Bệnh và tật

ANTĐ - Ngành y tế vừa báo động, mấy năm gần đây, số bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn tăng hơn hẳn các năm trước.

- Bệnh mới phát hiện à? Chắc là liên quan tới con lợn!

- Sáng trí đấy! Tiếp xúc với lợn mắc bệnh hoặc ăn tiết canh, lòng lợn... cơ thể người sẽ hấp thu nhiều vi khuẩn liên cầu lợn.

- Lại là cái món “đặc sản”, khoái khẩu mà chỉ dân ta mới khoái. Thế có nguy hiểm không?

- Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ù tai, giảm sức nghe, cứng gáy.

- Kinh khủng khiếp! Tốt nhất là tránh xa... giống lợn, “cấm khẩu” lòng lợn, tiết canh.

- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết, từ đầu năm đến nay có hàng chục người nhập viện do liên cầu lợn, nhưng nhiều ca bệnh không tìm thấy mối liên quan tới lòng lợn, tiết canh.

- Sợ thật đấy! Ngành y giải thích ra sao, có cách gì phòng tránh?

- Họ nói vi khuẩn liên cầu lợn có thể tồn tại ở môi trường tự nhiên lâu hơn virus. Nó có thể đã lan ra môi trường và xâm nhập vào cừu, trâu, bò cũng như nhiều loại thực phẩm.

- Các loại “vi khuẩn” tiêu cực trong xã hội như lót tay phong bì, bôi trơn, chung chi, rồi cả chục kiểu “chạy” chẳng phải đang lây lan theo con đường... liên cầu lợn đó sao.

- Ông đáng lẽ phải là chuyên gia ngành y mới đúng. Hơn 60% ca do liên cầu lợn gây ra đều bị rối loạn ý thức, giảm thính lực, điếc tai, liệt thần kinh, hoại tử toàn thân.

- Chữa bệnh cho người đâu khó bằng chữa cho xã hội. Bệnh nặng thì luật pháp cũng phải nặng tay trị, những tật xấu còn nguy hiểm hơn cả vi khuẩn liên quan tới lợn.