Bất an "bánh Trung thu nhập khẩu" giá rẻ mập mờ xuất xứ

  • 12/09/2018 10:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến 11-9, qua kết quả kiểm tra trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng chục nghìn chiếc bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ yếu là bánh nhập giá rẻ qua biên giới…
Kiểm tra kho nguyên liệu của một cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Hà Nội

Kiểm tra kho nguyên liệu của một cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Hà Nội

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP Thành phố Hà Nội, khi Tết Trung thu đang đến gần, 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATVSTP Tết Trung thu của thành phố đang tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo ATTP mặt hàng bánh Trung thu.

Tiêu hủy gần 20.000 bánh không rõ nguồn gốc

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 10-9, Đoàn liên ngành ATVSTP số 3 thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn huyện Hoài Đức và phát hiện, xử phạt một cơ sở sản xuất bánh trung thu có nhiều dấu hiệu vi phạm. Cụ thể, tại đây lực lượng chức năng đã tịch thu, tiêu hủy 17.600 chiếc bánh không rõ nguồn gốc và đang hoàn thiện hồ sơ xử lý 2 cơ sở vi phạm khác. 

Sáng qua, 11-9, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 3 của Thành phố Hà Nội tiếp tục kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận Hà Đông. Qua kiểm tra thực tế 2 điểm kinh doanh bánh trung thu tại siêu thị Aucharn và BigC, các cơ sở kinh doanh đều xuất trình được các giấy tờ truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Mùa Trung thu năm nay, quận Hà Đông có 4 cơ sở sản xuất và 38 đại lý bán bánh trung thu, 110 cơ sở kinh doanh tạp hóa có bán bánh trung thu… Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất trên địa bàn quận chủ yếu là các hộ cá thể sản xuất theo thời vụ, quy mô nhỏ lẻ, nên điều kiện sản xuất chật hẹp, tận dụng không gian gia đình. Đối với các cơ sở kinh doanh, đa số người bán hàng chưa khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP.

Trước đó, ngày 8-9, khi kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Dương Nội (Hà Đông), lực lượng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội phối hợp vùng Đội quản lý thị trường số 1 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã phát hiện và thu giữ gần 2.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ nước ngoài.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng này không xuất trình được giấy tờ liên quan và cho biết hàng được nhập từ biên giới… Các lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong, đồng thời sẽ đem số tang vật này đi tiêu hủy và xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Bất an "bánh Trung thu nhập khẩu" giá rẻ mập mờ xuất xứ ảnh 2

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 TP Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu ở huyện Thạch Thất

Xử lý nghiêm các vi phạm

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thành phố Hà Nội, năm 2018, trên toàn thành phố có khoảng 190 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Thành phố đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Trung thu do Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT phụ trách. Tính đến 7-9, qua đánh giá của Chi cục ATVSTP Hà Nội - nơi tập hợp kết quả công tác thanh kiểm tra của các đoàn kiểm tra - các đoàn đã kiểm tra được 13 quận, huyện về công tác đảm bảo ATVSTP dịp Trung thu.

Qua tổng hợp tình hình của các đoàn kiểm tra cho thấy, các quận, huyện đã vào cuộc rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo cũng như tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh về đảm bảo ATVSTP dịp Trung thu này.

“Điển hình qua công tác kiểm tra của đoàn liên ngành số 1 thành phố Hà Nội do Sở Y tế phụ trách cho thấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu năm nay đã có tiến bộ rất nhiều so với những năm trước. Chẳng hạn, rất nhiều cơ sở đã khắc phục được lỗi vi phạm thường gặp như sử dụng trang phục, bảo hộ lao động của những người trực tiếp sản xuất, chế biến bánh Trung thu... Đặc biệt, các cơ sở đã tuân thủ được việc công bố sản phẩm và tự công bố sản phẩm theo đúng các bước quy định” – ông Tụ nói.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, đến thời điểm này, qua công tác thanh kiểm tra, 3 đoàn liên ngành của thành phố đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu cũng như các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Trung thu.

Ông Chung lưu ý, để lựa chọn sản phẩm bánh trung thu an toàn, chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm của các cơ sở kinh doanh, sản xuất cố định, có thương hiệu. Đối với sản phẩm, cần quan tâm bao bì, hạn sử dụng, thành phần sản xuất bánh, thời hạn sử dụng trên bao bì. Không nên sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc sản phẩm có dấu hiệu bị nấm, mốc, vỡ...

Tin cùng chuyên mục