Bầu Đệ từng áp "lệ làng" khiến CĐV Hải Phòng chùn tay với pháo sáng

  • 26/04/2019 14:15
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ông bầu CLB Thanh Hóa - Nguyễn Văn Đệ từng gây chấn động V-League 2013 với việc ra "lệ làng" rằng CĐV nào đốt pháo sáng sẽ bị BTC sân phạt tiền 50 triệu đồng, bao giờ trả đủ tiền mới cho về, còn ai tố giác người đốt pháo sáng trên sân sẽ nhận thưởng 20 triệu đồng.

Thật trùng hợp, thời điểm V-League 2019 đang rúng động bởi vụ CĐV Hải Phòng đốt hàng chục quả pháo sáng làm náo loạn sân Hàng Đẫy cùng những ý kiến trái chiều quanh án phạt của Ban Kỷ luật VFF, thì cũng là lúc giải đón sự trở lại của ông bầu xứ Thanh - Nguyễn Văn Đệ.

Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ từng xử "rắn" với CĐV đốt pháo sáng

Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ từng xử "rắn" với CĐV đốt pháo sáng

Mùa 2013, khi pháo sáng đang là chủ đề "nóng", bắt nguồn từ sự quá khích, ngông cuồng của một số CĐV quá khích đội Hải Phòng, bầu Đệ khiến cả làng bóng sửng sốt với việc đề ra nội dung riêng cho sân Thanh Hóa.

Theo đó, những CĐV Hải Phòng đến sân Thanh Hóa cổ vũ trận đấu vòng 6 V-League 2013 đã phải “mắt tròn, mắt dẹt” trước thông báo từ BTC sân này: “CĐV nào vào sân cố tình đốt pháo sáng sẽ bị phạt 50 triệu đồng, ai tố giác được thưởng 20 triệu đồng”.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ khi đó, ông Nguyễn Văn Đệ tỏ ra khá tâm đắc với ý tưởng này: “Chúng tôi chủ động đưa ra mức phạt “rắn” để đảm bảo an toàn trận đấu. Và sự thật, nó đã phát huy hiệu quả tức thời. Trận đấu đó, CĐV Hải Phòng mang theo rất nhiều pháo sáng nhưng đã không dám đốt trong sân, mà chỉ đốt ngoài sân, lúc sau trận đấu”. 

Trước câu hỏi: “Mức phạt cao như vậy, liệu người vi phạm có chịu nộp?”, ông Đệ cho biết: “Nếu phát hiện ai vi phạm, lực lượng an ninh sân sẽ giữ lại, chờ khi nào người nhà nộp đủ tiền mới cho về”. Và rồi ông tự tin: "Tôi nghĩ các sân khác cũng nên áp dụng quy định này, vì rõ ràng nó rất hiệu quả".

Dưới thời bầu Đệ, sân Thanh Hóa gần như không xuất hiện CĐV đốt pháo sáng

Dưới thời bầu Đệ, sân Thanh Hóa gần như không xuất hiện CĐV đốt pháo sáng

Thời điểm đó, Ban tổ chức giải và Ban Kỷ luật VFF ghi nhận việc sân Thanh Hóa siết chặt kỷ luật hướng tới đảm bảo an ninh, an toàn cho khán giả, cho trận đấu nhưng không cổ súy cho quy định mang tính "lệ làng" của bầu Đệ.

Trưởng Ban kỷ luật VFF khi đó là ông Nguyễn Hải Hường cho rằng, nếu muốn áp mức phạt trên, BTC sân Thanh Hóa cần có sự cho phép của Công an tỉnh, trên cơ sở Luật Dân sự. “Nhưng điều quan trọng nhất là các quy định đưa ra phải có tham khảo, nhận sự tán đồng của người chấp hành, ở đây là CĐV, chứ không phải anh cứ thích phạt bao nhiêu thì phạt”, ông Hường nêu quan điểm. 

Cũng theo ông Hường, cách xử phạt mà BTC sân Thanh Hóa áp dụng là không khả thi, thậm chí gây tác dụng phụ. “Thử hỏi với mức lương hiện tại của đa số khán giả, có ai đủ tiền hoặc chấp nhận nộp 50 triệu đồng vì đốt pháo khi cổ vũ không. Lỡ người ta chây ì, anh cũng khó mà ép họ nộp. Chưa kể, việc “giữ người, chờ người nhà đến nộp mới thả về” mà BTC sân định làm chẳng khác gì “bắt giữ con tin”, thậm chí không khéo còn vi phạm pháp luật”, ông Hường lo ngại.

Theo ghi nhận thì từ mùa 2013 đến nay, sân Thanh Hóa gần như không có pháo sáng, dù BTC sân này chưa xử lý (phạt tiền 50 triệu đồng) trường hợp nào đốt pháo sáng.

Tin cùng chuyên mục