Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XIV:

“Bắt đúng bệnh mới bốc trúng thuốc”

  • 10/07/2012 22:56
  • 0 bình luận
  • Vũ Hùng
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay, 10-7, kỳ họp thứ 5, HĐND TP khóa XIV đã khai mạc. Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, nhiều ý kiến ĐB HĐND phản ánh tình trạng doanh nghiệp ốm yếu, hoạt động không hiệu quả, thậm chí phá sản do thiếu vốn, hàng hóa sản xuất ra không bán được. 

Có ĐB kiến nghị: “Phải làm rõ hơn thực trạng “sức khỏe” của nền kinh tế Hà Nội. Bắt đúng “bệnh” thì bốc thuốc mới trúng. Chúng ta đưa ra bức tranh thật không phải để bi quan mà nhằm tìm cách tháo gỡ. Cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong hỗ trợ các doanh nghiệp. Thời điểm này, cứu doanh nghiệp chính là thành phố tự giúp mình”.

“Bắt đúng bệnh mới bốc trúng thuốc” ảnh 1
Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp thứ 5, HĐND TP khóa XIV

Tăng trưởng thấp, nợ xấu tăng

Thông báo tình hình chung, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, “tăng trưởng thấp hơn so với dự báo và sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn”. Cụ thể, 6 tháng đầu năm, GDP ước tăng 7,6%, gấp 1,7 lần so với mức tăng trưởng chung cả nước, song thấp hơn nhiều so với kế hoạch (10-10,5%).

Sản xuất nông nghiệp giảm so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp cũng tăng trưởng thấp so với dự báo. Nhiều sản phẩm công nghiệp giảm mạnh. Hàng tồn kho nhiều. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động có xu hướng gia tăng. Do thị trường bất động sản đóng băng, công tác đấu giá quyền sử dụng đất gặp khó khăn, thu tiền sử dụng đất đạt thấp so với những năm trước. Lãi suất ngân hàng còn ở mức cao đã hạn chế mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh. Nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn có xu hướng gia tăng, dễ tạo sự bất ổn định của hệ thống tài chính tín dụng. Quản lý trật tự xây dựng đô thị ở một số nơi có biểu hiện buông lỏng. Tình trạng xây dựng không phép, sai phép và lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp vẫn xảy ra...

UBND TP thẳng thắn nhìn nhận, tình hình trên có nguyên nhân khách quan là do tác động nặng nề, phức tạp của suy thoái kinh tế thế giới và những yếu kém nội tại của nền kinh tế. Nguyên nhân chủ quan là do trong lãnh đạo, quản lý, điều hành ở một số cấp, ngành, lĩnh vực trong giải quyết công việc còn chưa thực sự quyết liệt, thiếu năng động sáng tạo. 

UBND TP đưa ra 8 nhóm giải pháp trọng tâm để khắc phục những yếu kém trong 6 tháng cuối năm. Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh yêu cầu “quyết tâm không hạ chỉ tiêu kế hoạch”. Bà nói: “HĐND TP sẽ phân tích thấu đáo, tìm ra nguyên nhân để có biện pháp giải quyết hiệu quả, nhằm từng bước khắc phục những vấn đề đang nổi cộm, những vướng mắc khó khăn hiện nay”.

Nhiệm vụ nặng nề

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, nhiều ý kiến ĐB HĐND TP phản ánh tình trạng doanh nghiệp (DN) ốm yếu, hoạt động không hiệu quả, thậm chí phá sản do thiếu vốn, hàng hóa sản xuất ra không bán được. ĐB Nguyễn Hoài Nam (Hai Bà Trưng) kiến nghị: “Phải làm rõ hơn thực trạng “sức khỏe” của nền kinh tế Hà Nội. Bắt đúng “bệnh” thì bốc thuốc mới trúng”. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đưa ra bức tranh thật không phải để bi quan mà nhằm tìm cách tháo gỡ. Tôi thấy giải pháp TP nêu đều cũ. Cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong hỗ trợ các DN. Thời điểm này, cứu DN chính là thành phố tự giúp mình”. 

ĐB Nguyễn Đình Dương (Từ Liêm) bổ sung: “Chúng ta không nên tô hồng mà phải nói đúng thực trạng. Tuy thế, trong bối cảnh khó khăn chung, những gì Hà Nội đạt được trong 6 tháng qua là rất cố gắng”. ĐB Lê Văn Thư (Từ Liêm) chia sẻ: “Suy thoái kinh tế toàn cầu, Hà Nội sao có thể nằm ngoài xu thế chung đó. Kết quả chưa được như mong đợi nhưng thế cũng là tốt rồi”. Nhìn từ góc độ DN, ĐB Nguyễn Hữu Thắng (Từ Liêm) nói: “Ngân hàng không thiếu tiền nhưng không dám cho vay vì sợ DN không trả được. Ngược lại, DN làm ăn chắc chắn cũng không dám vay vì lo không trả được lãi. Trong thế kẹt đó, TP phải có mặt để chắp nối, tạo niềm tin cho cả 2 phía, mở ra lối thoát...”.

Lo Hà Nội không thể đạt mức tăng trưởng 10-10,5%, ĐB Phạm Văn Châm (Đông Anh) nói: “UBND TP nói phấn đấu không hạ thấp chỉ tiêu. Như vậy, 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng trên 12%. Đây là nhiệm vụ nặng nề”. ĐB Nguyễn Đình Dương cùng quan điểm: “Chúng tôi dự báo 2 kịch bản. Ở phương án thuận lợi, GDP giỏi lắm cũng chỉ tăng 8-9%. Ở kịch bản còn lại (khó khăn), GDP tăng được như 6 tháng đầu năm (7,6%) đã là tuyệt vời...”. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Giữ cho được tăng trưởng kinh tế

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND TP khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị TP tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời giữ cho được mục tiêu kế hoạch tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; tập trung thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế và triển khai tốt Nghị quyết về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua tại kỳ họp thứ 3 vừa qua.

Ông nhấn mạnh, các ĐB HĐND TP cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ nguyên nhân để có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô, phấn đấu hoàn thành tốt nhất mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2012. Tạo cho được chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục