Bắt nhóm tội phạm chuyên đột nhập trường học, công sở trộm tài sản

  • 23/11/2016 09:06
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - “Do lực lượng bảo vệ tại một số công sở, trường mầm non trên địa bàn quá mỏng và thiếu tinh thần trách nhiệm trong công việc, đã lộ rõ sơ hở để tội phạm lợi dụng đột nhập trộm cắp tài sản” - Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Phó trưởng CAH Sóc Sơn, Hà Nội cho biết và nhấn mạnh các vụ trộm vừa được CAH Sóc Sơn khám phá là bài học về công tác bảo vệ các cơ quan, công sở, trường học đang bị buông lỏng hiện nay.

Ngày 22-11, Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn cho biết đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Tuyên (SN 1967, trú tại khu Xuân Miếu I, phường Cải Đan, TP. Sông Công, Thái Nguyên) và Nguyễn Văn Học (SN 1963, trú thôn Cơ Phi, xã Vạn Phái, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Tang vật các vụ trộm do Tuyên và Học trực tiếp gây ra

Tang vật các vụ trộm do Tuyên và Học trực tiếp gây ra

Theo cơ quan công an, Tuyên và Học đều có nhiều tiền án, tiền sự, không chịu làm ăn lương thiện đã bàn nhau thuê xe taxi đến địa bàn huyện Sóc Sơn trộm cắp tài sản. 21 giờ ngày 8-11, Tuyên chuẩn bị 1 chiếc kìm cộng lực, 1 đôi găng tay bằng vải, rủ Học đi lang thang trộm cắp. Cả hai đã thuê Nguyễn Văn Hà (SN 1989, trú thôn Hạ Vụ 2, xã Vạn Phái, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) là con trai của Học, lái xe taxi Hãng TN, chở đến địa bàn huyện Sóc Sơn để tìm sơ hở của các cơ quan, trường học rồi đột nhập trộm cắp tài sản.

23 giờ cùng ngày, Hà sử dụng xe taxi BKS: 20A - 175.86 chở Học và Tuyên đến Quốc lộ 3, đoạn rẽ vào Đền Gióng, thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn. Sau khi “tăm tia”, Học và Tuyên phát hiện trường Nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em tàn tật Sóc Sơn vắng vẻ, không thấy bóng bảo vệ nên đã thống nhất chọn đây là mục tiêu gây án. Học đã bảo con trai dừng xe cho Học và Tuyên xuống cánh đồng gần tường của trường, còn Hà đi về ngã tư Phổ Yên, Thái Nguyên chờ. Sau đó, Tuyên cùng Học mang theo công cụ chuẩn bị từ trước đi bộ luồn phía sau trường ngồi quan sát và nghe ngóng. Đến 0h40 ngày 9-11, cảm thấy thuận lợi, Tuyên và Học trèo qua tường vào bên trong trường tìm các phòng có tài sản để trộm cắp. Tuyên và Học dùng kìm cộng lực bẻ trấn song cửa sổ phòng hội đồng, chui vào trong tháo lấy trộm 1 máy chiếu đa năng và bộ âm ly mang ra bên ngoài gần hàng rào.

Phát hiện tại phòng dạy tin học ở tầng một có nhiều máy vi tính, 2 tên trộm đã dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa vào trong lấy ra 8 màn hình máy tính, 7 cây máy tính (CPU), 1 máy chiếu đa năng mang hết ra khu vực gần hàng rào. Sau đó, Tuyên quay lại phòng hội đồng giật đứt 2 chiếc rèm cửa để bọc số máy tính, máy chiếu trộm được thành 2 gói, riêng bộ âm ly cồng kềnh Tuyên và Học bỏ lại hiện trường. Tuyên dùng kìm cộng lực cắt hàng rào làm bằng thép B40 phía sau trường, cùng Học bê 2 gói đựng tài sản trộm cắp được ra ngoài để ở bờ ruộng, rồi gọi điện thoại cho Hà quay lại đón cùng toàn bộ tài sản trộm cắp được đưa về nhà Học.

Mở rộng điều tra, lái xe taxi Hãng TN khai trước đó đã 7 lần chở Học và Tuyên đi trộm cắp ở địa bàn huyện Sóc Sơn. Ngày 29-10, nhóm này trộm cắp tại trường Mầm non xã Tân Dân (Sóc Sơn). Tài sản Tuyên và Học trộm cắp được gồm 3 bộ máy vi tính, 2 máy in và 53 triệu đồng. Trước đó, ngày 25-9, các đối tượng trộm cắp tại UBND xã Nam Sơn (Sóc Sơn). Trong vụ này, Tuyên và Học lấy trộm 1 cây máy tính và 1 máy in. Ngày 26-9, 2 đối tượng đã gây ra vụ trộm cắp tại trường THCS xã Thanh Xuân (Sóc Sơn), lấy đi 2 máy chiếu đa năng.

Tiếp đến ngày 8-10, các đối tượng trộm cắp tại trường Mầm non xã Tân Minh (Sóc Sơn) và tài sản nhóm này trộm cắp là 1 màn hình máy tính, 1 máy in và phá két sắt lấy đi 10 triệu đồng. 2 ngày sau khi gây ra vụ trộm nêu trên, Tuyên và Học đã đột nhập vào trường Mầm non xã Tân Hưng (Sóc Sơn), trộm cắp 1 bộ máy tính và phá 1 két sắt, nhưng bên trong không có tài sản. Ngày 24-10, Tuyên và Học trộm cắp tại trường mầm non xã Quang Tiến (Sóc Sơn), lấy đi 6 chiếc ti vi màn LCD. Gần đây nhất là ngày 7-11, Học và Tuyên trộm cắp tại trường mần non xã Đông Xuân (Sóc Sơn) và do bị bảo vệ phát hiện truy đuổi, các đối tượng đã bỏ chạy nên không lấy được gì.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, đối tượng Học hiện đang bỏ trốn. Học từng có tiền án tội trộm cắp tài sản và giết người năm 1992. Còn Tuyên cũng là đối tượng lưu manh chuyên nghiệp với 4 tiền án…

“Ngay sau khi nắm được thông tin các vụ trộm, lực lượng CAH Sóc Sơn đã lập án truy xét, rà soát đối tượng, tang vật của các vụ án và phát hiện hoạt động bất minh của Tuyên, Học. Giữa tháng 11-2016, cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ xác định rõ Tuyên và Học là thủ phạm gây ra một số vụ trộm tài sản tại các trường học và công sở trên địa bàn huyện Sóc Sơn và bắt giữ Tuyên” - Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu thông tin thêm và nhấn mạnh công tác bảo vệ các cơ quan, công sở, trường học còn bộc lộ nhiều sơ hở bởi sự chủ quan, mất cảnh giác và thiếu trách nhiệm của các đơn vị chủ quản cũng như lực lượng bảo vệ, nên đã để tội phạm lợi dụng hoạt động phạm tội.

Cùng với việc khởi tố, bắt tạm giam đối với Tuyên, Hà về hành vi trộm cắp tài sản, Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đang khẩn trương truy bắt Học. Ai biết đối tượng này trốn ở đâu, báo ngay cho công an nơi gần nhất, hoặc Đội CSHS - CAH Sóc Sơn (ĐT: 0.438.850.277) để kịp thời bắt giữ tội phạm. CAH Sóc Sơn yêu cầu đối tượng Học trốn ở đâu, tới ngay CAH Sóc Sơn đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích