Bắt giữ đối tượng người Brazil bị Interpol truy nã khi đến Nga xem World Cup 2018

  • 03/07/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Ở Brazil, Rodrigo Visentini Dinardi (31 tuổi) bị nghi ngờ đã thực hiện 2 vụ cướp có vũ trang và nằm trong danh sách truy nã của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol). Do quá đam mê bóng đá, Rodrigo quyết định đến Nga và đã bị bắt tại Saint Petersburg khi xem trận đấu Brazil - Costa Rica ngày 22-6.
Rodrigo, tên cướp người Brazil bị bắt tại Nga

Rodrigo, tên cướp người Brazil bị bắt tại Nga

1 trong 30 tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Brazil 

Rodrigo là 1 trong 30 tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất ở Brazil. Hắn có tên trong danh sách “truy nã đỏ” cùng với những kẻ giết người, buôn người và nhiều tên tội phạm nguy hiểm khác. Rodrigo là thành viên của một băng cướp do Jaqueline da Luz (32 tuổi) cầm đầu. Người phụ nữ này sống trong khu phố nghèo và một mình nuôi 4 đứa con. 

Jaqueline được coi là “mẹ đỡ đầu” của 17 thành viên trong băng cướp. Jaqueline là người lựa chọn mục tiêu, trực tiếp chỉ huy các vụ tấn công, cung cấp cho bọn đàn em nhà ở, xe ô tô, vũ khí và giấy tờ giả các loại. Theo Cảnh sát Brazil, Jaqueline chuyên tổ chức cho đàn em cướp tài sản tại các phòng giao dịch bưu điện. Khi thực hiện những vụ cướp có vũ trang, các thành viên của băng phối hợp với nhau chặt chẽ, hành động liều lĩnh và táo bạo. 

Rodrigo đã tham gia ít nhất 2 vụ cướp bưu điện. Hắn cùng với 3 đồng phạm trang bị vũ khí đầy đủ xông vào phòng giao dịch bưu điện ngay giữa ban ngày. Vụ cướp diễn ra giống như phim hành động của Hollywood. Theo lời khai của một nhân chứng trong phiên tòa xét xử vụ án cướp tài sản của bưu điện, có 3 người đàn ông cầm súng ngắn xông vào phòng giao dịch, người thứ tư đứng ngoài cảnh giới. 

Vừa vào tới nơi, một đối tượng nhảy lên bàn, chĩa súng vào các nhân viên và yêu cầu giao nộp tiền. Tên thứ 2 (được xác định là Rodrigo) nhảy qua quầy giao dịch, chĩa súng vào người quản lý. Tên thứ 3 chĩa súng vào 1 trong 4 khách hàng có mặt khi đó. Tất cả các nhân viên bưu điện và khách hàng đều bị bắt làm con tin. Chúng buộc người quản lý phải mở két sắt an toàn, lấy đi 230.000 USD và bỏ trốn.  

Năm 2017, Cảnh sát Brazil lần ra dấu vết bọn cướp sau khi một tên ra đầu thú và cung cấp chứng cứ chống lại đồng bọn. Sau đó, chiến dịch bắt giữ quy mô lớn được triển khai với sự tham gia của lực lượng quân đội. 12 thành viên của băng cướp này đã bị bắt. 5 đối tượng bỏ trốn và bị truy nã gồm nữ tướng cướp Jacqueline cùng 4 đồng phạm là Rodrigo, Rodolfo Santos Penn, Wagner Xavier Fernandes, Marisnaldo Medina. 

Kích hoạt hệ thống nhận diện khuôn mặt

Rodrigo đã trốn sang Anh. Tại đây, hắn mua được hộ chiếu giả mang tên một công dân Italia. Do quá đam mê bóng đá, Rodrigo đã mua vé máy bay sang Nga bằng chính cuốn hộ chiếu này. Ngay khi có mặt tại Nga, hắn đã đến xem trận đấu của đội tuyển Brazil và bị bắt. 

Theo cựu nhân viên Cục Điều tra hình sự thuộc Bộ Nội vụ Nga, ông Yevgeny Chernous, ở Nga có hệ thống nhận diện khuôn mặt kết nối với các dữ liệu về những đối tượng bị truy nã gồm cả các đối tượng nằm trong danh sách truy nã của Interpol. Sau khi hệ thống này được kích hoạt, trong trường hợp có nghi vấn, nhân viên cảnh sát kiểm tra lại dữ liệu và liên hệ trực tiếp với quốc gia đã đưa đối tượng vào danh sách truy nã.

Nhờ hệ thống nhận diện khuôn mặt, Cảnh sát Nga đã phát hiện được Rodrigo khi hắn xuất hiện trên khán đài Sân vận động Saint Petersburg. Tuy nhiên, đối tượng chỉ bị bắt sau khi trận đấu kết thúc với phần thắng nghiêng về đội tuyển Brazil. Theo nhận định của cảnh sát, Rodrigo có thể đã lên kế hoạch thực hiện những vụ cướp mới ở Nga. 

Ngày 24-6-2018, Tòa án quận Petrogradsky của Saint Petersburg đã ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với Rodrigo. Hắn chờ quyết định dẫn độ về Brazil trong trại tạm giam của Nga.

Nhờ hệ thống nhận diện khuôn mặt, Cảnh sát Nga đã phát hiện được Rodrigo xuất hiện trên khán đài Sân vận động Saint Petersburg. Theo nhận định của cảnh sát, Rodrigo có thể đã lên kế hoạch thực hiện những vụ cướp mới ở Nga. 

Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục