Bầu trời Australia chuyển màu đỏ vì cháy rừng

  • 06/01/2020 06:42
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Những bức ảnh chụp ở thị trấn Pambula, bang New South Wales, Australia cho thấy một cảnh tượng kỳ lạ với bầu trời đỏ rực, khói bốc lên mù mịt và những con đường vắng vẻ, không bóng người. Cách đó khoảng 30km về phía Nam, bầu trời đỏ rực cũng bao trùm thị trấn Eden. 

Tại đây, hàng trăm cư dân đang tìm nơi trú ẩn bên bờ biển theo khuyến cáo của cảnh sát. Nhiều ngôi nhà trong khu vực đã bị phá hủy vì cháy rừng và nhà chức trách lo ngại nhiều khả năng còn có thương vong về người. Tổng cộng đã xảy ra 146 đám cháy trên toàn bang, 65 đám chưa được kiểm soát, theo Sở cứu hỏa Nông thôn tiểu bang New South Wales (NSWRFS). 2.700 lính cứu hỏa đang tích cực đối phó với hỏa hoạn.

Bầu trời Australia chuyển màu đỏ vì cháy rừng ảnh 1Bầu trời chuyển màu đỏ ở bang Victoria, Australia

Hãng hàng không Qantas của Australia đã hủy toàn bộ các chuyến bay đến và đi khỏi Thủ đô Canberra vào ngày 5-1 vì khói mù và điều kiện thời tiết nguy hiểm. Chiều 4-1, nhiệt độ tại Canberra đã lên tới 44 độ C, mức cao nhất trong vòng 80 năm qua. Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) cho hay đã gia tăng đáng kể nỗ lực hỗ trợ nhằm đối phó với các đám cháy lớn, đồng thời huy động 3.000 quân nhân dự bị cùng những người có chuyên môn khác. Ưu tiên của ADF là hỗ trợ sơ tán người dân tại những cộng đồng bị cô lập. HMAS Adelaide, tàu lớn nhất của lực lượng hải quân Australia đã tới bờ biển Eden, nơi các cuộc di tản đang diễn ra. Một số căn cứ của ADF sẽ mở cửa tiếp nhận những người mất nhà cửa vì cháy rừng.

New Zealand cũng đang chịu ảnh hưởng của tình trạng khói bụi ô nhiễm do cháy rừng ở Australia. Ngày 5-1, nhà chức trách New Zealand đã nhận được hàng loạt cuộc điện thoại khẩn cấp thông báo khói mù màu cam dày đặc phủ kín bầu trời thành phố Auckland. Những ngày gần đây, khói cháy rừng từ Australia đã bao phủ đảo Nam của New Zealand và đã làm đổi màu sông băng từ trắng thành nâu. Hiện các đám khói di chuyển theo hướng Bắc và bao trùm một nửa đảo Bắc của nước này. 

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục