Bất chấp Trung Quốc phản đối, Mỹ vẫn cân nhắc triển khai THAAD tại Hàn Quốc

  • 03/06/2014 17:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-6, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc Curtis Scaparrotti cho biết, Mỹ đang cân nhắc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại tại nước này để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên.

Tuyên bố của tướng Curtis Scaparrotti về kế hoạch triển khai khẩu đội tên lửa THAAD (hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối) tại Hàn Quốc là động thái mới nhất trong một loạt dấu hiệu cho thấy Washington đang thúc giục Seoul tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa của họ, một dự án mà cả Hàn Quốc cũng như Nhật Bản đã từ chối tham gia.

Phát biểu tại một diễn đàn do Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc tổ chức ở Seoul, Tướng Curtis Scaparrotti nói: "Đang có một sự bàn bạc về triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Đây là một sáng kiến ​​của Mỹ, và trong thực tế, là đề xuất của tôi với tư cách là tư lệnh".

Bất chấp Trung Quốc phản đối, Mỹ vẫn cân nhắc triển khai THAAD tại Hàn Quốc ảnh 1

Một vụ phóng thử hệ thống tên lửa THAAD

Là một phần không thể thiếu trong hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu, THAAD được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở độ cao cao hơn trong giai đoạn cuối của tên lửa.

Phát biểu này của ông Scaparrotti cũng là sự xác nhận đầu tiên của phía Mỹ về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao trên lãnh thổ Hàn Quốc. Trước đó, các phương tiện truyền thông cho rằng Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát địa điểm có thể triển khai khẩu đội THAAD tại nước này.

Cuối tuần trước, phát biểu tại một hội nghị ở Singapore, Đô đốc James A. Winnefeld, phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng Lầu Năm Góc đang cân nhắc triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ngoài một đơn vị THAAD ở Guam, để đối phó với Triều Tiên.

Trong khi đó, cùng ngày, các nguồn tin quân sự Hàn Quốc lại cho rằng nước này đã quyết định phát triển các tên lửa phòng không tầm xa (L-SAM) bằng công nghệ nội địa của họ.

Do hệ thống L-SAM tương thích với hệ thống THAAD, cả hai đều nhằm mục đích chống lại các tên lửa ở tầm cao, nên quyết định mới nhất này của Seoul cho thấy nước này sẽ không mua hệ thống THAAD của Mỹ, ít nhất là vào thời điểm này.

Bất chấp Trung Quốc phản đối, Mỹ vẫn cân nhắc triển khai THAAD tại Hàn Quốc ảnh 2

Các tàu chiến Mỹ phóng thử tên lửa SM-3, một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Nguồn tin giấu tên trên khẳng định: “Thay vì mua hệ thống L-SAM, quân đội, dựa trên nghiên cứu sơ bộ của Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng, đã quyết định tự phát triển loại tên lửa đánh chặn này.”

“Chúng tôi hy vọng hệ sẽ mất khoảng 7 năm để phát triển hệ thống L-SAM, và hệ thống sẽ được triển khai vào khoảng năm 2023,” ông cho biết thêm.

Việc triển khai hệ thống THAAD tại Guam và Hàn Quốc được Mỹ giải thích là nhằm đối phó với tên lửa của Triều Tiên, nhưng thực ra là nhằm vào Trung Quốc.

Hôm 28-5, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại đây, ngay trước khi các bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tổ chức một cuộc gặp ba bên tại Singapore vào cuối tuần vừa rồi nhằm thảo luận về một hiệp ước chia sẻ tình báo quân sự ba bên và hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Trả lời báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói: “Chúng tôi cho rằng việc triển khai một hệ thống chống tên lửa ở khu vực này sẽ không giúp duy trì sự ổn định và cân bằng chiến lược trong khu vực. Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ cân nhắc toàn diện về những mối quan tâm chính đáng của các nước có liên quan trong khu vực”.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục