Bật mí những cách sạc pin điện thoại hiệu quả nhất không phải ai cũng biết

  • 30/12/2019 14:06
  • 0 bình luận
  • Mỹ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Một số thói quen sạc pin điện thoại như cắm sạc liên tục, sạc pin qua đêm, sạc đầy mới rút, không tháo vỏ ốp khi sạc… là những sai lầm nghiêm trọng có thể khiến pin của bạn sớm trở nên chai, phồng. Không chỉ vậy, điều đó còn khiến thiết bị của bạn nhanh bị hỏng và nguy cơ xảy ra các biến cố là rất lớn. Vậy có những cách gì để sạc pin an toàn và hiệu quả nhất?

Pin là một trong những bộ phận rất quan trọng để cấu thành nên một chiếc điện thoại hoàn chỉnh. Nếu chúng ta sạc không đúng cách, thì pin sẽ rất nhanh bị chai và bị giảm tuổi thọ, từ 3-4 năm xuống còn một năm. Dưới đây là một số cách sạc pin hiệu quả nhất không phải ai cũng biết.

Duy trì pin ở mức 65-75%

Hầu hết, các smartphone hiện nay đều được trang bị loại pin lithium-ion. Theo Battery University, loại pin này muốn duy trì và giữ được tuổi thọ lâu nhất thì người dùng nên cố gắng giữ pin trong giới hạn lý tưởng là 65-75%. Đây là lúc pin hoạt động với công suất tốt nhất, bởi theo nghiên cứu, pin lithium-ion không cần sạc đầy, mức pin quá cao thường gây ra những áp lực và bất lợi cho pin và thiết bị sử dụng.

Bật mí những cách sạc pin điện thoại hiệu quả nhất không phải ai cũng biết

Giữ pin trong mức lý tưởng là 65-75% sẽ kéo dài tuổi thọ của pin lâu hơn

Tuy nhiên, nếu việc giữ pin ở mức 65-75% quá khó với người tiêu dùng, thì bạn vẫn có thể tuân theo mức an toàn thứ hai, dù không tối ưu nhưng cũng giúp bảo vệ pin ở mức an toàn, đó là giữ pin trong mức 45-75%. Lưu ý tuyệt đối, không để pin dưới 20% mới sạc, việc này sẽ tác động xấu đến tuổi thọ của pin và ảnh hưởng trực tiếp đến chiếc “dế yêu” của bạn.

Hạn chế tối đa việc sạc qua đêm

Nhiều người có thói quen, chỉ đi ngủ mới sạc pin, dù đây là cách giúp tiết kiệm tối đa thời gian của bạn, tuy nhiên nó lại gây ảnh hưởng cực kỳ xấu đến tuổi thọ của pin như gây ra hiện tượng điện áp trong pin cao, làm rút ngắn tuổi thọ của pin đi rất nhiều.

Sạc pin điện thoại qua đêm khiến pin nhanh bị chai, phồng và rất có thể gây ra những biến cố nguy hiểm đến tính mạng người dùng

Sạc pin điện thoại qua đêm khiến pin nhanh bị chai, phồng và rất có thể gây ra những biến cố nguy hiểm đến tính mạng người dùng

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, nên sạc pin điện thoại bất cứ lúc nào có thể, giữ pin ở ngưỡng lí tưởng, bởi việc chia ra nhiều đợt sạc nhỏ lẻ như vậy sẽ giúp pin “hồi sinh” được năng lượng cần thiết, giúp pin luôn trong mức an toàn, kéo dài tuổi thọ lâu hơn.

Đừng đợi điện thoại sập nguồn rồi mới sạc pin

Chờ pin báo yếu, thậm chí sập nguồn mới đem đi sạc được coi là cách bảo vệ pin tối ưu của không ít người. Tuy nhiên, cách sạc này lại là một sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin.

Chờ pin yếu hay hết kiệt pin mới sạc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của pin

Chờ pin yếu hay hết kiệt pin mới sạc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của pin

Bởi thông thường điện thoại có giới hạn từ 1000-2500 chu kỳ sạc, nhưng nếu để pin xuống mức quá thấp hoặc hết kiệt pin mới sạc, thì chu kỳ này sẽ giảm xuống còn 300-500 lần mà thôi.

Khi sạc cần tháo ốp lưng, bao da

Đây là một trong những nguyên nhân khiến pin điện thoại của bạn nhanh bị chai và phồng nhất. Biết rằng, các loại ốp lưng, bao da sẽ là “áo giáp” giúp bảo vệ máy khỏi những va đập không đáng có. Tuy nhiên, trong quá trình sạc pin, nếu bạn không tháo ốp lưng hay bao da, thì vô tình bạn đang kéo tuổi thọ của pin xuống mức thấp nhất.

Bởi các loại ốp lưng, bao da sẽ gây cản trở việc tỏa nhiệt của pin khi sạc, pin trở nên nóng dữ dội và rất dễ bị phồng, thậm chí còn gây ra cháy nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người dùng.

Tựu chung lại, để pin điện thoại luôn ở mức an toàn và giữ được tuổi thọ lâu nhất, người dùng cần trang bị những kiến thức, cũng như hiểu biết đúng về cách dùng và bảo vệ pin, để không gây ra những ảnh hưởng xấu đến pin cũng như điện thoại và tính mạng của người dùng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục