Bắt nhiều ổ nhóm sử dụng xe 3 bánh đi trộm cây cảnh đắt tiền

  • 15/08/2019 16:54
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-8, CAQ Long Biên, Hà Nội cho biết vừa bắt giữ 2 ổ nhóm chuyên trộm cắp cây cảnh có giá trị lớn trên địa bàn...

Theo Chỉ huy CAQ Long Biên, thời gian gần đây, các đơn vị nghiệp vụ CAQ tiếp nhận nhiều tin báo về việc nhà dân bị các đối tượng lợi dụng đêm khuya vắng người, mang theo xe 3 bánh đi trộm cắp cây cảnh. Mặc dù giá trị thiệt hại của các vụ trộm này tuy không lớn, nhưng hành vi của các đối tượng gây bức xúc, bất an cho người dân nên khi nhận được phản ánh, Ban chỉ huy CAQ Long Biên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ vào cuộc điều tra, nhanh chóng truy bắt các đối tượng.

Các đối tượng trong ổ nhóm chuyên trộm cây cảnh rồi mang về huyện Đông Anh chờ tiêu thụ

Các đối tượng trong ổ nhóm chuyên trộm cây cảnh rồi mang về huyện Đông Anh chờ tiêu thụ

Sáng 12-8, CAQ Long Biên nhận tin báo của anh Đ.V.P (ở phường Bồ Đề, quận Long Biên) về việc gia đình bị kẻ trộm lấy đi 1 cây hoa nguyệt quế có giá trị khoảng 20 triệu đồng. Tiếp nhận tin báo, CAQ Long Biên đã vào cuộc điều tra và bắt giữ 4 đối tượng gồm Đinh Hoàng Cần (SN 1975, trú tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm), Nguyễn Phú Hùng (SN 1996, trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên), Trần Văn Trường (SN 1997, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) và Nguyễn Bảo Tín (SN 1993, trú tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Dụng cụ được các đối tượng sử dụng để trộm cây cảnh

Dụng cụ được các đối tượng sử dụng để trộm cây cảnh

Bước đầu, các đối tượng khai trong một lần đi hát karaoke, nhóm này gặp và quen biết nhau. Cần chia sẻ việc thích cây cảnh, còn các đối tượng thường mang xe ba bánh đi trộm cắp cây. Vì vậy, Cần đã nảy sinh ý định rủ 3 đối tượng còn lại về sống cùng nhà, để đi trộm cắp cây cảnh đẹp mang về cho Cần.

Khoảng 0h30 ngày 12-8, các đối tượng đi xe 3 bánh tự chế đến phường Bồ Đề, phát hiện 1 cây nguyệt quế để trước cửa nhà dân. Sau quá trình quan sát, thấy vắng người, nhóm này đã dùng các dụng cụ chuẩn bị sẵn đánh gốc, lấy trộm cây chở về nhà của Cần ở huyện Đông Anh.

Các đối tượng khai đã thực hiện 10 vụ trộm cắp cây cảnh khác trên địa bàn các quận, huyện của thành phố. Toàn bộ số cây trộm được, nhóm này mang về nhà Cần tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ nêu trên, Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng này về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Nhóm đối tượng trong vụ trộm 4 cây tùng la hán

Nhóm đối tượng trong vụ trộm 4 cây tùng la hán

Trước đó, ngày 5-8, CAQ Long Biên bắt giữ 3 đối tượng gồm Đỗ Quang Ngọc (SN 1986, trú tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội); Trần Quốc Hùng (SN 1979, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) và Lê Văn Dũng (SN 1967, trú tại phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là thủ phạm trong vụ trộm 4 cây tùng la hán của nhà dân tại phường Bồ Đề.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai khoảng 3h ngày 5-8, bộ ba này đang ngồi uống nước thì nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản. Sau đó, các đối tượng chở nhau trên xe máy đến phố Lâm Hạ, phường Bồ Đề để trộm 4 cây tùng la hán.

Lấy trộm được cây, nhóm này mang về giấu tại nhà riêng ở phố Ngọc Lâm, quận Long Biên. Trong lúc đang dùng điện thoại để đăng ảnh rao bán cây trên mạng xã hội, nhóm này bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ.

Theo Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên, các đối tượng trong cả 2 vụ án này đều có nhiều tiền án, tiền sự. CAQ Long Biên khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản tài sản. Các đối tượng trộm cắp có nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi cũng như trộm nhiều loại tài sản khác nhau. Cây cảnh vừa có tính nghệ thuật, vừa có giá trị kinh tế đang là nhu cầu, sở thích của nhiều người. Trong khi đó nơi bảo quản, cất giữ cây cảnh hoàn toàn ở ngoài trời, nhiều chủ tài sản chủ quan, thiếu cảnh giác trong trông coi bảo vệ và đây là sơ hở để loại tội phạm này nhắm tới. 

Nhằm hạn chế tình trạng trộm cắp cây cảnh, CAQ Long Biên khuyến khích các hộ gia đình gắn camera giám sát an ninh và để cây cảnh có giá trị trong khuôn viên hàng rào, gắn chíp điện tử báo động, tránh kẻ xấu ra tay trộm cắp.

Tin cùng chuyên mục