Bắt giữ Bạch Như Phong, con trai tên cướp khét tiếng một thời Bạch Văn Chanh

  • 23/12/2016 12:02
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTD.VN - CAQ Đống Đa, Hà Nội vừa  bắt giữ tên tội phạm ma túy sử dụng trái phép vũ khí quân dụng - Bạch Như Phong, con trai của Bạch Văn Chanh, tên cướp khét tiếng một thời.

Bắt giữ Bạch Như Phong, con trai tên cướp khét tiếng một thời Bạch Văn Chanh ảnh 1

Đối tượng Bạch Như Phong.

Kế hoạch vây bắt đối tượng có "hàng nóng"

Một cán bộ điều tra Đội CSĐTTP về ma túy - CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết, qua công tác rà soát địa bàn, nắm bắt tình hình tội phạm trong thời gian qua, các trinh sát phát hiện 1 đối tượng thường xuyên vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ. Đặc biệt đối tượng này luôn mang theo súng bên người.

Công an xác định đối tượng trên là Bạch Như Phong, SN 1992, trú tại số 163 đường Tam Thanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn, là con trai của tên cướp khét tiếng trong những năm 1990 - Bạch Văn Chanh, lì lợm, máu lạnh và giết người không ghê tay.

Đầu tháng 12-2016, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy CAQ Đống Đa đã áp dụng biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với đối tượng Bạch Như Phong về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ vũ khí quân dụng.

Qua nắm bắt tình hình, các trinh sát nhận định ngày 18-12, đối tượng Phong sẽ từ Lạng Sơn về Hà Nội gặp “đối tác” để thỏa thuận mua bán 2kg ma túy đá. Đối tượng lưu trú tại 1 khách sạn ở địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Ban chuyên án quyết định bắt giữ đối tượng.

Khẩu súng đã lên đạn, hộp tiếp đạn và đao, Phong đặt cạnh ghế lái xe ô tô

Khẩu súng đã lên đạn, hộp tiếp đạn và đao, Phong đặt cạnh ghế lái xe ô tô

Dưới sự chỉ đạo của BCH - CAQ Đống Đa, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp cùng CAP Ngã Tư Sở tổ chức mật phục, vây bắt đối tượng.

Đúng 13h00 ngày 19-12, khi thấy đối tượng một mình lái xe ô tô tới trước cửa khách sạn, tổ công tác đã ập vào vào bắt giữ. Thu giữ trên xe ô tô, cạnh ghế lái 1 khẩu súng K54 đạn đã lên nòng; 3 hộp tiếp đạn và 29 viên đạn; 1 thanh đao.

Đấu tranh tại chỗ Phong khai nhận: số vũ khí trên đối tượng mua của một người đàn ông tên Lừ ở biên giới Trung Quốc với giá 15 triệu đồng. Phong đang có hẹn gặp Đ.M.T, Sn 1991, quê ở tỉnh Lạng Sơn và N.L.Th, Sn 1992, trú ở phường Phương Mai, quận Đống Đa, tại khách sạn để thỏa thuận giao dịch mua bán ma túy. T. và Th. là 2 đối tượng quen biết qua các mối quan hệ xã hội của Phong.

Tiến hành kiểm tra khách sạn, tổ công tác phát hiện Đ.M.T đang đứng ở quầy lễ tân khách sạn. Tổ công tác đã mời T. về trụ sở Công an để làm việc.

Kiểm tra phòng 702 của khách sạn, trong phòng lúc này có N.L.Th., tổ công tác phát hiện, thu giữ trên giường gần 4gam ma túy cùng 1 coóng (dụng cụ dùng để sử dụng ma túy) có dính ma túy.

Lời khai của đối tượng có cuộc sống “phiêu bạt giang hồ”

Tại cơ quan điều tra Bạch Như Phong khai nhận, sáng ngày 18-12, T. gọi điện cho Phong nói là có khách muốn mua 5kg ma túy đá. Phong bảo T. đang có sẵn 2 kg ma túy đá, bán với giá 320 triệu đồng/kg.

Ngay tối ngày 18-12, Phong về Hà Nội, thuê phòng khách sạn. Sau đó gọi T. và Th. đến khách sạn cùng sử dụng ma túy. Số ma túy bị Công an thu giữ là của Phong đem từ Lạng Sơn về để sử dụng.

Còn T. khai nhận, Phong gọi điện cho T. nói có 2kg ma túy đá muốn bán với giá 320 triệu đồng/kg. Nếu T. tìm được mối mua ma túy thì Phong sẽ đem ma túy về Hà Nội để giao. T. cũng đã tìm được một người phụ nữ tên Ng. đồng ý mua với giá 340 triệu đồng/kg.

Ngày 19-12, T. hẹn người phụ nữ trên đến khách sạn để thỏa thuận giao dịch 1kg ma túy đá. Sau đó, T. bảo Phong lấy ma túy để đưa cho Ng. nhưng Phong chưa lấy được ma túy thì bị bắt giữ.

Khẩu K54 cùng 19 viên đạn, 3 hộp tiếp đạn bị thu giữ.

Khẩu K54 cùng 19 viên đạn, 3 hộp tiếp đạn bị thu giữ.

Theo hồ sơ vụ án, Bạch Như Phong từng có 1 tiền án về tội cướp tài sản và 2 tiền sự về hành vi tàng trữ ma túy; đi cải tạo trường giáo dưỡng.

Cán bộ điều tra cho biết, Phong là đối tượng lì lợm và có máu lạnh không kém người cha Bạch Văn Chanh. Đối tượng luôn đem theo súng bên người, đạn đã lên nòng. Khi giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với “đối tác” Phong luôn thể hiện sự khôn ngoan và đề phòng cao độ qua các bài “thử” đối tác, chứ không dễ dàng giao ngay ma túy. Tại cơ quan điều tra, sự “lắt léo” trong lời khai của Phong khiến cho cán bộ điều tra gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh.

Bạch Như Phong là 1 trong số nhiều người con của Bạch Văn Chanh (Chanh có nhiều vợ). Khi Phong vừa được sinh ra thì người cha bị tử hình. Do từ nhỏ đã thiếu sự quản lý của người thân, không được học hành (học hết lớp 2) nên cuộc đời Phong đã sớm đi theo vết xe đổ của người cha. Dù ít tuổi nhưng bản tính côn đồ, hung hãn, sống lang bạt khắp nơi, thường xuyên giao lưu với các đối tượng xã hội đen, các trùm buôn ma túy ở Lạng Sơn và Trung Quốc.

Hiện, CAQ Đống Đa đang tạm giữ Bạch Như Phong về hành vi “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và đang củng cố tài liệu về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”.

Tin cùng chuyên mục