Bất ngờ bị đánh, vác dao chém nhầm người… đứng xem

  • 09/05/2016 16:16
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTĐ - Dù không có tình tiết gì mới, song xét thấy hình phạt tại bản án sơ thẩm có phần nghiêm khắc nên TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm một phần thời gian chấp hành án phạt tù cho Hải.

Theo đó, khép lại phiên tòa phúc thẩm ngày 9-5-2016, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm từ 48 tháng tù xuống còn 36 tháng tù giam đối với Vương Ngọc Hải (SN 1971, trú ở xã Cộng Hòa, Quốc Oai, Hà Nội) về tội “Cố gây thương tích”, theo khoản 3, Điều 104-BLHS.

Ngày 28-8-2014, Vương Ngọc Hải đi xe máy tới một quán ăn tại địa phương ăn sáng. Ngồi bàn bên cạnh khi ấy là 3 thanh niên, trong đó có anh Nguyễn Văn Tân (SN 1987), ở xã Đồng Quang, cùng huyện Quốc Oai.
Bị cáo Vương Ngọc Hải tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Vương Ngọc Hải tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Vương Ngọc Hải tại phiên tòa phúc thẩm

Ăn uống xong xuôi, Hải đi ra cửa quán lấy xe máy ra về thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng lạ mặt xông đến dùng chân tay và gậy gộc đánh tối tăm mặt mũi. Ôm đầu chạy ngược vào trong quán ăn ẩn náu, anh này nhìn thấy con dao phay trên mặt bàn bếp nên chộp lấy.

Có hung khí trong tay, Hải quay trở ra ngoài đường để “phản pháo” nhóm đối tượng vừa đánh mình. Cùng thời điểm, anh Nguyễn Văn Tân cũng bỏ dở bàn ăn chạy ra ngoài xem đánh nhau.

Tưởng anh Tân cùng nhóm thanh niên tấn công mình, Hải liền chạy đến chém 1 nhát vào mạng sườn người không hề liên quan. Dứt nhát chém dao vào người anh Tân, Hải tiếp tục bị nhóm người lạ mặt xông tới dùng gậy đánh đến ngất lịm tại chỗ. Sau đó, cả anh Tân và Hải cùng được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định anh Tân không dính líu gì đến nhóm người đánh Hải vào sáng 28-8-2014. Và sau khi bị chém, bị hại bị tổn hại 34% sức khỏe. Biết người thân chém nhầm người, gia đình bị cáo đã nhanh chóng bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân.

Cũng như ở phiên tòa sơ thẩm, anh Tân không yêu cầu Hải phải bồi thường thêm, đồng thời có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người bị đánh ở quán ăn. Về phần mình, Hải đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét tới bối cảnh phạm tội và nhân thân để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Xác định bản án sơ thẩm ngày 24-12-2015 của TAND huyện Quốc Oai đã xử lý đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, nhưng có phần nghiêm khắc nên kết thúc phiên xử phúc thẩm, TAND TP Hà Nội chỉ quyết tuyên phạt Vương Ngọc Hải 36 tháng tù giam.

Tin cùng chuyên mục