Bệnh viện Sơn Tây được minh oan vụ truyền nhầm máu

  • 07/11/2013 07:18
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-11, đại diện BV Bạch Mai chính thức khẳng định sản phụ Nguyễn Thị Loan đã được truyền đúng nhóm máu. Đơn vị này còn cho rằng, việc BV Phụ sản Hà Nội ra chẩn đoán nghi ngờ bệnh nhân Loan bị truyền nhầm máu cũng không sai về mặt quy trình.
Bệnh viện Sơn Tây được minh oan vụ truyền nhầm máu ảnh 1
TS Dương Đức Hùng khẳng định bệnh nhân Loan không bị truyền nhầm máu

Như ANTĐ đã đưa tin, trước đó hơn nửa tháng, sản phụ Nguyễn Thị Loan (22 tuổi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đến BV Sơn Tây khám và sau đó nhập viện chờ sinh. Đêm 21-10, bệnh nhân được mổ lấy thai vì bị nhau tiền đạo, trong quá trình mổ bị băng huyết nên BV đã phải truyền tới 17 bịch máu nhóm B để cấp cứu. Trong quá trình truyền máu có hiện tượng máu bị đông, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch nên được chuyển lên BV Phụ sản Hà Nội. Tại đây, BV Phụ sản Hà Nội làm xét nghiệm xác định lại nhóm máu thì kết quả lại cho thấy nhóm máu của bệnh nhân là nhóm AB. Do vậy, bệnh nhân Loan được chuyển tiếp lên BV Bạch Mai với chẩn đoán nghi ngờ bị truyền nhầm nhóm máu. 

Trao đổi với báo chí ngày 6-11, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp - BV Bạch Mai cho biết, tại thời điểm BV tiếp nhận bệnh nhân Loan, kết quả định nhóm máu của sản phụ Loan theo các phương pháp thông thường là nhóm máu AB. Tuy nhiên khi Khoa Huyết học tiến hành các xét nghiệm sâu hơn nữa thì nhóm máu của bệnh nhân là B- đúng với nhóm máu gốc mà BV Đa khoa Sơn Tây xét nghiệm. Hiện kết quả xác định lại các túi máu phát ra để truyền cho bệnh nhân Loan do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thực hiện cũng khẳng định bệnh nhân Loan thuộc nhóm máu B. Như vậy kết quả định nhóm máu tại thời điểm tiếp nhận bệnh nhân của BV Phụ sản Hà Nội không sai, và BV Đa khoa Sơn Tây  không truyền nhầm máu.

Theo TS Dương Đức Hùng, trong quá trình mổ đẻ tại BV Đa khoa Sơn Tây, do sản phụ Loan mất máu quá nhiều (mất hơn 1 lít máu), trong khi lượng máu dự trữ tại BV Sơn Tây không đủ nên BV đã phải huy động máu của người nhà và nguồn máu từ một số BV khác nhằm cứu sống bệnh nhân. Tổng lượng máu sản phụ Loan được truyền là hơn 5 lít (máu nhóm B), trong khi đó một người bình thường chỉ có 3,5-4 lít máu. Vì phải truyền lượng máu quá lớn nên việc định nhóm máu tại thời điểm đó không còn chính xác. Ngoài ra, cũng có thể do máu của sản phụ có một phần máu của người con tràn vào trong lúc chuyển dạ dẫn đến kết quả định nhóm máu lúc đó có sai lệch (dù tỷ lệ xảy ra khả năng này rất nhỏ). TS Hùng khẳng định, nếu bệnh nhân bị truyền nhầm đến hơn 5 lít máu như vậy thì chắc chắn không có cơ hội cứu sống.

Lý giải về việc chuyển sản phụ Nguyễn Thị Loan lên BV Bạch Mai với kết luận “rối loạn đông máu, nghi do truyền nhầm nhóm máu số lượng lớn”, TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, khi định lại nhóm máu của bệnh nhân, BV Phụ sản Hà Nội thấy có tình trạng khác thường nên nghi ngờ và chuyển lên tuyến trên chứ chưa khẳng định bệnh nhân bị truyền nhầm máu. Điều này không sai về mặt quy trình.

Hiện tại, bệnh nhân Nguyễn Thị Loan vẫn đang tiếp tục được điều trị tại Khoa Điều trị tích cực - BV Bạch Mai, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, các chỉ số sinh hóa, huyết học đã trở về bình thường. Được biết, dù chị Loan đang rất mong được ra viện sớm vì từ lúc sinh đến giờ chị chưa được gặp mặt con, tuy nhiên do tính chất phức tạp của trường hợp bệnh này và để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của chị, BV Bạch Mai sẽ đợi ý kiến cuối cùng từ Hội đồng chuyên môn của BV trước khi cho chị xuất viện.

Tin cùng chuyên mục