Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Hollande và ông Sarkozy vào vòng 2

  • 23/04/2012 10:18
  • 0 bình luận
  • Hải Bằng
  • In bài
ANTĐ - Không nằm ngoài dự đoán, theo kết quả chính thức do Bộ Nội vụ Pháp công bố, ông Francois Hollande đã vượt lên dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 1, người về thứ hai là đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy.

 Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Hollande và ông Sarkozy vào vòng 2 ảnh 1

 Ông Hollande và ông Sarkozy

Ông Hollande, ứng cử viên của Đảng Xã hội giành được 28,2 % số phiếu bầu, trong khi ông Sarkozy - ứng cử viên Đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân giành được 27% số phiếu. Bà Marine Le Pen, ứng cử viên của Mặt trận Quốc gia cực hữu về thứ 3 với 18,6% phiếu bầu.

Như vậy, không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu bầu, theo quy định, hai ứng cử viên có phiếu bầu cao nhất là ông Francois Hollande và Francois Hollande sẽ tiếp tục bước vào cuộc bầu cử vòng 2, dự kiến diễn ra ngày 6-5 tới.

Phát biểu ngay sau khi cuộc bầu cử vòng 1 kết thúc, ông Francois Hollande tỏ ra rất tự tin trong cuộc bầu cử tiếp theo: "Tôi đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử vòng 1, điều này cho thấy cử tri tin tưởng vào những kế hoạch của tôi nhằm tái thiết nước Pháp, giúp tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho người dân".

Trong khi đó, ông Nicolas Sarkozy cũng không bỏ lỡ cơ hội để tiếp tục thu hút phiếu bầu cho vòng 2. Ông nói: "Tôi hiểu sự lo lắng của người dân. Nó liên quan đến đường biên giới của nước Pháp, cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp cũng như đảm bảo an ninh, việc làm cho người dân. Tôi kêu gọi mọi người phản đối việc chi tiêu công vượt ngoài kiểm soát và không muốn nước Pháp có số phận giống như nhiều nước láng giềng châu Âu, vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay".

Theo các chuyên gia, những phát biểu liên quan tới vấn đề nhập cư được ông Sarkozy nêu ra khi ứng cử viên Marine Le Pen với chính sách chống nhập cư trái phép đã giành được tới 18,6% số phiếu bầu. Và điều này có thể giúp ông Sarkozy "hút" được số cử tri đã bỏ phiếu cho bà Marine Le Pen sang ủng hộ mình trong vòng 2.

Theo kết quả thăm dò dư luận, trong cuộc bầu cử vòng 2, ứng cử viên Hollande sẽ giành chiến thắng trước ông Sarkozy với tỷ lệ 54-46.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục