"Bầu" Đức đặt HLV Graechen "ngồi nhầm chỗ"?

  • 07/02/2015 23:27
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Người ta tin rằng, một doanh nhân lõi đời như "bầu" Đức sẽ biết nên đặt HLV Graechen về vị trí nào để tận dụng chất xám ông thầy này một cách tốt nhất.

Nhìn lại 7 trận đã đấu, HLV Graechen chỉ có duy nhất một bài là yêu cầu học trò đập nhả ít chạm, phối hợp nhóm, đánh trung lộ… lặp đi lặp lại đến nhàm chán và chỉ cần đối phương chơi rắn khu trung tuyến nhằm chia cắt tuyến tiền vệ và tiền đạo đã hóa giải được sức mạnh của đội bóng phố Núi. HLV các đội bóng đá bại HAGL sau trận đều tiết lộ rằng không khó để bắt bài thầy trò Graechen và mọi diễn biến trận đấu đều nằm trong tính toán của họ.

Có một điều lạ kỳ là sau mỗi trận thua của đội, ông Graechen đều đổ lỗi cho học trò. Nếu như ở các trận thua trước ông nhắc tới điểm yếu chuyên môn của hàng thủ và hàng công thì ở trận thua gần nhất trước Cần Thơ được bổ sung thêm điểm yếu tinh thần: "Chúng tôi thua ngay từ khi nhập cuộc khi các cầu thủ ra sân với tinh thần rệu rã".

"Bầu" Đức đặt HLV Graechen "ngồi nhầm chỗ"? ảnh 1

Lối chơi tấn công đơn điệu của HAGL lúc này bị ví như thiêu thân lao vào tảng đá.
Hệ quả là họ đã nhận 5 thất bại sau 7 trận đã đấu

Ông Graechen nhận xét không sai. Nhưng cái cách ông đổ hết lên sai sót đầu học trò - thay vì đứng ra nhận trách nhiệm về mình trong thất bại của đội - thật khó chấp nhận và thiếu công bằng với chính các cầu thủ trẻ HAGL, những người đã chơi rất cố gắng, bền bỉ theo đuổi lối chơi tấn công đơn điệu đến nhàm chán của ông thầy trong suốt các trận đã qua và... đã thua.

"Tôi sẽ phải làm việc lại với các cầu thủ" - là câu nói quen thuộc của ông Graechen sau mỗi trận thua và sau khi đã liệt kê một loạt lỗi thuộc về học trò. Với công việc đào tạo trẻ như trước, ông Graechen có thể dành cả năm trời để làm việc và sửa sai cho cầu thủ nhưng sẽ là câu chuyện hoàn toàn khác ở đấu trường V-League.

Thế nên, lần đầu nghe câu nói đó, người ta có thể khen ông thầy người Pháp có tinh thần cầu thị. Lần thứ 2 nghe lại, vẫn ít nhiều thấy tinh thần đáng tán dương đó. Thế nhưng khi phải nghe tới lần thứ 4, thứ 5 (và có thể còn rất nhiều lần nữa) thì người ta bắt đầu thấy chán ngán bởi llời nói không được cụ thể hóa bằng thay đổi tích cực trên sân, thậm chí còn theo chiều hướng tồi tệ hơn mà trận thua thảm trước đội bét bảng Cần Thơ là một ví dụ.

"Bầu" Đức đặt HLV Graechen "ngồi nhầm chỗ"? ảnh 2

HLV Graechen đang "ngồi nhầm chỗ"?

Ở trận thua Hải Phòng, ông Graechen suýt xoa rằng HAGL sẽ mạnh hơn rất nhiều nếu có được Fagan và Steven bên phía đội khách để ám chỉ ngoại binh của mình quá tệ. Thế nhưng ông lại quên rằng chính mình là người được giao toàn quyền thử việc và tuyển chọn ngoại binh nhưng đã "quân sư" cho "bầu" Đức ký hợp đồng với 4 ngoại binh nhưng 2 trong số đó buộc phải sa thải, còn 2 đang chơi đáng thất vọng và có nguy cơ bị sa thải nốt vì kém cỏi. Và sau câu chuyện này là dấu hỏi lớn về năng lực thẩm định chất lượng cầu thủ của ông Graechen.

Nhiều nhà chuyên môn đã lên tiếng cho rằng HLV Graechen không phù hợp cầm đội bóng chuyên nghiệp dự đấu trường khắc nghiệt như V-League. Đáp lại, "bầu" Đức vẫn kiên nhẫn bảo vệ, thậm chí sau trận thua Hải Phòng, chủ tịch HAGL còn tâng bốc ông thầy người Pháp:"Graechen là HLV tốt nhất của bóng đá Việt Nam trong năm 2014 và bây giờ vẫn thế".

Nhưng liệu "bầu" Đức còn đủ kiên nhẫn nếu HAGL tiếp tục thua và chứng kiến lứa cầu thủ "triệu đô" của mình bị "kìm hãm" bởi lối chơi đơn điệu mà HLV Graechen đang "kiên định" theo đuổi, dù đã phải trả giá bằng chuỗi trận thua thảm đã qua?

Không thể phủ nhận HLV Graechen đã làm rất tốt công việc của mình là đào tạo lứa học viên trẻ Học viện HAGL Arsenal JMG và thu về những "trái ngọt" Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn... Thế nhưng, giữa đào tạo trẻ và cầm một đội bóng chơi giải chuyên nghiệp là 2 công việc khác nhau, đòi hỏi những tố chất khác nhau của người HLV.

Và người ta tin rằng, một doanh nhân lõi đời như "bầu" Đức hẳn sẽ biết nên đặt HLV Graechen về vị trí nào để tận dụng chất xám ông thầy này một cách tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục