Bệnh viện K: Người bệnh ung thư có nguy cơ mắc và tử vong do Covid-19 cao hơn

  • 17/03/2020 14:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - TS.BS Phùng Thị Huyền, Phụ trách phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện K cho biết, người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với người không mắc bệnh ung thư, nhất là người bệnh ung thư phổi dễ diễn biến nặng.
TS.BS Phùng Thị Huyền chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K

TS.BS Phùng Thị Huyền chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K

Trả lời báo chí, TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội 6, Phụ trách phòng Kế hoạch tổng hợp, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch SARS-CoV-2 của Bệnh viện K cho biết, dịch Covid -19 đã và đang là mối lo ngại của cộng đồng, người bệnh ung thư cũng không ngoại lệ.

Theo nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới The Lancet Oncology tháng 3-2020 cho thấy, người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với người không mắc ung thư.

Người bệnh ung thư (nhất là ung thư phổi) đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người không ung thư.

TS Huyền nhấn mạnh, khi khởi phát, nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây ho khan, sốt. Trường hợp tiến triển nặng có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

“Do đó, khi người bệnh ung thư phổi đã có tổn thương ở phổi thì việc nhiễm thêm SARS-CoV-2 càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt với người bệnh ung thư phổi đang xạ trị, hoá trị, nếu mắc SARS-CoV-2  bệnh dễ có nguy cơ diễn biến nặng hơn” – TS Huyền phân tích.  

Khu khám sàng lọc bệnh nhân có nghi ngờ viêm phổi cấp ở Bệnh viện K

Khu khám sàng lọc bệnh nhân có nghi ngờ viêm phổi cấp ở Bệnh viện K

Không riêng gì bệnh ung thư, người bệnh có các bệnh lý nền mạn tính khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận... có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn và nếu mắc Covid-19 thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn so với những người  không mắc các bệnh kèm theo này.

Dù vậy, Trưởng khoa Nội 6 của Bệnh viện K cũng nêu rõ, thực tế cho thấy nhiều người bệnh sử dụng các thuốc điều trị ung thư (hóa trị) có thể gây biến chứng hạ bạch cầu, sốt, viêm phổi... Vì thế, nếu người bệnh bị sốt khi đang hóa trị nhưng sau khi khai thác kỹ không có yếu tố dịch tễ hay tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19 thì không có gì đáng lo ngại, sẽ tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện nay, các phương pháp dự phòng Covid-19 đối với bệnh nhân ung thư không có gì khác biệt so với người bình thường, nhưng người bệnh ung thư cần lưu ý, thận trọng thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Người bệnh cần lưu ý chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch vừa điều trị bệnh ung thư vừa phòng ngừa dịch bệnh.

“Chúng tôi khuyến cáo tất cả những người có biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, ho ra máu, đi ngoài ra máu, phát hiện u, cục, hay nhận thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể thì nên chủ động đến khám tầm soát ung thư. Bởi nếu vì lo lắng dịch bệnh lan rộng, mà bỏ qua “thời điểm vàng” để phát hiện sớm và điều trị ung thư thì hậu quả để lại với sức khỏe còn đáng lo ngại hơn rất nhiều” – bác sĩ Huyền nói.

Riêng với những người bệnh ung thư đã điều trị ổn định, không có dấu hiệu bất thường, đến lịch tái khám thì có thể trao đổi với bác sĩ để hẹn lùi ngày, không cần thiết phải đến khám ngay trong thời điểm cao điểm dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục