Công an Hà Nội

Bắt, vận động đầu thú và thanh loại gần 800 đối tượng truy nã

  • 08/11/2019 16:33
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Xác định việc thực hiện hiệu quả công tác bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã là biện pháp hữu hiệu chặn “nguồn” tội phạm, các lực lượng Công an Hà Nội trong thời gian qua đã xây dựng, triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch, giải pháp.

Theo thống kê của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an thành phố (CATP), tính đến hết tháng 9-2019, các lực lượng Công an Hà Nội đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại 752 đối tượng truy nã (đạt 94% chỉ tiêu). Trong số đó, có trên 100 đối tượng truy nã đặc biệt và truy nã nguy hiểm.

“Đáy bể tìm kim”

Những ngày trung tuần tháng 10-2019, qua quá trình nắm bắt địa bàn, Công an phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội phát hiện một đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn, liên tục thay đổi chỗ ở, thuê các nhà nghỉ để ở. Đi sâu xác minh, Công an phường Quang Trung làm rõ danh tính đối tượng là Trương Viết Công Hoàn (SN 1990, trú tại tổ dân phố 4, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh; có 1 tiền án về tội Hủy hoại tài sản). Đáng chú ý, tên này đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh khởi tố bị can về tội "Cố ý gây thương tích", do chém người gây thương tật tỷ lệ 51%. Sau khi gây án đối tượng đã bỏ trốn, và ngày 20-2-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê đã ra quyết định truy nã đối với Trương Viết Công Hoàn.

Dường như “đánh hơi” thấy tung tích của mình đã bị lực lượng Công an phát giác, bất ngờ, Trương Viết Công Hoàn mất tích khỏi địa bàn quận Đống Đa.

Công an quận Đống Đa vượt gần 2.000 cây số truy bắt đối tượng trốn truy nã Trương Viết Công Hoàn

Công an quận Đống Đa vượt gần 2.000 cây số truy bắt đối tượng trốn truy nã Trương Viết Công Hoàn

Quyết tâm không để đối tượng có hành vi phạm tội nhởn nhơ ngoài xã hội, Công an phường Quang Trung đã báo cáo Ban chỉ huy Công an quận, và được phân công phối hợp cùng Đội Điều tra tổng hợp xác lập chuyên án xác minh, truy bắt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án biết được sau khi “rút” khỏi địa bàn quận Đống Đa, đối tượng Hoàn đã di chuyển vào các tỉnh phía Nam bằng xe khách. Tổ công tác Công an quận Đống Đa lập tức lên đường.

Chỉ huy Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa nhớ lại, khi vào đến TP. Hồ Chí Minh, các thành viên trong ban chuyên án đã nhận định rõ tính chất phức tạp của cuộc truy lùng, bởi kẻ trốn nã có khá nhiều mối quan hệ với đám “anh chị” bản địa. Chưa kể, giống như ở Hà Nội, Hoàn thường xuyên thay đổi chỗ ở trọ.

Quyết chí “tìm kim đáy bể”, các thành viên trong tổ công tác đã chia thành nhiều hướng, huy động các “kênh” thông tin song vẫn phải đảm bảo yếu tố bí mật, để lùng bắt bằng được Trương Viết Công Hoàn. Liên hoàn các biện pháp đã thu lượm được thông tin quý: kẻ trốn nã từng xuất hiện tại một khu chung cư ở quận Thủ Đức. Hành trình tìm kiếm được đẩy mạnh, và đến khoảng 17h40 ngày 24-10, tổ công tác đặc biệt của Công an quận Đống Đa đã phát hiện một nam thanh niên có đặc điểm nhận dạng giống với đối tượng Hoàn đang đứng nói chuyện điện thoại tại khu vực khuôn viên của chung cư.

“Hoàn ơi”, tiếng gọi khẽ của trinh sát khiến đối tượng giật mình quay người và định bỏ chạy. Lập tức, từ nhiều hướng, các trinh sát đã áp sát, khống chế gọn ghẽ kẻ trốn truy nã.

Quyết liệt chỉ đạo, đồng bộ giải pháp

Với vai trò cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo công tác truy nã – truy tìm của CATP, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã tham mưu với Giám đốc CATP ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban chỉ đạo công tác truy nã – truy tìm. Trước đó, đơn vị đã xây dựng Kế hoạch thực hiện công tác truy nã năm 2019 và Kế hoạch triển khai các đợt cao điểm truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại đối tượng truy nã. “Quá trình triển khai các Kế hoạch này đều gắn với việc thực hiện các kế hoạch, chuyên đề đấu tranh phòng, chống tội phạm khác có liên quan của CATP”, chỉ huy Văn phòng Cơ quan CSĐT cho biết.

Trên cơ sở kế hoạch, chỉ đạo của CATP, Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia phối hợp với lực lượng Công an truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú.

Các đơn vị đã chủ động phát hành thư kêu gọi đối tượng truy nã ra đầu thú; áp dụng các chính sách khoan hồng của đối với số đối tượng truy nã ra đầu thú lập công chuộc tội; làm tốt công tác phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố trong công tác trao đổi thông tin hai chiều, xác minh truy bắt đối tượng truy nã.

Định kỳ, Thường trực Ban chỉ đạo công tác truy nã – truy tìm CATP tiếp nhận và thẩm định hồ sơ trước khi ra quyết định truy nã, đảm bảo việc truy nã đúng người, đúng tội, đúng quy định, kiểm soát được việc đăng ký hồ sơ truy nã, phục vụ tốt cho việc truy bắt và xử lý đối tượng sau khi bị bắt.

Một mảng công tác quan trọng khác, là tiếp tục đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế trong công tác truy nã tội phạm qua các kênh hợp tác đa phương, song phương, Interpol. Tiếp nhận và xử lý các thông tin liên quan đến đối tượng truy nã quốc tế, đối tượng truy nã là người nước ngoài trốn vào Việt Nam và ngược lại. Đến thời điểm này của năm 2019, CATP phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an truy bắt, tiếp nhận đầu thú và bàn giao gần 10 đối tượng truy nã của Công an Trung Quốc lẩn trốn tại Việt Nam…

Những biện pháp và kết quả đạt được thời gian qua đã và đang là động lực để các đơn vị Công an Hà Nội quyết tâm, quyết liệt thực hiện hiệu quả đợt cao điểm rà soát, truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã, do Bộ Công an chỉ đạo, triển khai từ trung tuần tháng 9 đến ngày 14-11-2019.

Tin cùng chuyên mục