Bắt nhân viên trạm cân "nuốt chửng" hàng chục tấn than/ngày

  • 24/12/2011 18:12
  • 0 bình luận
  • Vĩnh Điện
  • In bài
ANTĐ - Được phân công trực theo dõi và vào sổ sách số lượng xe than được cân khi rời khỏi công ty, đối tượng Hàn đã cấu kết với một số chủ hàng, lái xe dùng các thủ đoạn gian dối ghi giảm khối lượng than trên xe nhằm chiếm đoạt hàng chục tấn than của công ty.
Bắt nhân viên trạm cân "nuốt chửng" hàng chục tấn than/ngày ảnh 1
Số xe than cân gian dối bị lực lượng Công an yêu cầu vào trạm cân lại

Khoảng 14h30, ngày 22-12, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Nam (PC45) đã bắt quả tang Nguyễn Thị Hàn (SN 1967, trú thôn Nông Sơn, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) là thủ kho đang làm việc tại trạm cân công ty cổ phần than – điện Nông Sơn. Trong quá trình cân than trên xe rời khỏi công ty, đối tượng Hàn đã vào sổ sách chênh lệnh hàng chục tấn than nhằm chiếm đoạt bỏ túi riêng.

Được lãnh đạo công ty phân công trực tại trạm cân, vào thời điểm trên, đối tượng Hàn đã trực tiếp cân cho 10 xe ô tô chở than qua trạm. Sau khi các xe rời khỏi trạm không xa, tổ công tác của PC45 đã yêu cầu 10 xe than trên quay lại trạm cân và tiến hành cân lại trước sự chứng kiến, giám sát của đại diện công ty cổ phần than – điện Nông Sơn, chính quyền địa phương, Công an huyện Nông Sơn và nhiều người. Kiểm tra đối chiếu lại phiếu xuất than, cơ quan Công an đã xác định mỗi xe đã được đối tượng Hàn ghi giảm chênh lệnh từ 2 đến hơn 3 tấn than trên mỗi xe.

Làm việc với cơ quan Công an, đối tượng Hàn khai nhận đã được công ty phân công làm việc tại trạm cân từ tháng 11-2010. Và để chiếm đoạt than đối tượng Hàn đã cấu kết với lái xe và chủ hàng đã gian lận trong lúc cân than.

Bắt nhân viên trạm cân "nuốt chửng" hàng chục tấn than/ngày ảnh 2
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Thị Hàn

Thủ đoạn là sau khi xe chở than vào trạm nhưng chưa vào hẳn (còn một phần xe ở ngoài cân), đối tượng Hàn đã bấm “OK” vào máy tính để kết thúc việc cân than và xuất phiếu cho khách hàng. Khi xe đã vào hẳn trong cân thì đối tượng Hàn và lái xe hoặc chủ hàng cùng xác định lại trọng lượng và “ăn chia” theo tỷ lệ 50/50 số than chiếm đoạt (theo giá thị trường hiện mỗi tấn than cám hơn 1,3 triệu đồng và hơn 2,6 triệu đối với loại than cục).

Khám xét nơi làm việc của bà Hàn, cơ quan Công an cũng đã tạm giữ 1 CPU, 1 công tơ hiển thị số cân, 9 triệu đồng, 2 điện thoại di động và một số sổ sách, giấy tờ để phục vụ công tác điều tra. Liên quan đến vụ việc, PC45 cũng đã tiến hành triệu tập và lấy lời khai bà T.V.A, người cùng có mặt và giám sát việc cân than trong ngày 22-12 của bà Hàn. Việc tiến hành bắt và khám xét kết thúc vào khoảng 20h cùng ngày.

Qua vụ việc, hiện dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có phải mình bà Hàn tự ý cân gian dối, cấu kết thông đồng với lái xe và chủ hàng bỏ túi riêng hàng chục triệu mỗi ngày (vào mùa nắng ước tính số lượng xe đến ăn than lên đến vài chục chuyến) hay còn những ai ở phía sau. Và cho đến bây giờ, qua hàng chục năm thành lập mỏ than Nông Sơn, liệu đây có phải là sai phạm lần đầu bị phát hiện. Câu trả lời hiện đang chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra.

Tin cùng chuyên mục