Bất chấp giá dầu giảm sâu xuống 30 USD/thùng, doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động

  • 20/03/2020 18:47
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ước tính của Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) cho thấy, giá dầu khí giảm sâu có thể khiến doanh thu bán dầu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) giảm khoảng 2,35 tỷ USD và nộp ngân sách Nhà nước cũng sụt giảm mạnh, trong khi nguồn thu từ bán dầu thô chiếm tỷ trọng lớn trong GDP.

Bất chấp giá dầu giảm sâu xuống 30 USD/thùng, doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động ảnh 1

Ngành dầu khí gặp khó vì giá dầu giảm sâu

Mức giá 30 USD/thùng dầu là rất thấp

Báo cáo về việc giá dầu giảm mạnh tại cuộc họp chiều 20-3 của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) cho biết, giá dầu thô trung bình tháng 1-2020  (tương đương với giá dầu Brent- chuẩn mực giá toàn cầu hàng đầu đối với dầu thô) là 55,8 USD/thùng, giá ngày 20-3-2020 là 29 USD/thùng.

Giá dầu WTI (giá được giao dịch trên bảng điện tử của sàn giao dịch hàng hóa New York)  tại 2 thời điểm này là 51,1 USD/thùng và 26,3 USD/thùng. Với giá dầu Brent hiện tại (nhưng giao trong tháng 4-5 năm 2020), giá dầu của Việt Nam sẽ thấp hơn mức giá kế hoạch khoảng 30 USD/thùng.

Theo tính toán của PVN, trong trường hợp giá dầu trung bình cả năm giảm xuống còn 30 USD/thùng so với mức giá dầu được Quốc hội thông qua, doanh thu bán dầu của PVN giảm khoảng 2,35 tỷ USD. Theo đó thì nộp ngân sách Nhà nước từ dầu thô giảm cũng khoảng 800 triệu USD.

Về khai thác khí, lãnh đạo Vụ Dầu khí và Than cho hay, hầu hết các nguồn khí đang khai thác tại Việt Nam có sản lượng và giá khí xác định theo từng mỏ, đã được ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn nên ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đối với những mỏ khí có giá neo theo giá dầu thô, doanh thu sụt giảm.

Đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu, ông Nguyễn Việt Sơn cho rằng, sẽ chịu tác động kép, bởi lẽ giá dầu giảm sâu làm giá sản phẩm xăng dầu giảm sâu và nhu cầu tiêu thụ sụt giảm trên 30% do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện tại, lượng tồn kho xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất và Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn ở mức rất cao, khoảng 70-80% và có thể tăng trong những ngày tới.

Do yếu tố tồn kho và khoảng cách chênh lệch giữa giá sản phẩm với giá dầu thô thấp khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tháng 2-2020 lỗ 313 tỷ đồng, lũy kế 2 tháng lỗ 228 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Vụ Dầu khí và Than cho rằng, không nên dừng sản xuất vì dừng sẽ gây thiệt hại lớn hơn, PVN cần cố gắng duy trì khai thác tại hầu hết các dự án.

“Hiện nay, chưa có nhà thầu dầu khí nào đề xuất dừng vận hành khai thác. Trong dài hạn, ngành cần rà soát đánh giá cụ thể từng mỏ xem mỏ nào tiếp tục khai thác, đảm bảo hiệu quả thì duy trì, còn mỏ nào không có khả năng vẫn phải xem xét khả năng đóng mỏ. Ngoài ra, toàn ngành phải rà soát một số mỏ có khả năng khai thác tốt để cân đối, bù đắp cho mỏ có giá dầu cao, từ đó bù đắp cho tổng sản lượng, đáp ứng được tăng trưởng của ngành nói riêng và tăng trưởng GDP của đất  nước nói chung”- ông Nguyễn Việt Sơn nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, với mức 30 USD/thùng thì không mỏ dầu nào chịu được và cần phải xây dựng kịch bản cụ thể cho ngành này.

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn

Đại diện Vụ Dầu khí và Than kiến nghị với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Tài chính, giãn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế xuất khẩu dầu cho các dự án khai thác dầu khí; Tạm hoãn nghĩa vụ trích quỹ thu dọn mỏ đối với một số lô dầu khí; Dừng khai thác tận thu theo cơ chế điều hành phi lợi nhuận và tiến hành thu dọn mỏ đối với mỏ Sông Đốc.

Đối với lĩnh vực chế biến dầu khí, đề nghị cho phép khoanh lượng hàng tồn kho giá cao đã nhận trong thời gian vừa qua và sẽ hạch toán vào kỳ kế toán ở giai đoạn sau khi giá dầu hồi phục; Cho phép BSR được sử dụng công cụ phái sinh để tận dụng cơ hội mua dầu thô cho 6 tháng cuối năm 2020 và năm 2021 trong thời điểm hiện nay.

Vụ Dầu khí và Than cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước, các bên liên quan sớm giải tỏa tiền gửi của BSR tại Oceanbank để BSR thanh toán dầu thô, trả nợ vay và các chi phí khác khi mà công tác tiêu thụ sản phẩm của BSR đang gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến dòng tiền; Bộ Tài chính cho phép giãn thời gian nộp thuế và được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi để bổ sung nguồn vốn lưu động bị thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá dầu giảm mạnh...

Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, cần có các biện pháp làm sao hài hoà lợi ích cả cả Nhà nước, doanh nghiệp, người tiêu dùng. Bên cạnh đó cũng cần đánh giá xem lợi ích việc giảm giá dầu là gì, có thể tận dụng như thế nào để đem lại tác động tích cực cho nền kinh tế như việc xăng dầu giảm sẽ khiến chi phí vận tải giảm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, dù giá dầu giảm không liên quan trực tiếp đến Covid-19 nhưng “cuộc chiến” giá dầu giảm từ 60 USD/thùng xuống dưới 30 thực sự gây khó khăn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Vụ Dầu khí và Than có những đánh giá cụ thể hơn về tác động tiêu cực của việc giá dầu giảm tới PVN, các đầu mối xăng dầu, chuỗi chế biến sản xuất xăng dầu... Đồng thời, cần dự báo diễn biến giá xăng dầu tiếp theo và có những kiến nghị về giải pháp thích hợp.

Tin cùng chuyên mục