Bé gái tử vong, 2 cô giáo hầu tòa

  • 21/08/2015 09:18
  • 2 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay (21-8), TAND quận Long Biên mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo trong vụ án cháu bé 1 tuổi tử vong tại Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ. Trước đó, vụ án được dự định đưa ra xét xử ngày 21-7, song phiên tòa đã bị hoãn.  

Bé gái tử vong, 2 cô giáo hầu tòa ảnh 1

Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ tại thời điểm bé gái 1 tuổi bị tử vong 
Trước khi tử vong, bé gái hoàn toàn bình thường

Bị đưa ra xét xử về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” tại phiên tòa này là 2 bị cáo Ngô Thị Hà Quyên (SN 1985, trú ở tổ dân phố số 26, phường Thượng Thanh) và Đinh Thị Hồng (SN 1977, trú tại phố Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy) cùng quận Long Biên. Bị hại trong vụ án là bé gái 1 tuổi tên Trần Nhật H (SN 2012), trú tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên.Cáo trạng của VKSND quận Long Biên xác định, lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ được UBND phường Giang Biên, quận Long Biên cho phép thành lập vào tháng 7-2013, có trụ sở tại khu đô thị Việt Hưng. Vào thời điểm xin đăng ký hoạt động, chủ lớp mầm non này là bà Cao Khánh Ly (SN 1982), trú ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên. Trong quá trình hoạt động,  Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng được chủ lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ giao nhiệm vụ chăm sóc, quản lý lớp bé, từ 12 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi.Ngày 26-8-2013, cháu Trần Nhật H được mẹ là chị Đậu Thanh T gửi vào lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ để các cô giáo ở đây chăm sóc, nuôi dưỡng. Chiều cùng ngày, cháu H được chị T đón về nhà và không hề có biểu hiện gì bất thường. Khoảng 10h ngày 27-8-2013 (ngày thứ hai bé H đến lớp), chị T lại bế con gái đến lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ. Tại đây, bà Cao Khánh Ly đã đón bé H từ tay chị T, rồi giao cho Hồng chăm sóc. Trước khi giao con, chị T có dặn các cô giáo là cháu H chưa ăn uống gì.Sau đó, Đinh Thị Hồng trực tiếp bón cháo cho bé H, loại cháo dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, do cháu H quấy khóc và ăn ít nên khoảng 30 phút sau, Hồng tiếp tục cho bé gái uống chừng 100ml sữa. Ăn xong, Hồng đặt bé gái ngồi chơi cùng các bạn trong lớp, nhưng ngay sau đó bé H bị “trớ” hết sữa ra ngoài. Dọn dẹp, vệ sinh xong, Quyên bế cháu H ru ngủ, rồi đặt cháu bé nằm xuống sàn nhà lát gỗ.Bảo mẫu mua bằng giả với giá 5 triệu đồng

Quan sát thấy các cháu trong lớp đã ngủ hết, Quyên và Hồng nghỉ ăn trưa ngay trước cửa lớp, đồng thời tiếp tục theo dõi các cháu bé. Thấy mọi chuyện vẫn bình thường, cả 2 cô cùng nằm nghỉ, trong đó Quyên nằm sát cháu H. Đến 13h15 phút, thấy bé H “ọ ọe”, Quyên liền vỗ vỗ để bé H ngủ tiếp. Khoảng 30 phút sau, khi đi vệ sinh vào thấy bé H vẫn nằm im ở tư thế ban đầu nên Quyên vội kiểm tra và nhận thấy mặt, môi bé gái có biểu hiện tím tái. Lay người không thấy cháu bé có phản ứng gì, “bảo mẫu” này lập tức bế xuống tầng 1 và hô hào mọi người sơ cứu.Ngay lập tức, cháu Trần Nhật H được bà Cao Khánh Ly cùng người của lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu. Tuy nhiên, con gái của chị Đậu Thanh T đã tử vong. Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cháu H đã tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện… Căn cứ vào Kết luận Giám định pháp y, cáo trạng truy tố Ngô Thị Hà Quyên cùng đồng phạm xác định, cháu Trần Nhật H bị tử vong do dị vật xâm nhập vào đường thở.Cơ chế dị vật xâm nhập vào đường thở là từ ngoài vào hoặc do trào ngược từ đường tiêu hóa ra. Dị vật là các sợi cellulose có trong rau, củ và quả. Quá trình điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong đối với cháu Trần Nhật H, cơ quan công an còn phát hiện bằng tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Trung ương chuyên ngành mầm non của Ngô Thị Hà Quyên là bằng cấp giả. Tấm bằng này đã được “bảo mẫu” mua với giá 5 triệu đồng của một đối tượng không quen biết, sau khi lên mạng Internet tìm kiếm.

Tin cùng chuyên mục