• Điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV

  Điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số75/2016/NĐ-CP quy định điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV; hồ sơ, thủ tục cấp mới, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định các trường hợp HIV dương tính và đình chỉ hoạt động xét nghiệm khẳng định các trường hợp HIV dương tính.

 • Việt Nam đủ năng lực phát hiện virus Ebola

  Việt Nam đủ năng lực phát hiện virus Ebola

  ANTĐ - Tại cuộc giao lưu trực tuyến thông tin về tình hình dịch bệnh ngày 14-8, đại diện Bộ Y tế khẳng định nếu có ca bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế sẽ công bố ngay khi kết quả chính thức xác nhận. Bộ Y tế đang tích cực chuẩn bị để có thể sẵn sàng xét nghiệm chẩn đoán virus Ebola ngay tại Việt Nam.

 • Một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

  Một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

  ANTĐ - Đó là bệnh nhân Huỳnh Thanh Tuấn, 30 tuổi, trú tại xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bị nhiễm virus cúm A/H1N1 tử vong lúc 17h10 ngày 13-2. 

 • Đã có ca tử vong do cúm gia cầm A/H5N1

  Đã có ca tử vong do cúm gia cầm A/H5N1

  ANTĐ - Chiều tối 20-1, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã chính thức xác nhận ca tử vong đầu tiên do cúm gia cầm A/H5N1 trong năm 2014, sau hơn 9 tháng cả nước không ghi nhận bệnh nhân nào nhiễm bệnh. 

 • Nạn nhân ngộ độc bánh mì tăng lên 150 người

  Nạn nhân ngộ độc bánh mì tăng lên 150 người

  ANTĐ -Đến chiều tối 17-10, số nạn nhân bị ngộ độc do ăn bánh mì tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nhập viện đã lên đến trên 150 người khiến bệnh viện tuyến huyện và tỉnh đều quá tải. 

 • Trung Quốc xác nhận ca nhiễm cúm H7N9 mới

  Trung Quốc xác nhận ca nhiễm cúm H7N9 mới

  ANTĐ - Cơ quan y tế tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 10-8 đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 tại tỉnh này, hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch. 

 • Nguy cơ cúm lợn lây sang người ở Trung Quốc

  Nguy cơ cúm lợn lây sang người ở Trung Quốc

  ANTĐ - Tình trạng nhiễm cúm trong các đàn lợn nuôi lấy thịt tại các trang trại ở phía nam và đông nam Trung Quốc tăng lên mức báo động, càng làm gia tăng nguy cơ cúm lợn lây sang người. 

 • Nhận biết, phòng chống cúm H7N9 lây sang người

  Nhận biết, phòng chống cúm H7N9 lây sang người

  ANTĐ - Liên quan đến loại virus cúm gia cầm mới (H7N9) đang khiến dư luận lo lắng, ngày 3-4, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể xét nghiệm bệnh phẩm để xác định sớm người bệnh mang virus này. Bộ Y tế cũng cảnh báo người dân nếu có biểu hiện ho, sốt, viêm phổi bất thường… thì cần đi khám sớm để được chẩn đoán.

 • Phát hiện loại virus mới giống SARS

  Phát hiện loại virus mới giống SARS

  ANTĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hiện một loại virus mới cùng họ với virus SARS (Viêm đường hô hấp cấp nặng) - thủ phạm gây ra căn bệnh suýt trở thành “đại dịch” toàn cầu hồi năm 2003. Kết quả xét nghiệm đối với bệnh nhân nam 49 tuổi, quốc tịch Qatar đã xác thực sự tồn tại của một loại coronavirus (virus hình vương miện) mới. Cảnh báo này được đưa lên Hệ thống “cảnh báo và phản ứng toàn cầu” của WHO.

 • Một cháu bé tử vong, nghi do amip ăn não người

  Một cháu bé tử vong, nghi do amip ăn não người

  ANTĐ - Mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhi chết do ápxe não tại TP HCM vừa cho kết quả dương tính với Naegleria fowleri - loại amip ăn não người. Bác sĩ đang chờ các kết quả xét nghiệm khác trước khi kết luận "bé tử vong vì amip ăn não người".

 • Uống thuốc cam, hãy dè chừng!

  Uống thuốc cam, hãy dè chừng!

  ANTĐ - Số liệu từ Viện Hóa học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam, số lượng mẫu bệnh phẩm thuốc cam được các cơ sở điều trị gửi để xác định hàm lượng chì đã cho kết quả bất ngờ: hầu hết các mẫu đều bị nhiễm chì. Xét nghiệm từ 15 mẫu bệnh phẩm, thì có tới 14 mẫu có nhiễm chì; 16 mẫu máu bệnh nhân thì có tới 14 mẫu có nhiễm chì. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người dân vẫn tự ý mua loại thuốc đông y này về cho con uống. Kết quả là rất nhiều cháu bị nhiễm độc nặng, thậm chí bị tử vong.