Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị máy dập cốc dập đứt rời bàn tay

  • 28/11/2019 18:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong lúc chơi đùa, bé gái 3 tuổi ở Hà Nội cho bàn tay phải vào máy dập cốc và bị máy cán gần đứt lìa bàn tay.
Sau 5 ngày phẫu thuật, bàn tay được nối lại của bệnh nhi đã hồng ấm

Sau 5 ngày phẫu thuật, bàn tay được nối lại của bệnh nhi đã hồng ấm

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bé gái Nguyễn Anh Th. ( 3 tuổi, Hà Nội) vào cấp cứu trong tình trạng một bên bàn tay phải đã bị đứt gần rời như hoàn toàn (chỉ còn phần da dập nát ở gan bàn tay).

Sau khi thăm khám, kíp trực chỉ định mổ cấp cứu để xử trí vết thương ngay cho bệnh nhi. ThS.BS Phùng Công Sáng - người trực tiếp phẫu thuật cho bé Th. cho biết, trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ nhận thấy vết thương ở bàn tay của trẻ rất nghiêm trọng: bàn tay phải đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay và bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa, chẻ đôi xương ngón tay cái, đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ  tay.

Để phục hồi bàn tay cho cháu bé, các bác sĩ đã tiến hành kết hợp xương, nối lại bó mạch quay, bó mạch trụ, thần kinh giữa, nối lại hệ thống gân gấp và gân duỗi, tĩnh mạch nông. Đây là một kỹ thuật phức tạp do hệ thống mạch, thần kinh, gân cơ ở bàn tay của trẻ đều nhỏ và bị máy cán dập nát.

Việc nối lại hệ thống gân bị đứt cũng không đơn giản vì đứt toàn bộ gân nên kỹ thuật nối không tốt dễ dính, kém chức năng sau này nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải có dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu, bàn tay.

Sau 6 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện 5 ngày sau mổ, cháu bé có thể nhúc nhích các ngón tay. Tuy nhiên, để bàn tay hoạt động tốt cháu bé cần trải qua một khoảng thời gian tập phục hồi chức năng nữa.

Tin cùng chuyên mục