Bất ngờ khoản nợ 330 triệu USD của Triều Tiên đối với Thụy Điển

  • 26/10/2017 09:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thụy Điển vẫn thường gửi thông báo cho Triều Tiên 2 lần mỗi năm về việc nước này đã mua 1.000 chiếc xe Volvo 144 từ 43 năm trước để làm xe taxi song lại chưa hề thanh toán tiền.

Vào năm 1974, Triều Tiên đã bắt đầu các thiết bị từ những nước công nghiệp phương Tây nhằm tiếp cận được với nguồn vốn và công nghệ nước ngoài.

Chính phủ Thụy Điển lúc đó đã nhận thấy tiềm năng kinh doanh với Triều Tiên nên đã khuyến khích các tập đoàn trong nước như Sandvik, SKF và Volvo buôn bán với quốc gia châu Á. 

Triều Tiên đã mua 1.000 xe ô-tô Volvo của Thụy Điển mà chưa thanh toán tiền

Triều Tiên đã mua 1.000 xe ô-tô Volvo của Thụy Điển mà chưa thanh toán tiền

Sau khi được Thụy Điển mời chào, Triều Tiên đã đồng ý mua 1.000 chiếc xe ô tô Volvo 144 và hiện vẫn sử dụng chúng làm xe taxi ở vùng ngoại ô. Tuy nhiên, cho đến nay, Bình Nhưỡng vẫn chịu trả khoản tiền mua xe ô-tô trị giá 73 triệu USD mà nếu tính theo tỉ giá lạm phát và tiền lãi nó có thể lên tới 330 triệu USD ở thời điểm hiện nay.

Điều này khiến Triều Tiên là con nợ lớn nhất của Ban Bảo lãnh Tín dụng Xuất khẩu quốc gia Thụy Điển (EKN) tính đến cuối năm 2016.

Thụy Điển là một trong số ít các nước phương Tây vẫn duy trì đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, trong đó cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho công dân của Mỹ, Australia, Canada và nhiều nước Bắc Âu.

Nga cũng từng là chủ nợ lớn của Triều Tiên với hơn 10 tỉ USD sót lại từ thời Liên-xô nhưng đã xóa hết món này vào năm 2014 sau khi đặt điều kiện với Bình Nhưỡng để tham gia và thu lợi nhuận từ các dự án xây dựng và đường ống dẫn khí đốt ở Triều Tiên. 

Tin cùng chuyên mục