Bệnh viện Bạch Mai cách ly gần 500 nhân viên, xét nghiệm Covid-19 cho 5.000 người

  • 25/03/2020 19:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến 3 ca nhiễm Covid-19 gồm 2 điều dưỡng và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện này đã tiến hành cách ly 495 người và sẽ xét nghiệm cho tất cả nhân viên cùng gần 1.000 người bệnh…
Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 25-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã làm việc với Bệnh viện Bạch Mai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện.

Tính đến thời điểm này, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận 3 nhân viên y tế mắc Covid-19 (bệnh nhân 86 và 87) cùng 1 ca bệnh có liên quan là bệnh nhân số 133, đây là bệnh nhân ở Lai Châu điều trị tại Khoa Thần Kinh- Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 29-2 đến 223-.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, liên quan đến 2 bệnh nhân 86 và 87, từ ngày 19-3, có 159 nhân viên y tế liên quan (bao gồm nhân viên Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, các nhân viên và học viên khác của bệnh viện có tiếp xúc gần) được cách ly tại Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày (khu nhà 9 tầng). Hiện các trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần, kết quả sơ bộ đều âm tính với SARS-CoV-2.

Toàn bộ 84 người, bao gồm: 34 nhân viên y tế, 24 bệnh nhân, 26 người chăm sóc bệnh nhân tại C4 - Viện Tim mạch (nơi bệnh nhân 86 điều trị trước khi phát hiện bệnh Covid-19) đã được cách ly tại C9 – Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai. Những trường hợp này cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, tổng số 243 người tại 02 khu vực cách ly nói trên đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Còn liên quan đến bệnh nhân số 133 mắc Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly 252 người (bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân) tại Khoa Thần Kinh, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội điều tra các trường hợp có liên quan để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Để phòng dịch, Bệnh viện Bạch Mai chỉ mở cổng chính và kiểm soát chặt khách ra vào

Để phòng dịch, Bệnh viện Bạch Mai chỉ mở cổng chính và kiểm soát chặt khách ra vào

Đặc biệt, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Cùng đó, Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến bệnh viện như: ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ bệnh viện; chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải phóng.

Bệnh viện cũng đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện. Bệnh viện tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan; kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm Covid-19 trong viện.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục