Bắt giam kẻ đứng sau vụ sát hại Giám đốc Trung tâm Chống chủ nghĩa cực đoan Ingushetia, Nga

  • 12/12/2019 06:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tá Ibragim Eldzharkiev - Giám đốc Trung tâm Chống chủ nghĩa cực đoan (TSPE) của Bộ Nội vụ Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga và em trai bị sát hại vào ngày 2-11-2019. Nhiều nghi phạm, trong đó có kẻ tổ chức vụ giết người này - Khasan Polonkoev, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng xăng dầu ở Ingushetia, đã bị bắt.
Ông I.Eldzharkiev (bên phải), em trai và hiện trường vụ án

Ông I.Eldzharkiev (bên phải), em trai và hiện trường vụ án

Khasan Polonkoev đã bị lực lượng đặc biệt của FSB (Cơ quan An ninh Liên bang Nga) bắt giữ tại làng Ekazhevo, huyện Nazranovsky, Ingushetia. Trong chiến dịch đặc biệt này, nhà riêng của đối tượng này và các nghi phạm khác đã bị khám xét. Theo cơ quan điều tra, Khasan Polonkoev có thể liên quan đến vụ mưu sát và giết hại Thiếu tá I.Eldzharkiev. 

Trước đó, vào ngày 12-1-2019, một số kẻ không rõ danh tính đã dùng súng tiểu liên bắn vào xe ô tô của ông I.Eldzharkiev tại huyện Sunzhensky, Ingushetia. 3 sĩ quan cảnh sát đi cùng vị Thiếu tá này đã bị thương. 1 người sau đó đã qua đời tại bệnh viện. Riêng ông I.Eldzharkiev may mắn không hề hấn gì.

Vào ngày 2-11-2019, một kẻ lạ mặt tiến về phía ông I.Eldzharkiev và em trai của ông là Akhmed Eldzharkiev khi đó đang đứng cạnh chiếc ô tô đỗ trong sân nhà số 2 trên phố Akademika Anokhina, Matxcơva, dùng súng ngắn bắn liên tiếp ít nhất 10 phát đạn vào người họ khiến cả 2 anh em ông I.Eldzharkiev tử vong ngay tại chỗ rồi lập tức rời khỏi hiện trường trên chiếc ô tô Mazda CX-7. 

Ông Khasan đã bị bắt

Ông Khasan đã bị bắt

Sau khi Akhmed Belkhoroev, một trong các thủ lĩnh của giáo phái Batal-Khadzhi bị bắn chết tại Ingushetia vào tháng 12-2018, các thành viên của giáo phái nghi ngờ Thiếu tá I.Eldzharkiev có liên quan đến cái chết của thủ lĩnh và quyết định giết 2 anh em I.Eldzharkiev để trả thù. Akhmed Belkhoroev là hậu duệ của Sheikh Batal-Khadzhi Belkhoroev - người sáng lập giáo phái Batal-Khadzhi. 

Theo cơ quan điều tra, chiếc Mazda CX-7 màu đỏ bị các sát thủ bỏ lại gần ga tàu điện ngầm Universitet ở Matxcơva đã giúp các điều tra viên tìm ra những kẻ sát hại anh em ông I.Eldzharkiev. Sau khi khám xét chiếc xe đó, cơ quan điều tra nhanh chóng xác định được chủ sở hữu chiếc Mazda CX-7 này là một người đàn ông sống ở thành phố Ramenskoye, Matxcơva. 

Một loạt đối tượng bị bắt giam

Theo lời khai của đối tượng này, ngày 28-10-2019, một người đàn ông nói giọng vùng Kavkaz đã gọi điện đến hỏi mua chiếc xe Mazda CX-7 mà ông rao bán trên trang bán hàng trực tuyến Avito.ru. Ngày hôm sau, người đó đã cùng với các bạn đi trên chiếc xe Citroen bị che kín biển kiểm soát đến lấy chiếc Mazda CX-7. 

Khi người bộ râu màu đỏ xuống xe và đi về phía người bán ô tô, anh ta đeo khẩu trang y tế, đồng thời giải thích rằng mình bị cảm lạnh và không muốn để lây lan bệnh sang người khác. Sau khi lái thử xe, người này đã lấy ra xấp tiền mệnh giá 5000 Rúp (tổng cộng 300.000 Rúp) và đồng ý mua chiếc Mazda CX-7. Hai bên đã ký hợp đồng mua bán tại quầy giao dịch của ngân hàng Sberbank để bên mua nạp tiền vào thẻ ATM của bên bán. 

Cơ quan điều tra sau đó xác định được rằng, người có bộ râu màu đỏ đứng tên mua xe là Kureish Kostoev sống ở Matxcơva, làm nghề lái xe taxi. 2 người đi cùng - Gilani      Kartoev và Akhmed Arapiev cũng là lái xe taxi. Kureish bỏ trốn ra nước ngoài và bị truy nã quốc tế, còn Akhmed và Gilani đã bị bắt và đang bị tạm giam. 

Cơ quan điều tra đã thu thập được các mẫu ADN từ một số vật chứng mà các sát thủ đã để lại trên chiếc Mazda CX-7 màu đỏ. Kết quả giám định cho thấy, mẫu ADN trên các vật chứng trùng với mẫu ADN của những nghi phạm này, cũng như với mẫu thu được tại nhà họ. Sau đó, một số đối tượng khác, trong đó có Khasan, đã bị bắt giữ.

Ngày 7-12-2019, Tòa án quận Basmanny, Matxcơva đã ra quyết định tạm giam ông Khasan đến ngày 6-2-2020. Đồng thời, 5 đối tượng gồm Aslan Polonkoev, Zakra Polonkoev, Alikhan Belkhoroev, Issa Nakastkhoev và Ali Kartoev cũng bị tạm giam 2 tháng. Khasan cùng 5 đối tượng này bị buộc các tội xâm phạm tính mạng của nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật và mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục