Bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa và những dấu hiệu không thể bỏ qua

  • 05/07/2017 08:43
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Tiểu đường là căn bệnh được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3 thế giới sau bệnh ung thư và tim mạch. Hiện nay bệnh tiểu đường đang ngày càng trẻ hóa.
Bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa và những dấu hiệu không thể bỏ qua

Nguyên nhân là do đời sống xã hội ngày một nâng cao, trẻ em ngày càng ít vận động, chế độ ăn quá nhiều năng lượng dẫn đến thừa cân, béo phì, lâu dần sẽ mắc bệnh do chuyển hóa, trong đó có tiểu đường. Theo thống kế của các chuyên gia y tế, số người Mỹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là 21 triệu người, bao gồm cả người lớn và trẻ em. 

Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi, từ 40 tuổi trở lên, bệnh xuất hiện ở người trẻ thường là do có yếu tố gia đình hoặc do thừa cân béo phì. Bệnh thường diễn biến âm thầm đến khi xuất hiện triệu chứng hoặc biến chứng người bệnh mới biết mình mắc bệnh. Việc phát hiện và điều trị sớm tiểu đường tuýp 2 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi nếu không được điều trị, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. 

Thừa cân

Nếu con của bạn bị thừa cân,  hãy đến bác sĩ nhi khoa kiểm tra bởi vì bệnh tiểu đường tuýp 2 đang gia tăng ở trẻ em. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chỉ cần giảm từ 5-7% trọng lượng cơ thể bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể. Nếu cơ thể không sản sinh đủ insulin nó có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. 

Suy giảm thị lực

Mức đường trong máu cao gây ra glucose tích tụ trong mắt, ảnh hưởng đến thị lực. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. Mờ mắt thường xảy ra sớm nếu người mắc bệnh tiểu đường không được phát hiện và điều trị. Khi  lượng đường trong máu cao, gây dịch chuyển thủy tinh thể của mắt. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ tự khỏi khi lượng đường trong máu trở về mức bình thường.

Giảm cân đột ngột

Đây là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng đôi khi nó xảy ra cả với bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi cơ thể không thể sản xuất insulin,  glucose (đường) từ thực phẩm không được các tế bào của cơ thể sử dụng để cung cấp năng lượng hoặc được lưu trữ. Ngoài ra, chất béo bắt đầu phá vỡ gây giảm cân nhanh hơn.

Nhanh đói 

Chứng thèm ăn hoặc mau đói cũng là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường. Đói là do đường trong máu quá cao hoặc quá thấp. Khi các tế bào không thể hấp thụ đường do thiếu insulin, cơ thể sẽ phát tín hiệu cần thêm đường để nuôi tế bào, từ đó sinh ra hiện tượng đói. 

Đau hoặc tê bàn tay, chân

Cảm giác kiến bò hoặc tê ở tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một dấu hiệu thần kinh của bệnh tiểu đường. Nếu không được điều trị, những biến chứng nặng của bệnh tiểu đường như tê bì hoặc sưng đau chân tay sẽ ngày một trầm trọng.

Lâu lành vết thương

Lý do người bị tiểu đường thường khó lành vết thương hơn những người khác là do đường máu tăng cao, làm lượng máu lưu thông kém ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. 

Mảng da tối quanh cổ

Nếu trên cơ thể xuất hiện những mảng da tối màu, đặc biệt là ở các nếp gấp của da như ở vùng nách, cổ, bẹn... rất có thể đó là dấu hiệu bạn đã mắc tiểu đường tuýp 2. Những triệu chứng này là một dấu hiệu của kháng insulin. 

Thường xuyên nhiễm nấm 

Điều này có thể xảy ra với bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, bởi vì sự tích tụ glucose có thể gây ra nấm men phát triển nhanh. Triệu chứng thường bao gồm ngứa âm đạo. Lưu ý rằng trẻ nhỏ có thể bị phát ban và trẻ trai có thể bị viêm niệu đạo, nhiễm trùng niệu đạo.

Những người trên 45 tuổi 

Nguy cơ bệnh tiểu đường tăng theo độ tuổi, do đó Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đề nghị sàng lọc ít nhất ba năm một lần bắt đầu từ 45 tuổi. Tiểu đường tuýp 1 là tình trạng tự miễn dịch, trong đó cơ thể không tạo ra insulin, một hormone cần thiết để chuyển đường từ máu vào tế bào. Bệnh thường được chẩn đoán ở trẻ em. Trong khi đó, tiểu đường tuýp 2 phổ biến nhất ở người lớn khi cơ thể không sản xuất đủ insulin. Bệnh liên quan mật thiết đến chứng béo phì vì các tế bào mỡ kháng insulin nhiều hơn.

Theo Woman’day

Tin cùng chuyên mục