vậy nhưng do đối tác của cửa hàng vàng bận nên cuộc giao dịch được rời đến chiều cùng ngày. Kế đến, khi Hải và người bạn ghé vào một quán cà phê để chờ thời điểm giao dịch thì bị bắt giữ quả tang.

Theo kết luận giám định, toàn bộ số tiền Euro thu giữ của Hải đều là ngoại tệ giả. Số ngoại tệ giả này tương đương với giá trị tiền Việt Nam là 3,4 tỉ đồng. Và nếu vụ tiêu thụ tiền giả thành công thì Hải sẽ được chú họ chia cho một phần hậu hĩnh.

Với hành vi nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào một ngày cuối năm 2017, Dương Công Hải bị truy tố và xét xử về tội “Lưu hành tiền giả”, theo khoản 3, Điều 180-BLHS. Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng truy tố.

Xác định hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội nên khép lại vụ án ở giai đoạn sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Dương Công Hải 12 năm tù. Về 300 tờ tiền Euro giả thu giữ, cơ quan tố tụng cũng quyết định tịch thu và tiêu hủy.   

Tin cùng chuyên mục