Bắt cặp vợ chồng chuyên nghề “mổ xe” phạm pháp

  • 09/08/2012 09:09
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Theo nhận định ban đầu của cơ quan công an, trong 15 năm hành nghề thì cặp vợ chồng Lữ Sỹ Tuấn – Trần Thanh Bạch đã “mổ” không biết bao nhiêu là xe gắn máy có nguồn gốc phạm pháp.

Thông tin từ cơ quan CSĐT công an TP.HCM xác nhận, đã vừa xóa sổ 1 “lò mổ” xe gian cực lớn tại địa bàn TP.HCM. Liên quan đến vụ án này cơ quan công an đã bắt giữ cặp vợ chồng Lữ Sỹ Tuấn – Trần Thanh Bạch (cùng SN 1969, đều ngụ phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM) để điều tra, xử lý về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và tiếp tục điều tra mở rộng.

Bắt cặp vợ chồng chuyên nghề “mổ xe” phạm pháp ảnh 1
Lữ Sỹ Tuấn (trái) và Trần Thanh Bạch (phải – là vợ Tuấn) tại cơ quan công an.

Đầu tháng 7/2012 bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, các trinh sát của đội nghiệp vụ số 4, thuộc phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, công an TP.HCM đã phát hiện "lò mổ" của vợ chồng Tuấn  - Bạch tồn tại kín đáo tại căn nhà ở hẻm số 2 đường Huỳnh Văn Chính, phường Phú Trung, quận Tân Phú. Qua theo dõi các trinh sát nắm rõ, tên Tuấn chuyên mua xe gắn máy có nguồn gốc trôi nổi, chủ yếu là từ trộm cắp rồi mang về nhà rã ngay tại sân. Sau đó vợ chồng Tuấn – Bạch mang các phụ tùng đã tháo rời chứa trong thùng giấy. Chờ một thời gian ngắn thì Tuấn giao cho vợ, tức Bạch mang ra chợ Tân Thành (quận 5) bán.

1 chiếc xe chúng thu mua lại từ các đối tượng phạm pháp thường có giá 3 – 5 triệu đồng/chiếc; nhưng khi tháo rời phụ tùng thì có thể bán tổng cộng được 8 – 10 triệu đồng.

Từ những thông tin điều tra cẩn thận, cuối tháng 7/2012 vừa qua, cơ quan CSĐT công an TP.HCM đã bắt giữ vợ chồng Tuấn – Bạch. Thời điểm đột kích “lò mổ” xe gian này cơ quan công an có thu giữ 1 chiếc xe gắn máy mà chúng chưa kịp “phẫu thuật” và lượng lớn phụ tùng vừa được rã ra từ 3 xe gắn máy khác.

Bắt cặp vợ chồng chuyên nghề “mổ xe” phạm pháp ảnh 2
Phụ tùng xe gắn máy thu giữ được tại nhà của Tuấn – Bạch

Bước đầu tại cơ quan công an vợ chồng Tuấn – Bạch đều khai báo chỉ là lần đầu phạm tội, không hiểu biết pháp luật… rồi xin xỏ cán bộ điều ra. Tuy nhiên xác minh lý lịch của chúng, cơ quan công an làm rõ, Tuấn có 2 tiền án và Bạch có 1 tiền án về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Vì món lợi của cái nghề “mổ xe” khá… hấp dẫn nên sau đó vợ chồng này… ngựa quen đường cũ.

Biết là không thể qua mặt cán bộ công an nên vợ chồng Tuấn – Bạch đã khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Cụ thể chúng khai, 15 năm nay chỉ có duy nhất 1 nghề là… “mổ” xe gắn máy. Trung bình mỗi tháng chúng “mổ” không dưới 40 – 50 xe, thu lợi bất chính không dưới 200 triệu đồng/tháng. Từ khai báo này có thể thấy trong vòng 15 năm qua cặp vợ chồng này đã “mổ” biết bao nhiêu xe gắn máy có nguồn gốc phạm pháp và chắc chắn con số là kinh hoàng.

Trên cơ sở đấu tranh khai thác, cơ quan công an đã mở rộng điều tra, thu giữ thêm 30 xe gắn máy các loại SH, Air Blade, Wave… mà chúng đang gửi tại ở nhà những người thân, chưa kịp… xẻ thịt. Cơ quan công an cũng xác định xe gắn máy vợ chồng Tuấn – Bạch thu mua rồi “mổ” bán lại hầu hết đều có nguồn gốc từ trộm cắp; do đó cặp vợ chồng nói trên có quan hệ mật thiết với nhiều băng nhóm “đá xế” chuyên nghiệp cũng như các đường dây tiêu  thụ xe gian khác tại TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận.

Tin cùng chuyên mục