Bắt đầu "cuộc đua" đợt 2 xét tuyển ĐH, CĐ 2015

  • 26/08/2015 06:22
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay 26-8, các trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nhiều quy định đã được thay đổi để khắc phục những khó khăn phát sinh trong đợt xét tuyển đầu tiên. Thí sinh cần nắm kỹ thông tin về cách thức đăng ký và điều kiện xét tuyển của mỗi trường để nắm bắt cơ hội trúng tuyển đợt này.

Bắt đầu "cuộc đua" đợt 2 xét tuyển ĐH, CĐ 2015 ảnh 1

Khi thí sinh đã đăng ký vào trường sẽ không được rút hồ sơ sang trường khác  


Hà Nội vào cuộc sớm để hỗ trợ thí sinh

Chiều 25-8, ông Đào Trọng Hùng, Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, 281 đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT đã cập nhật đầy đủ hướng dẫn về việc hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ đợt 2. Theo đó, tất cả các trường THPT, Trung tâm GDTX, trường bổ túc… đều được giao nhiệm vụ đăng ký xét tuyển trực tuyến nếu thí sinh ở xa không có điều kiện đến đăng ký trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ trong đợt này. So với đợt đầu, thời hạn thu nhận hồ sơ đợt 2 ngắn hơn 10 ngày nên các thí sinh cần nhanh chóng tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ sớm.“Tốt nhất thí sinh vẫn nên trực tiếp đến những trường mà mình lựa chọn ngành đào tạo để có thể được tư vấn đầy đủ. Còn đối với các đơn vị của Sở, chúng tôi chỉ có thể giúp các em về khâu kỹ thuật, thủ tục chứ không đủ điều kiện thông tin để tư vấn cho thí sinh” - ông Đào Trọng Hùng nêu ý kiến và phân tích: “Chúng tôi cũng lường trước những tình huống đối với công tác tuyển sinh bởi liên quan đến vấn đề quyền lợi của thí sinh. Các trường đều được lưu ý đặc biệt tới kỹ thuật đăng ký trực tuyến, tránh trường hợp đăng ký nhầm trường hoặc nhận nhầm phiếu đăng ký của thí sinh, mặc dù vẫn còn 2 vòng kiểm soát ở các cụm xử lý thông tin và cuối cùng là tại Sở”. Được biết, sau khi thí sinh đăng ký hồ sơ xét tuyển, thông tin từ các trường sẽ được đưa về 20 cụm rải đều các quận, đặc biệt là các huyện ở xa, được phép truy cập vào hệ thống dữ liệu của Bộ GD-ĐT và chuyển tới các trường ĐH, CĐ. Như vậy với thí sinh Hà Nội, ngoài việc trực tiếp đến các trường ĐH, CĐ để nộp hồ sơ xét tuyển, các em sẽ được tạo điều kiện tối đa trong việc đăng ký trực tuyến qua hệ thống các trường THPT, trung tâm GDTX các quận, huyện.Công bố điện thoại, hộp thư giải đáp thông tin

Thí sinh đặc biệt lưu ý, sau khi đã đăng ký xét tuyển vào trường sẽ không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác. Tiếp thu các ý kiến đóng góp, trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh sử dụng số mã vạch của mỗi Giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký vào một trường duy nhất; gửi Phiếu đăng ký xét tuyển theo một trong các phương thức: nộp tại Sở GD-ĐT hoặc trường THPT do Sở GDĐT quy định, qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường. Khi trúng tuyển, thí sinh mang theo Giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học tại trường.Đến thời điểm này, hàng trăm trường ĐH, CĐ đã công bố điểm trúng tuyển đợt 1. Nếu như các trường tốp đầu đều dành hết chỉ tiêu cho đợt xét tuyển đầu tiên thì đối với nhiều trường tốp giữa thí sinh vẫn còn cơ hội đăng ký.  


Còn hàng chục nghìn chỉ tiêu xét tuyển đợt 2

Tối 25-8, Bộ GD-ĐT đã công bố số liệu tuyển sinh cập nhật từ 127 trường ĐH, CĐ cả nước. Trong đó,  có 41 trường báo cáo về Bộ đã đủ chỉ tiêu đợt I. Phần lớn các trường này đều tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu được giao. Trong đó, trường có chỉ tiêu lớn nhất là ĐH Công nghiệp Hà Nội với 9.600 cả hai hệ ĐH và CĐ nhưng đã tuyển 10.068 hồ sơ. Những trường tốp đầu đều tuyển vượt chỉ tiêu với ĐH Y Hà Nội 1.027/1.000, ĐH Ngoại thương: 3.490/3.450, ĐH Kinh tế quốc dân: 4.802/4.800.

Trong danh sách này, có 38 trường còn chỉ tiêu xét tuyển đợt II. Đơn cử, ĐH Mỏ địa chất còn 1.453 chỉ tiêu ĐH và 566 chỉ tiêu hệ CĐ; ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn thiếu 3.850 chỉ tiêu ĐH và 416 chỉ tiêu CĐ. Chi tiết chỉ tiêu xét tuyển của các trường được đăng trên www.anninhthudo.vn.


Để kịp thời hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 2, Bộ GD-ĐT đã công bố số điện thoại, địa chỉ hộp thư để giải đáp những thông tin liên quan đến xét tuyển bổ sung để thí sinh và các nhà trường liên hệ.

Thí sinh, các trường và Sở GD-ĐT cần giải đáp những thông tin liên quan đến xét tuyển bổ sung có thể liên hệ với Bộ phận trực tuyển sinh năm 2015 của Bộ GD-ĐT qua địa chỉ email  thi-ts@moet.edu.vn hoặc qua số điện thoại 043.6231138 - 043.6230816 - 043.6231137 trong giờ hành chính của các ngày làm việc.

Tin cùng chuyên mục