• Giá trị của sự kết nối

  Giá trị của sự kết nối

  ANTĐ - Ngôi làng nhỏ của Mio mỗi chủ nhật lại rộn ràng và đầy ắp tiếng cười vì ông giáo sư già về hưu dọn đến sống. Sáng chủ nhật nào ông cũng đến nhà văn hóa của làng để nói chuyện cho mọi người nghe về cuộc sống, về con người và ông còn tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ con trong làng cùng chơi. Được vài tuần thì Mio bắt đầu thấy chán, mọi khi cô bé thường đến rất sớm, chọn ghế đầu để nghe cho rõ nhưng giờ cô thấy mấy câu chuyện kể của ông giáo sư đã cũ. Và Mio quyết định ở nhà mỗi sáng chủ nhật. 

 • Nhớ khói

  Nhớ khói

  ANTĐ - Lâu lắm rồi không được ngửi mùi khói bếp. Ngọn khói màu xanh, nhẹ bẫng như tơ, quẩn trên mái ngói.

 • Đêm cuối năm trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

  Đêm cuối năm trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

  ANTĐ - Hàng năm, cứ vào độ chớm đông, khi mưa phùn giăng mắc khắp các nẻo đường miền Bắc cũng là lúc năm hết Tết đến. Đã bao giờ, bạn được đón những ngày đầu tiên của năm mới trên đỉnh Tây Côn Lĩnh, trong ngôi nhà của một gia đình người Mông? Dẫu cho ngôi nhà đó có ở chốn thâm sơn cùng cốc, nhưng với chúng tôi lại là nơi vô cùng ấm áp.

 • Những giấc mơ ngủ ngồi

  Những giấc mơ ngủ ngồi

  ANTĐ - Cuộc tháo chạy của dòng họ La từ mấy trăm năm trước đã đưa một dòng họ trở thành một trong 54 dân tộc Việt Nam

 • Khúc du xuân ở ven thảo nguyên Mộc Châu

  Khúc du xuân ở ven thảo nguyên Mộc Châu

  ANTĐ -Trò chơi thuở bé đã nâng bước tuổi thơ thành người lớn nhẹ tênh. Ai sinh ra cũng có một tuổi thơ với những trò dân gian tắm đẫm trong tâm hồn mới có thể trưởng thành được.

 • Tiếng Xuân từ những hàng rào đá

  Tiếng Xuân từ những hàng rào đá

  ANTĐ -Những hàng rào đá là linh hồn, là cuộc sống của dân bản trên cao nguyên đá Hà Giang. Bởi thế, đã bao đời nay mỗi dân bản đã coi đá là điểm tựa chắt chiu cho nhịp sống để ngô đá và người tháng ngày cùng tâm sự.

 • Nghe hát mời rượu ở Mường Lò

  Nghe hát mời rượu ở Mường Lò

  ANTĐ - Chỉ có người Thái mới có tục hát mời rượu và cũng chỉ có ở đây thì du khách mới có thể được nâng chén cùng lời ca mời rượu, cùng điệu Xòe Thái dập dìu bên bếp lửa nhà sàn. Tiếng hát người con gái Thái bên mâm rượu đã từng làm say bao du khách khi đến bản Mường. Tiếng hát như hơi rượu ngấm vào lòng người không thể nào quên.

 • Ngày đông nhớ lạp xường Tây Bắc

  Ngày đông nhớ lạp xường Tây Bắc

  ANTĐ - Trong những ngày mùa đông lạnh giá, khi cái lạnh ngấm vào vạn vật, thì đó cũng là thời điểm, những cư dân của vùng cao Tây Bắc gác bớt công việc hàng ngày trên nương để ở nhà tránh rét bên bếp lửa hồng.

 • Phát hiện 400 di vật khảo cổ

  Phát hiện 400 di vật khảo cổ

  ANTĐ - Hơn 400 di vật khảo cổ được phát hiện, chủ yếu là đồ đá người cổ Ngườm Hầu, có niên đại cách ngày nay khoảng từ 4.000 đến 4.200 năm ở Tuyên Quang.

 • Không gian Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

  Không gian Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

  ANTĐ - Phiên chợ vùng cao với những sắc màu rực rỡ của váy áo thổ cẩm, chảo thắng cố bên bếp lửa rực hồng… sẽ được tái hiện ngay giữa lòng Hà Nội. 

 • Mời vị thần lửa… uống rượu

  Mời vị thần lửa… uống rượu

  ANTĐ - Chuyện giữ lửa đối với đồng bào ở Tây Bắc là sự thủ công kỳ diệu. Họ có thể giữ lửa bằng cách cho lửa cháy quanh mình trong suốt mùa đông.