Bắt giữ và sát hại "tình cũ" dã man vì cho rằng bị phản bội

  • 13/12/2019 13:54
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Tức tối vì bị phản bội và cho rằng căn bệnh HIV trong người là do bạn gái truyền nhiễm, Nghĩa lên kế hoạch bắt giữ và sát hại dã man bạn gái đang mang thai.

Cho rằng hình phạt tại bản án sơ thẩm là quá nghiêm khắc, Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1965, trú ở phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Với đơn kháng cáo này, ngày 13-12, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xem xét lại nội dung vụ án đối với Nghĩa về tội “Giết người”.

Trước đó, tháng 9-2019, đưa bị cáo này ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Trọng Nghĩa tử hình về tội “Giết người” và 2 năm tù về tội “Giam giữ người trái pháp luật”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo phải chấp hành mức án chung là tử hình.

Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Thu H (SN 1976), trú cùng phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đáng chú ý, chị H từng sống như vợ chồng với Nghĩa và ở thời điểm bị sát hại dã man, bị hại đang mang thai.

Nguyễn Trọng Nghĩa tại phiên tòa.

Nguyễn Trọng Nghĩa tại phiên tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án một lần nữa được làm rõ, năm 2012, Nguyễn Trọng Nghĩa và chị Nguyễn Thị Thu H chung sống với nhau như vợ chồng. Tháng 5-2013, Nghĩa phải đi cai nghiện ma túy, diện bắt buộc.

Cùng thời gian này, chị H chơi cờ bạc, phải vay nợ nhiều người và sau đó bỏ trốn sang khu đô thị Đặng Xá (Gia  Lâm, Hà Nội) sống như vợ chồng với anh Nguyễn Quang T (SN 1976). Nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn sau, anh T cũng phải vào tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tháng 5-2015, sau thời gian đi cai nghiện bắt buộc trở về, chị H lại quay về sống chung như vợ chồng với Nghĩa. Hơn 2 năm tiếp theo sống với Nghĩa, chị H một lần nữa “phản bội” nhân tình khi anh T chấp hành xong án phạt tù.

Níu kéo tình cảm, giữa năm 2017, Nghĩa nhiều lần sang nhà anh T nài nỉ chị H trở về như xưa nhưng không kết quả. Và rồi tháng 2-2018, trong một lần đi khám sức khỏe, Nghĩa nhận thông báo đã bị nhiễm căn bệnh HIV.

Cay cú vì bị nhân tình “phản bội”, đồng thời cho rằng chị H sống không lành mạnh nên đã lây nhiễm căn bệnh “thế kỷ” sang cho mình, Nghĩa nhanh chóng lên kế hoạch trả thù người đàn bà từng coi là vợ. Thực hiện mưu đồ, đối tượng lập facebook tán tỉnh nhưng vẫn bị chị H “bắt vị”.

Không từ bỏ ý đồ, Nghĩa chuyển sang giả bộ đã nguôi ngoai mối hận tình, đồng thời tỏ ý muốn cùng “tình cũ” hợp tác buôn bán hoa quả. Ngỡ tưởng Nghĩa đã đổi thay, chị H cuối cùng cũng “sập bẫy” khi thường xuyên bán hoa quả do “tình cũ” mang về.

Chiều tối 15-6-2018, Nghĩa sang khu đô thị Đặng Xá ăn cơm với anh T cùng chị H. Ăn uống xong xuôi, đối tượng lấy lý do hoa quả nhập nhiều nên rủ “tình cũ” cùng đi lấy hàng.

Trên đường đi, Nghĩa viện lý do quay về nhà lấy tiền và kéo chị H cùng về căn nhà xưa. Tới nơi, đối tượng lập tức khóa trái cửa, rồi lôi 2 con dao bầu ở dưới đệm ra. Lúc này, Nghĩa lại lôi chuyện tình tay ba ra chì chiết, đồng thời cho rằng đã bị nhiễm HIV từ chị H.

Hơn 1 ngày giam cầm “tình cũ” trong nhà, Nghĩa dùng xích sắt và dây buộc màn trói chân tay chị H. Đêm 16-6-2018, nghi ngờ con gái bị Nghĩa nhốt trong nhà, mẹ chị H đến đập cửa gọi hỏi nhưng không ai trả lời. Bởi khi đó, Nghĩa kề dao vào cổ cấm chị H lên tiếng.

Mờ sáng ngày 17-6-2018, Nghĩa sử dụng ma túy và cho chị H dùng điện thoại nhắn tin cho anh T nhưng không thấy hồi đáp. Đến khoảng 5h cùng ngày, Nghĩa bất ngờ dùng dao bầu đâm liên tiếp nhiều nhát vào cổ, ngực và bụng “nhân tình”, bất chấp việc chị H van xin.

Xác định chị H đã tử vong, Nghĩa bỏ mặc thi thể nạn nhân để đi tắm rửa, thay quần áo. Sáng ra, đối tượng còn ung dung đi mua nước và đồ ăn về nhà ăn uống. Sau đó, khoảng 9h ngày 17-6-2018, Nghĩa  tới nhà bà tổ trưởng tổ dân phố để thông báo về việc đã ra tay sát hại chị H.

Giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Nghĩa cho rằng khi xuống tay sát hại “tình cũ”, bị cáo không hề biết chị H đang mang thai. Từ đó, Nghĩa đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét để chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Dù vậy, sau nửa ngày xử án, HĐXX phúc thẩm khẳng định mặc dù bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng lại không đưa ra được tình tiết gì mới. Trong khi đó, các tình tiết của vụ án cũng như những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của Nghĩa đã được cấp sơ thẩm vận dụng.

Trên cơ sở ấy, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo và quyết định giữ nguyên mức án tử hình đối với Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các quyết định khác liên quan tại bản án sơ thẩm. 

Tin cùng chuyên mục