Bắt đối tượng dùng súng AK sát hại động vật quý hiếm

  • 29/08/2017 09:56
  • 0 bình luận
  • An An
ANTD.VN -Ngày 28-8, tin từ Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng tuần tra rừng của đơn vị này vừa bắt giữ vụ săn bắn linh trưởng quý hiếm bằng súng quân dụng AK trái phép trong khu vực VQG này.

Vào lúc 12h30 ngày 26-8, trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực Hung Trung, thuộc khoảnh 7, tiểu khu 609, lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, tổ tuần tra của Trạm Kiểm lâm Khe Gát thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện 2 đối tượng đang gùi 2 bao tải từ trong rừng đi ra.

Phát hiện thấy tổ tuần tra, các đối tượng liền bỏ chạy. Tổ tuần tra tiến hành truy đuổi và bắt giữ được một đối tượng cùng 1 bao lác, còn một đối tượng đã lợi dụng địa hình rừng núi để chạy thoát và vứt lại tang vật.

Đối tượng Hoàng Đức Ái cùng tang vật.

Đối tượng Hoàng Đức Ái cùng tang vật.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ các tang vật gồm: 1 bao tải màu vàng có chứa 1 khẩu súng tiểu liên AK không còn đạn, đã cũ, rỉ sét, không có số hiệu, 17 kg xương động vật chưa xác định được loài; 1 bao tải màu vàng do đối tượng chạy thoát bỏ lại có chứa 4 cá thể linh trưởng nghi là Voọc đã chết với tổng trọng lượng 12,6 kg. Số linh trưởng này đã được cạo hết lông và sấy khô qua lửa, bị mổ lấy óc, nội tạng, chỉ còn một ít lông bám ở các chi.

Đối tượng bị bắt giữ là Hoàng Đức Ái, (SN 1974), trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

Qua đấu tranh khai thác, Ái khai nhận đã cùng với đối tượng tên Minh (cùng trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch) mang theo 1 khẩu súng tiểu liên AK, 5 viên đạn vào khu vực Ba Sạp (lâm phận VQG) từ ngày 18/8 để săn bắn động vật rừng.

Theo khai nhận, 4 cá thể Linh trưởng do các đối tượng thay phiên nhau sử dụng súng AK để bắn, mỗi người bắn được 2 cá thể, còn 17 kg xương động vật là do các đối tượng tìm thấy tại các luồng bẫy có sẵn trước rồi mang về tiêu thụ.

Sau khi bắn chết 4 cá thể linh trưởng nói trên, các đối tượng tiếp tục đi sâu vào rừng nhưng không bắn được thêm cá thể động vật nào nên quay trở về. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng thay nhau gùi tang vật và mang khẩu súng tiểu liên AK. Khi đến khu vực Hung Trung thì bị lực lượng Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện và bắt giữ.

Xác định đây là hành vi có tính chất rất nghiêm trọng, vi phạm pháp luật hình sự về tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái pháp luật và vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tiến hành lập biên bản, chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng vi phạm cho Cơ quan Công an huyện Bố Trạch để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.  

Tin cùng chuyên mục