Bất ngờ lý do Tổng thống Trump đưa cả đồng minh vào danh sách hạn chế nhập cảnh

  • 20/10/2017 09:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quốc gia châu Phi Chad mới đây đã bị Tổng thống Trump liệt vào danh sách cấm nhập cảnh với một nguyên nhân không thể bất ngờ hơn đó là thiếu loại giấy chất lượng để in hộ chiếu.

Khi Tổng thống Trump đưa Chad vào danh sách quốc gia bị hạn chế nhập cảnh, tất cả quan chức từ Lầu Năm Góc cho tới lãnh đạo của Chad hay châu Âu đều vô cùng sửng sốt. Mỹ từng khen ngợi Chad như một đồng minh an ninh thân thiết trong cuộc chiến chống khủng bố cách đây không lâu, đặc biệt là trong chiến dịch chống lại nhóm phiến quân Boko Haram đanh bành trướng từ Nigeria.

Cuối cùng, nguyên nhân dẫn đến việc này đã được tiết lộ là do Chad thiếu giấy để in hộ chiếu.

Ông Trump quyết đảm bảo an ninh của Mỹ trước vấn đề về người nhập cư

Ông Trump quyết đảm bảo an ninh của Mỹ trước vấn đề về người nhập cư

Chad và tất cả các nước khác đã được Mỹ cho 50 ngày để chứng minh họ đạt được các tiêu chuẩn an ninh mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra trong việc rà soát và kiểm tra khách du lịch. Một điều kiện trong đó là việc các nước phải cung cấp một vài phiên bản hộ chiếu mẫu cho cơ quan an ninh nội địa Mỹ nhằm kiểm tra khả năng loại giấy tờ này sẽ bị làm giả.

Thiếu đi loại giấy làm hộ chiếu đặc biệt, chính quyền Chad không thể tuân thủ yêu cầu của phía Mỹ và do đó chỉ cung cấp một phiên bản hỗ chiếu cũ với loại giấy kém chất lượng hơn.

Cơ quan an ninh nội địa Mỹ sau đó đã quyết định sẽ áp dụng quy định một cách nghiêm túc và đưa Chad vào danh sách bị  hạn chế nhập cảnh. Chỉ có điều, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã khẳng định rằng, Chad có thể được đưa khỏi danh sách một khi vấn đề này được giải quyết trong vài tháng tới.

Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump trên thực tế chưa được đưa vào thực hiện do gặp vấn đề về pháp lý. Trong khi đó, cơ quan an ninh nội địa Mỹ cũng xác nhận thông tin Chad không cung cấp các phiên bản hộ chiếu đủ tiêu chuẩn, nhưng đồng thời tiết lộ thêm rằng, nước này vẫn còn nhiều vấn đề khác. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục