Bắt và di lý thầy phong thủy “pê đê” lừa đảo hàng chục triệu đồng

  • 14/05/2015 17:19
  • 1 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 14-5, Công an huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết sau hơn 1 tháng tổ chức truy lùng, ngày 12-5, đã bắt và di lý đối tượng truy nã Nguyễn Thanh Thọ (còn gọi Thọ pê đê), 31 tuổi, trú tại xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định về đến huyện nhà. Đây là đối tượng tự xưng thầy phong thủy, lừa đảo tiền của nhiều người dân.

Trước đây, Nguyễn Thanh Thọ hoạt động mê tín dị đoan tại tỉnh Bình Định. Năm 2014, Thọ chuyển qua địa bàn Quảng Ngãi. Tại huyện Đức Phổ, Nguyễn Thanh Thọ thường xuất hiện ở khu dân cư để “tiếp thị” nghề xem phong thủy của mình. Với chút hiểu biết về phong thủy, cộng cách nói chuyện “dẻo mồm” nên Thọ đã khiến nhiều người dân, nhất là phụ nữ tin sái cổ.

Qua lần gặp "thầy" Thọ, chị Nguyễn Thị N, ở thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ nghĩ đến việc nhờ thầy giải nạn cho gia đình bà Lê Thị X (chị dâu N), 51 tuổi, ở xã Tân Tự, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ. Tại nhà bà X, Thọ dùng thước lỗ ban mang theo đo cổng, ngõ và các cửa nhà, xác định hướng nhà rồi kết luận nhà bà X nằm trên “thế đất mu rùa”, các cửa không đúng quy cách nên ảnh hưởng không tốt mọi việc trong nhà.

 
Đối tượng Nguyễn Thanh Thọ

Đối tượng Nguyễn Thanh Thọ

Đối tượng Nguyễn Thanh Thọ

Nghe Thọ nói, bà X lo sợ và nhờ Thọ tìm cách giúp. Thọ lừa bà X số tiền 9.200.000đ  nói là đi mua các vật phẩm phong thủy về treo trong nhà, chôn trong đất vườn nhà để mang lại sự may mắn. Ngày 07-10-2014, Thọ mang một số đồ vật phong thủy đến nhà bà X treo lên tường, cửa; chôn ở bốn góc nhà và vườn nhà bà X. Thực chất những vật phẩm phong thủy này Thọ mua tại một cửa hàng buôn bán đồ phong thủy với số tiền 2.750.000đ, số tiền còn lại Thọ chiếm đoạt chi tiêu cá nhân.

 
Không dừng lại đó, Thọ tiếp tục đến nhà gặp bà X nói trên đòn dông trong nhà bà có 01 cây đinh bị đóng lệch, đâm vào bàn thờ gây ảnh hưởng đến đời con cháu, về sau sẽ bị câm điếc giống chồng bà X. Bà X lo sợ lại nhờ Thọ giúp, Thọ yêu cầu bà X đưa cho Thọ 12.000.000đ để mua vật phẩm phong thủy về treo lên cây đòn dông. Tin lời Thọ, bà X. đã giao đủ số tiền trên. Ngày 08-10-2014, Thọ giao cho bà X 01 hộp kim loại màu vàng và dặn về treo lên cây đòn dông.

Ngày 09-10-2014, Thọ từ TP. Hồ Chí Minh gọi điện thoại cho bà Nguyễn Thị M, 79 tuổi, là mẹ chồng bà X nói mua đồ phong thủy cho bà X bị thiếu tiền nên yêu cầu bà M chuyển cho Thọ số tiền 6.000.000đ. Vì quá tin vào thầy phong thủy nên bà M gọi điện cho người mang đủ số tiền trên giao cho Thọ. Sau đó Thọ không đến nhà bà X, chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên 25 triệu.

Tại Công an huyện Đức Phổ, Thọ khai nhận đã chiếm đoạt số tiền mua vật phẩm phong thủy của 10 người dân khác trên địa bàn huyện Đức Phổ bằng cách nâng giá trị các vật phẩm phong thủy lên cao để thu lợi bất chính.

Khi Công an huyện Đức Phổ đã ra lệnh truy nã Thọ toàn quốc, Thọ lang thang tới các tỉnh Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Đối tượng cạo trọc đầu đóng giả thầy tu hành để tránh bị phát hiện và cũng như thực hiện hành vi lừa gạt người dân khác. Ngày 12-5, Công an huyện Đức Phổ bắt được Thọ tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, khi đang đóng vai “sư thầy” lang thang dọc đường.

Tin cùng chuyên mục