Bệnh ung thư (2): Những quan niệm sai lầm khi nhắc tới ung thư

  • 05/09/2018 10:02
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Khi nhắc tới ung thư, nhiều người cho rằng đây là căn bệnh chết người, không thể điều trị hay thậm chí mọi phương pháp chữa trị đều đẩy nhanh quá trình phát triển bệnh… Chính những quan niệm sai lầm này đã làm tăng nguy cơ tử vong đối với người bệnh ung thư.

Bệnh ung thư (2): Những quan niệm sai lầm khi nhắc tới ung thư ảnh 1

Chế độ ăn dành cho người mắc bệnh ung thư

Ung thư là 1 loại bệnh

Đây có lẽ là quan niệm được hiểu sai nhiều nhất trong đại chúng. Chúng ta thường đặt ra những câu hỏi, thắc mắc về việc: “Tại sao đến nay y học vẫn chưa thể chữa được bệnh ung thư?” hay sử dụng những cụm từ như “bệnh ung thư” đã vô tình khiến nhiều người mặc định đây là 1 loại bệnh.

Trên thực tế, ung thư chỉ là một cách gọi chung cho hàng trăm loại bệnh khác nhau. Cụ thể, ung thư được chia thành hơn 100 căn bệnh, ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể, ví dụ: ung thư vú, ung thư phổi…

Tính đến nay, y học đang ngày 1 phát triển, họ đã thành công trong việc điều trị 1 vài loại bệnh ung thư, có những dạng ung thư họ sắp tìm ra cách chữa trị và vẫn còn nhiều dạng khác vẫn cần thêm nhiều thời gian nghiên cứu.

Điều này chính là lý do Y học chưa thể tìm ra phương pháp chữa bệnh ung thư mà chúng ta hay thắc mắc.

Mắc ung thư tương đương với lĩnh “án tử”

Phần lớn mọi người mặc định rằng ung thư là căn bệnh chết người. Thực tế, ung thư phát triển qua nhiều giai đoạn. Những bệnh nhân được chuẩn đoán ung thư vào giai đoạn đầu sẽ có khả năng chữa khỏi cao hơn so với các giai đoạn sau.

Ngoài ra, việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và phác đồ điều trị của bác sĩ cũng góp phần giúp người bệnh tăng cường sức khỏe để chống chọi với căn bệnh này. Bên cạnh đó, một số loại bệnh ung thư đơn giản như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tuyến giáp… hiện nay đã có thể chữa trị được đến 90%.

Y học đang ngày càng phát triển để tìm ra những giải pháp điều trị tối ưu hơn cho các bệnh nhân mắc ung thư. Bởi vậy, chúng ta cần thay đổi suy nghĩ mỗi khi nhắc về ung thư: mắc ung thư không đồng nghĩa với lĩnh “án tử”.

Nhịn ăn để diệt tế bào ung thư

Nhiều người cho rằng, nhịn ăn để “bỏ đói” tế bào ung thư sẽ ngăn quá trình phát triển của chúng và góp phần tiêu diệt các tế bào ác tính này. Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm về việc điều trị ung thư.

Việc nhịn ăn không chỉ làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư mà thậm chí còn ảnh hưởng cả tới quá trình phân bào của những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Điều này dễ khiến người bệnh rơi vào tình trạng suy kiệt, không đảm bảo đủ điều kiện thể chất đáp ứng quá trình trị liệu.

Cũng có ý kiến cho rằng bệnh nhân ung thư nên kiêng đường, bởi một số clip được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy tế bào ung thư di căn nhanh chóng bởi tính háo đường. Trên thực tế, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh việc sử dụng đường tinh luyện và các sản phẩm chứa đường không hề thúc đẩy quá trình phát triển của ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cơ thể.

Các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên rằng, bệnh nhân ung thư cần ăn uống đủ chất và có một chế độ ăn uống hợp lý để đáp ứng yêu cầu của quá trình điều trị bệnh. Nếu nhịn ăn vì những quan điểm sai lầm trên, người bệnh có nguy cơ tử vong vì kiệt sức trước khi chết vì bệnh.

Phẫu thuật sẽ khiến tế bào ung thư phát triển nhanh chóng

Không ít bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư đã từ chối phẫu thuật điều trị. Họ cho rằng việc phẫu thuật sẽ chỉ khiến tế bào ác tính lây lan nhanh hơn.

GS.TS Nguyễn Bá Đức chia sẻ, nhiều người bệnh ung thư ban đầu nghe theo những lời truyền miệng, đi chạy chữa theo các bài thuốc dân gian đến khi không có kết quả mới quay lại bệnh viện điều trị, lúc này khối u đã di căn, cơ hội được chữa khỏi bệnh đã không còn nữa. Những quan niệm sai lầm này hình thành do người bệnh không hiểu rõ về chính căn bệnh mình mắc phải.

Thực chất, nguyên tắc của phẫu thuật ung thư là cắt bỏ và lấy rộng tất cả những vùng xung quanh khối u ác tính để hạn chế tối đa những tế bào khối u còn lại trong cơ thể. Bởi vậy, việc phẫu thuật sẽ không cấy và lây lan thêm tế bào ác tính vào cơ thể như lời truyền tụng. Phẫu thuật cắt bỏ khối u khi có chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết tốt nhất đối với bệnh nhân.

(Còn nữa)

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục