Bầu cử hộ, bầu cử thay là vi phạm

  • 21/05/2016 05:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-5, khoảng 69 triệu cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tại buổi họp báo của Hội đồng bầu cử quốc gia chiều 20-5, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia nhấn mạnh, việc bầu cử hộ, bầu cử thay là vi phạm và kêu gọi cử tri hãy đi bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình. 
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại cuộc họp báo chiều 20-5

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại cuộc họp báo chiều 20-5

Tại các điểm bầu cử sớm, 100% cử tri đi bỏ phiếu

Thông tin về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đến thời điểm này, công tác tổ chức chuẩn bị bầu cử cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Theo số liệu cập nhật, tổng số tổ bầu cử trong cả nước tính đến thời điểm hiện nay là 91.476 tổ, tổng số cử tri cả nước là 69.265.810 người. Tất cả các tổ bầu cử đều đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri.

Theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 17 tỉnh, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này bỏ phiếu sớm. Đối tượng được bỏ phiếu bầu cử sớm chủ yếu là cử tri, lực lượng vũ trang cư trú hay công tác ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Tính đến ngày 20-5, trên cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu thuộc 10 tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hoà, Đắk Lắk… tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm trước ngày bầu cử đã được ấn định. Trong hôm nay   (21-5), một số tổ bầu cử của 7 địa phương còn lại sẽ bầu cử sớm. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại tất cả những điểm đã tổ chức bầu cử sớm, công tác bầu cử đều diễn ra rất tốt đẹp, cử tri đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%. 

Chỉ còn 1 ngày nữa là đến ngày bầu cử (22-5), ông Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị, các địa phương cần hoàn thành việc tổ chức để những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND thực hiện quyền vận động bầu cử đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (muộn nhất đến 7h ngày 21-5).

Cùng đó, các tổ bầu cử phải thường xuyên thông báo cho cử tri thuộc khu vực bỏ phiếu hiểu biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, giờ bỏ phiếu. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, thời gian bỏ phiếu bầu cử theo đúng quy định là từ 7h sáng đến 7h tối 22-5, tùy nơi có thể tổ chức cho cử tri bỏ phiếu sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng không được trước 5h sáng và không sau 21h tối…

Chủ động đi bầu cử đúng luật

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết việc cử tri nhờ người khác đi bỏ phiếu bầu cử hộ, bầu thay có vi phạm pháp luật không, ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, việc đi bầu cử hộ, bầu cử thay là không đúng pháp luật nên tùy theo mức độ vi phạm sẽ áp dụng hình thức xử lý khác nhau.

Để tránh tình trạng này, ông Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với Nhà nước và xã hội, từ đó chủ động đi bầu cử đúng luật, thể hiện đúng ý chí của mình về việc lựa chọn ra người đại diện cho mình trong các cơ quan dân cử. 

Về giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến người ứng cử ĐBQH thời gian qua, ông Trần Văn Túy,  Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, tất cả 870 người ứng cử đều đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử; quá trình vận động bầu cử rất công khai, minh bạch và chưa thấy có phản ánh của cử tri và nhân dân về các ứng cử viên.

Theo ông Trần Văn Túy, sau 3 vòng hiệp thương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển cho Hội đồng bầu cử quốc gia danh sách 878 người ứng cử ĐBQH đủ điều kiện. Tuy nhiên, có 8 ứng viên đã xin rút sau đó nên danh sách chính thức được công bố chỉ có 870 người. 

Một điểm mới tại cuộc bầu cử lần này là đại diện cử tri, phóng viên được các cơ quan báo chí giới thiệu cũng sẽ được chứng kiến việc kiểm phiếu, xác lập biên bản kết quả bầu cử nhằm đảm bảo tính khách quan. Khẳng định thông tin này tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng nêu rõ, việc thực hiện quyền được chứng kiến này phải tuân thủ các quy định pháp luật về báo chí, nội quy hòm bỏ phiếu và hướng dẫn của tổ bầu cử, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tổ bầu cử. 

Bầu cử hộ, bầu cử thay là vi phạm

Chậm nhất 20 ngày sau bỏ phiếu sẽ công bố kết quả bầu cử 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngay sau khi hoàn tất việc kiểm phiếu và xác định kết quả bầu cử ĐBQH, Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố gửi biên bản xác định kết quả bầu cử ĐBQH kèm theo danh sách những người trúng cử và các loại tài liệu khác có liên quan gửi về Hội đồng bầu cử quốc gia để lập biên bản tổng kết và công bố danh sách những người trúng cử ĐBQH trong cả nước (chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử).

Căn cứ kết quả tổng kết bầu cử ĐBQH, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến người trúng cử ĐBQH, Hội đồng bầu cử Quốc gia tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH khoá XIV cho người trúng cử và báo cáo Quốc hội khoá mới về kết quả xác nhận tư cách ĐBQH tại kỳ họp đầu tiên. 

Tin cùng chuyên mục