Bất hạnh, đó là khi không dám tin vào những điều tử tế

  • 28/06/2019 16:48
  • 3 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Dư luận mấy ngày này xốn xang khá nhiều xung quanh câu chuyện – hình ảnh một chiến sỹ Công an thuộc TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang, đã dùng xe máy đón và đưa kịp thời 1 thí sinh tới điểm trường thi tốt nghiệp THPT.

Nữ thí sinh may mắn vì không bị lỡ môn thi; còn người trong cuộc - Đại úy Vũ Đức Lợi, phó trưởng CAP Minh Khai, TP. Hà Giang – với anh, đó chỉ đơn giản là một nhiệm vụ: biết và lập tức giúp đỡ, giải quyết khó khăn của người dân.

Đại úy Vũ Đức Lợi cùng đồng đội đưa, hỗ trợ thí sinh Yến kịp đến điểm thi trường THPT Lê Hồng Phong, sáng 26-6 (ảnh: Chí Tuệ)

Đại úy Vũ Đức Lợi cùng đồng đội đưa, hỗ trợ thí sinh Yến kịp đến điểm thi trường THPT Lê Hồng Phong, sáng 26-6 (ảnh: Chí Tuệ)

Diễn biến sự việc khoảng 7h sáng 26-6, khi đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài điểm thi THPT Lê Hồng Phong, Đại úy Vũ Đức Lợi tiếp nhận thông tin từ giáo viên bên trong báo ra:  1 nữ thí sinh tên là Yến nhà ở khu 5 đối diện trường tiểu học Quang Trung (TP Hà Giang), không hiểu vì sao chưa đến phòng thi. Nhà trường muốn nhờ các anh Công an đến tìm và đón giúp!

Thông tin không nhiều, nhưng chỉ thế là đủ với 1 cán bộ vốn từng là Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn trên. Đại úy Vũ Đức Lợi còn nắm được hoàn cảnh thí sinh Yến: bố đã mất, mẹ đi làm xa; cô học trò đang ở cùng anh chị.

Nhìn nhận ngay việc phải làm lúc đó, Đại úy Vũ Đức Lợi chạy ra vị trí chiếc xe máy cũ của mình đang dựng gần cổng trường. Anh cũng kịp nhờ 1 đồng nghiệp CSGT sử dụng xe chuyên dụng đi cùng, đề phòng trường hợp gặp sự cố, rồi phóng thẳng đến nhà thí sinh Yến. Chặng đường gần 10 km cả đi và về, cả…đánh thức nữ sinh Yến đang ngủ quên, trong chừng nửa tiếng đồng hồ; kịp để em Yến không bị vi phạm thời gian vào phòng thi.

Hành động kịp thời của Đại úy Vũ Đức Lợi cùng đồng nghiệp đã được một số phóng viên có mặt tại điểm thi trường THPT Lê Hồng Phong chứng kiến, ghi lại bằng hình ảnh. Kế hoạch phỏng vấn nhanh Đại úy Lợi được phóng viên dự tính, nhưng không thực hiện được, bởi có lẽ trong suy nghĩ của đồng chí Phó trưởng CAP Minh Khai, đó là việc hết sức bình thường, là điều đương nhiên mà anh cùng hàng chục nghìn đồng đội mình, trong những ngày nắng nóng đổ lửa vừa qua ở các địa phương trên toàn quốc, ở các điểm thi, sẵn sàng làm.

Chỉ tiếc là, bên cạnh sự lan toả hình ảnh đẹp đó, lại xuất hiện luồng dư luận cho rằng có sự “dàn dựng”, “đóng kịch” trong câu chuyện chiến sỹ Công an dùng xe máy chở nữ thí sinh đến trường. Vẫn biết, luồng dư luận ấy chỉ là thiểu số trong đa số suy nghĩ, tình cảm đánh giá cao và trân trọng hành động đẹp, xúc động, nhân văn chiến sỹ Công an dùng xe máy chở nữ sinh. Nhưng nó vẫn không khỏi khiến người trong cuộc bị tổn thương, khiến chúng ta chạnh lòng, bức xúc, thậm chí có quyền lên án về một bộ phận suy nghĩ tiêu cực ấy.

Thiếu số dư luận ấy vô tình, hay cố tình không nhìn thấy điều tốt đẹp ở hành động đúng thời điểm của người chiến sỹ Công an? Cần nhắc rằng, chính người trong cuộc khi làm việc đó, chắc chắn không đòi hỏi, cũng chẳng nghĩ đến sự tưởng thưởng, ngợi khen. Mà đơn giản, đó chỉ là công việc.

Dư luận có quyền bộc bạch, chia sẻ suy nghĩ, nhận thức của mình. Nhưng xét cho cùng, khi mà không dám tin, khi mà cứ chỉ chăm chăm hoài nghi những điều tốt đẹp, không cảm nhận được những điều nhân văn, tử tế ở cuộc sống xung quanh mình, thì đó lại là sự bất hạnh rồi.

Tin cùng chuyên mục